Ra mắt vườn thơ khu du lịch tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương

Ngày 21/4, tại Khu du lịch tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương (Nho Quan), Công ty Đầu tư phát triển Xuân Hòa phối hợp với CLB Thơ Việt Nam huyện Nho Quan tổ chức ra mắt vườn thơ khu du lịch tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương.

Dòng sông quê hương

Kim Sơn quê hương tôi có biết bao con sông lớn nhỏ, dọc ngang, sông hiền hòa thơ mộng ôm trọn lấy những mái nhà nằm nép mình bên từng dòng sông. Sông đem lại cho "ai" một khoảng trời tuổi thơ đong đầy kỉ niệm. Dòng sông đã là bạn của bao người, nay lại thủy chung son sắt, nó trở thành một "mảnh hồn làng" trong trái tim của những người tha thiết yêu quê hương.

Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình…

Khi còn viết bút mực, ngồi trên ghế trường tiểu học những người thế hệ tôi đã được học, đọc rất nhiều bài viết về đất và người Quảng Bình. Những nhân vật kiệt xuất như: Nguyễn Hữu Cảnh, Võ Nguyên Giáp… Sau này có dịp là đồng môn với rất nhiều anh, chị, em quê Quảng Bình, càng thêm yêu sự chịu thương chịu khó, mặn mòi đến chân thành… Trong kỷ niệm đó có một bài thơ mà đến giờ tôi còn thuộc lòng - Bài thơ "Mẹ Suốt" của Tố Hữu.

Chúa Trịnh Sâm và bút tích ở Tràng An

Trịnh Sâm là con trưởng của Nghị tổ ân vương Trịnh Doanh, quê ở làng Sóc Sơn, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, năm ất Sửu (1745) được lập làm thế tử, lên ngôi Chúa năm Đinh Hợi niên hiệu Cảnh Hưng, đời vua Lê Hiển Tông (1767) sau khi Chúa Trịnh Doanh băng hà. Khi lên ngôi Chúa, Trịnh Sâm tự tấn phong là Nguyên soái Tổng quốc chính, Tĩnh Đô vương. Từ nhỏ Trịnh Sâm đã được học hành có hệ thống, ở cương vị ngôi Chúa được coi là một người văn võ song toàn, quyết đoán, ham xem kinh sử và thơ văn. Vì vậy từ kỷ cương triều nội đến chính sự quốc gia, Trịnh Sâm đều cho sửa đổi lại cho phù hợp với triều đại đương nhiệm.

Ra mắt chi hội thơ Đường luật tỉnh Ninh Bình

Ngày 13/3, Hội thơ Đường luật Việt Nam (Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt chi hội thơ Đường luật tỉnh Ninh Bình. Tới dự có: đại diện Sở Văn hóa và Thể thao; Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình; đại diện các câu lạc bộ thơ Đường các tỉnh Thanh Hóa, Hà Nam, Nam Định; các thi huynh, thi hữu thuộc nhiều câu lạc bộ thơ trong toàn tỉnh...

Vài suy ngẫm nhân đọc tập Đường thi Tam Điệp

Vừa qua các nhà thơ Tam Điệp đã làm được một việc rất có ý nghĩa đó là đã cho ra đời tập "Đường thi Tam Điệp" (tập 1). Với sự say mê xen lẫn tò mò tôi đã đọc tập thơ. Nói say mê vì cuộc chơi thơ Đường là cuộc chơi riêng có, sang trọng và lịch duyệt, mà những kẻ "ngoại đạo" như tôi ít có cơ hội lạm dự. Tò mò là vì "trò chơi chữ nghĩa" đầy ma mị của cổ thi không biết những rồi sẽ dẫn dụ người xem đi tới đâu trong cái thế giới mênh mông vô tận của nó? Tôi đã ghi lại những cảm nhận của mình về tập thơ.

Thơ Ninh Bình nối tiếp mạch nguồn

Người Việt Nam từ xưa ảnh hưởng nhiều từ Nho giáo do đó có truyền thống trọng thi thư. Các nho sỹ xưa thường dùng thơ văn để nói về cái "chí" cái "đạo" của mình. Văn thơ xưa quan niệm "thi dĩ ngôn chí","văn dĩ tải đạo"...Nhiều danh sỹ Ninh Bình theo Nho học cũng để lại các tác phẩm biên khảo, sáng tác về thơ văn rất có giá trị. Có thể kể đến tên tuổi của Vũ Phạm Khải, Phạm Thận Duật, Ninh Tốn, Nguyễn Tử Mẫn...Nhiều bậc danh nhân, thi sỹ khi đến Ninh Bình cũng đã xúc cảm và để lại nhiều tác phẩm thơ có giá trị. Đặc biệt là tại thắng tích Non Nước hiện còn lưu giữ nhiều thi phẩm nổi tiếng của nhiều tác giả như: Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Nguyễn Trãi, Ngô Thì Sỹ, Tản Đà...

