Sáng 18/9, tại Nhà văn hóa Trung tâm huyện Yên Mô, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa huyện Yên Mô tổ chức khai mạc lớp tập huấn hát chèo, hát văn và nâng cao hoạt động các CLB Nghệ thuật truyền thống huyện Yên Mô năm 2020.

Khai mạc lớp tập huấn hát chèo, hát văn huyện Yên Mô

Sáng 18/9, tại Nhà văn hóa Trung tâm huyện Yên Mô, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa huyện Yên Mô tổ chức khai mạc lớp tập huấn hát chèo, hát văn và nâng cao hoạt động các CLB Nghệ thuật truyền thống huyện Yên Mô năm 2020.

Ông Phạm Hồng Thắng và ngón đàn bầu tài hoa

Từ lâu, việc gìn giữ và bảo tồn âm nhạc truyền thống luôn được ngành văn hóa Hoa Lư quan tâm, khuyến khích. Hoạt động này sở dĩ thành công là bởi vì có sự tham gia nhiệt tình, tự nguyện và đầy say mê của nhiều cá nhân. Câu chuyện về ông Phạm Hồng Thắng với ngón đàn bầu tài hoa là một ví dụ.

Bế mạc lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật

Ngày 31/8, Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức bế mạc lớp bồi dưỡng "Nâng cao trình độ chuyên môn, cung cấp thông tin, trao đổi kinh nghiệm và kỹ năng, phương pháp phê bình văn học, nghệ thuật".

Đọc tập thơ "Non nước Ninh Bình" của Chi hội thơ Đường luật Ninh Bình

Tập thơ "Non nước Ninh Bình" của Chi hội thơ Đường luật Ninh Bình mới ra đời chưa lâu. Tập thơ với 187 bài, của 44 tác giả, độ dày gần 200 trang đánh dấu sự cố gắng đáng quý của những người yêu thơ Đường.

Nguyễn Mạnh Linh: Gương mặt mới của làng nhiếp ảnh Ninh Bình

Gần đây, nhiếp ảnh Ninh Bình ghi dấu sự phát triển ấn tượng bởi nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật. Đóng góp vào thành tựu ấy không chỉ có những nghệ sỹ nhiếp ảnh gạo cội mà còn có cả sự góp mặt của nhiều tay máy trẻ. Một trong số ấy, là nhiếp ảnh gia Nguyễn Mạnh Linh.

Chung khảo Hội thi "Giọng hát hay Công an tỉnh Ninh Bình năm 2020"

Ngày 30/7, Công an tỉnh tổ chức chung khảo Hội thi "Giọng hát hay Công an tỉnh Ninh Bình năm 2020" chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025 và kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2020).

Hội diễn nghệ thuật quần chúng các cụm huyện Gia Viễn

Thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gia Viễn lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và huyện đạt chuẩn nông thôn mới, từ ngày 28 - 30/7 huyện Gia Viễn tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng các cụm trên địa bàn.

Chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ huyện Hoa Lư lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025

Tối ngày 18/7, tại bến thuyền Tam Cốc, huyện Hoa Lư tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoa Lư lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự có lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Hoa Lư cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Tam Điệp lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025

Tối ngày 16/7, tại Nhà văn hóa trung tâm, thành phố Tam Điệp tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố Tam Điệp lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025. Đến dự có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao, lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND thành phố Tam Điệp, các ban, ngành đoàn thể. Sự kiện cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo nhân dân địa phương.

Giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoa Lư lần thứ XXIII

Tối 12/7, tại trường THCS thị trấn Thiên Tôn, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Hoa Lư phối hợp với UBND thị trấn Thiên Tôn tổ chức chương trình Giao lưu văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Hoa Lư lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu huyện Yên Mô lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025

Chào mừng thành công Đại hội đại biểu huyện Yên Mô lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025, tối 10/7, tại Nhà Văn hóa trung tâm huyện đã diễn ra chương trình nghệ thuật chào mừng. Đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cùng đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân huyện đã tới dự.

Chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội đại biểu thành phố Ninh Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025

Tối 20/6 tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình tổ chức Chương trình văn nghệ chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Ninh Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Chi hội thơ Đường luật tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2020-2023

Ngày 20/6, Chi hội thơ Đường luật tỉnh Ninh Bình tổ chức Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2020-2023. Đến dự có: đại diện Hội thơ Đường luật Việt Nam; lãnh đạo CLB thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình; các Chi hội thơ Đường luật các tỉnh Hà Nam, Nam Định; một số CLB thơ Đường luật tỉnh Thanh Hóa; các chi nhánh thơ Đường luật các huyện, thành phố trong tỉnh...

Hội diễn nghệ thuật quần chúng thành phố Ninh Bình năm 2020

Tối 10/6 tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh, UBND thành phố Ninh Bình tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng thành phố Ninh Bình năm 2020.

Hoàn Nguyễn: Một tâm hồn, hai nẻo "đường thơ"

Tôi từng đọc thơ Hoàn Nguyễn nhiều lần, lại nghe cả những bản nhạc phổ thơ chị. Thành thật mà nói cũng thấy phân vân không biết nên gọi tên một Hoàn Nguyễn nhà thơ hay một Hoàn Nguyễn thuộc về thế giới âm nhạc. Dường như cả hai thế giới ấy Hoàn Nguyễn đều xứng đáng dự phần. Song cho dù có tách bạch đến chừng nào đi nữa thì vẫn có một thực tế là những gì mà người đọc hay người nghe được biết đều thuộc về cùng một con người. Thơ hay nhạc thực ra chỉ là hai phía khác của một tâm hồn cô đơn đến cùng cực.

Gặp "ông đồ Ninh Bình" cho chữ ở Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám từ lâu được mệnh danh là "Trường Đại học đầu tiên" của Việt Nam thời phong kiến, biểu tượng đạo học nước Nam, do đó luôn có nhiều sự kiện văn hóa cổ truyền quan trọng được tổ chức tại đây. Một trong những sự kiện như vậy là việc trưng bày thư pháp và cho chữ vào các ngày đầu xuân hoặc ngày lễ trọng. Để có được vinh dự sắm "áo the khăn đóng" ngồi cho chữ tại hồ Văn, thuộc Văn Miếu Quốc Tử Giám là niềm mơ ước của nhiều người. Ninh Bình có một chàng trai trẻ mê thư pháp tên là Hoàng Dũng đã có "thâm niên" hai mươi năm "cho chữ" tại Văn Miếu.

Kết quả bầu chọn Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 năm 2020

Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 năm 2020 vinh danh những gương mặt trẻ giàu nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo trong nghệ thuật.

Về tác giả bài thơ "Nhớ Trương Thăng Phủ" trên núi Dục Thúy

Hóa công bao đời mài chuốt đã ban tặng cho vùng đất Ninh Bình những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, với những dãy núi đá vôi thuộc dải Trường Sơn trùng điệp và hệ thống hang động, thung lũng kỳ vĩ. Đồng thời, đây cũng là vùng đất án ngữ trên con đường Thiên lý cổ Bắc Nam. Vì vậy, địa danh này thường là nơi dừng chân của các bậc vua, chúa, công hầu, khanh tướng, những người đỗ đạt trong các kỳ thi Hội, thi Đình và bao tao nhân mặc khách mỗi khi có dịp qua lại nơi đây. Trước vẻ đẹp bồng lai tiên cảnh, nhiều người trong số họ đã ngẫu hứng "xuất khẩu thành chương" đề, vịnh những bài thơ và hơn thế còn cho chạm khắc thơ của mình trên vách núi.

Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình: Nơi chắp cánh cho phong trào thơ ca phát triển

Ninh Bình là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, một trong những truyền thống ấy là hoạt động sáng tác thi ca. ở những thời điểm lịch sử khác nhau, hoạt động sáng tác thi ca tuy có lúc sôi nổi, khi trầm lắng, song nhìn chung tấm lòng yêu mến thơ ca chưa bao giờ vơi cạn trong quần chúng nhân dân. Bằng chứng là trong các lần tổ chức Ngày thơ Việt Nam, các kỳ liên hoan, hội diễn..., các tiết mục về thơ vẫn chiếm phần lớn và trang trọng trong tổng thể chương trình. Những người yêu thơ vẫn rất nhiều. Độc giả vẫn dành cho thơ một tình cảm chân thành và tha thiết.

Chương trình nghệ thuật đêm giao thừa Xuân quê hương - Ninh Bình 2020

Đêm 24/1, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (thành phố Ninh Bình), Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp với Đài Phát thanh & truyền hình Ninh Bình thực hiện chương trình nghệ thuật đêm giao thừa Xuân quê hương - Ninh Bình 2020 và được truyền hình trực tiếp trên kênh Truyền hình Ninh Bình từ 22h30 ngày 24/1 đến 0h ngày 25/1/2020 (tức thời khắc giao thừa Tết nguyên đán Canh Tý 2020).