Văn học nghệ thuật Ninh Bình: Dấu ấn qua một năm hoạt động

Năm 2018, Thường trực Hội Văn học nghệ thuật Ninh Bình đã tập trung chỉ đạo, bám sát, tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Ban Chấp hành Hội về phương hướng, nhiệm vụ công tác văn học nghệ thuật trong năm. Chỉ đạo các bộ môn, các ban công tác, các chi hội của Hội phối hợp với các chi hội Trung ương sinh hoạt tại Hội bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương, của đất nước, bám sát cơ sở, đi sâu vào đời sống thực tiễn xã hội, sáng tạo nhiều tác phẩm có chất lượng, mang đậm hơi thở của từng vùng đất, con người Ninh Bình và các vùng đất, con người ở nhiều vùng, miền đất nước.

Tam Điệp tổ chức giao lưu Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII

Ngày 19/2 (ngày 15 tháng Giêng) tại Nhà Văn hóa trung tâm thành phố Tam Điệp, Phòng Văn hóa Thông tin và Thể thao phối hợp với Chi hội văn học nghệ thuật, Câu lạc bộ thơ Việt Nam thành phố Tam Điệp tổ chức giao lưu ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 xuân Kỷ Hợi 2019.

Sở GD&ĐT tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17

Sáng 18/2 (14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại trường THPT Hoa Lư A, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với nhà trường tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17.

"Phúc nhà" bồi đắp yêu thương

Thơ Lâm Xuân Vi đã trải qua hành trình dài. Với mười tập thơ, ba tập tiểu luận, phê bình, ký và ghi chép, nhà thơ đã tạo được dấu ấn khó quên trong lòng bạn đọc về một phong cách thơ không thể trộn lẫn, chân thành mà mê mẩn, bao dung mà quyến rũ.

Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh đất và người Kim Sơn

Ngày 31/1, tại Cầu Ngói (thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn) Hội Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh đất và người Kim Sơn. Dự triển lãm có: lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Sở Văn hóa và Thể thao; Hội VHNT tỉnh; lãnh đạo huyện Kim Sơn và các xã trên địa bàn huyện cùng đông đảo các văn nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh; các nhà sưu tầm mỹ thuật...

Hội Nhà văn Việt Nam không trao giải thưởng cho thơ, văn xuôi

Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức công bố Giải thưởng Văn học năm 2018.

Tổng kết Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch quốc gia năm 2018 và Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VI

Tối 20/12, tại Nhà văn hóa Trung tâm tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức tổng kết Lễ hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch quốc gia năm 2018 và Đại hội TDTT tỉnh Ninh Bình lần thứ VI, năm 2018. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Ngọc Hà, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh…

Tổng kết và trao giải Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2018

Tối 29/11, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Kim Sơn (Rạp Kim Mâu), Ban Tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2018 đã tiến hành tổng kết và trao giải.

Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2018

Từ ngày 27 - 29/11 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Kim Sơn (Rạp Kim Mâu), Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND huyện Kim Sơn tổ chức Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Ninh Bình năm 2018. Đến dự có: lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, huyện Kim Sơn; đại diện 8 huyện, thành phố, các ngành Quân sự, Công an, Trung tâm văn hóa tỉnh, các huyện thành phố...

Yên Mô lưu giữ và phát huy giá trị hát Xẩm

Yên Mô là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cũng là quê hương của những làn điệu hát Chèo, hát Xẩm đặc sắc. Những năm gần đây, huyện Yên Mô đã chú trọng công tác lưu giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể, trong đó có hát Xẩm.

'Lễ hội biển Sầm Sơn 2018' đoạt cúp Vàng giải Stevie® Award tại Mỹ

"Tôi rất bất ngờ khi chương trình của chúng tôi thực hiện đã giành được cúp Vàng danh giá của giải Stevie® Award tại Mỹ cho hạng mục 'Chiến dịch truyền thông/PR xuất sắc của năm cho Sự kiện và Lễ hội.' Đến giờ này tôi vẫn không quên được giây phút ban tổ chức vinh danh đại diện truyền thông đến từ Việt Nam duy nhất được giải Vàng trong Lễ trao giải quy mô toàn cầu này."

Hội thi Tiếng hát giáo viên trường THPT Đinh Tiên Hoàng

Nhân kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018), trường THPT Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) tổ chức Hội thi văn nghệ tiếng hát giáo viên nhằm tôn vinh giá trị cao quý của nhà giáo.

Mượn gió đầu hang

Địch Lộng ở thôn Thanh Quyết, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, Ninh Bình là một động đẹp xuyên ngang lưng chừng núi. Vì vậy từ xa xưa động Địch Lộng đã được dân gian mệnh danh là "Nam thiên đệ tam động" (Động đẹp thứ ba dưới bầu trời nước Nam).