Vai trò của kiểm lâm địa bàn tại Nho Quan

Nho Quan là huyện miền núi có diện tích rừng lớn nhất tỉnh với tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 18.067,2 ha, có đủ 3 loại rừng: Rừng đặc dụng; rừng phòng hộ; rừng sản xuất được phân bố ở 16/27 xã, thị trấn, trải dài từ giáp huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đến thành phố Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình).

Vai trò của kiểm lâm địa bàn tại Nho Quan

Lực lượng kiểm lâm Nho Quan tuần tra kiểm soát rừng. Ảnh: Đức Lam

Ông Trần Viết Hùng (Hạt kiểm lâm Nho Quan) cho biết: Thực hiện Quyết định số 83, ngày 04/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT về nhiệm vụ công chức Kiểm lâm địa bàn cấp xã, Hạt kiểm lâm Nho Quan đã phân công 16 kiểm lâm viên về phụ trách địa bàn xã để tham mưu, giúp Chủ tịch UBND xã quản lý rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn.

Những ngày đầu mới được phân công về phụ trách địa bàn, làm quen với công việc mới, cách làm mới, công chức Kiểm lâm còn nhiều bỡ ngỡ với bao khó khăn, gian nan, vất vả. Song lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Nho Quan, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương các xã. Những người làm công tác quản lý, bảo vệ "Màu xanh của rừng" đã luôn có mặt ở tất cả mọi địa bàn, dù đó là nơi xa nhất, khó khăn nhất.

Kiểm lâm địa bàn đã chủ động tham mưu cho UBND xã xây dựng và triển khai các văn bản, kế hoạch về bảo vệ, phát triển rừng và quản lý lâm sản trên địa bàn; tham mưu cho chủ tịch UBND xã xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản thuộc thẩm quyền xảy ra trên địa bàn; xây dựng Phương án phòng cháy chữa cháy rừng, củng cố các tổ đội quần chúng bảo vệ rừng; tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Xử phạt vi phạm hành chính, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ rừng, phát triển rừng, quản lý lâm sản và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

Trên cơ sở thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, triển khai, hướng dẫn xây dựng hương ước, ký cam kết bảo vệ rừng đến cộng đồng thôn bản và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng.

Hàng năm tổ chức trồng mới diện tích rừng bằng vốn của Nhà nước, vận động nhân dân tự bỏ vốn trồng rừng trên diện tích đã được giao với dự kiến năm 2018 trồng 10 ha. Tổ chức tuần tra bảo vệ rừng tận gốc, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, diện tích khoán khoanh nuôi bảo vệ rừng tự nhiên thuộc rừng phòng hộ; quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, nuôi sinh sản sinh trưởng động vật rừng; thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm các hoạt động khai thác, mua, bán, vận chuyển lâm sản nhất là các loại động, thực vật nguy cấp, quý hiếm trái pháp luật.

Trong 10 năm gần đây (từ năm 2008 đến nay) kiểm lâm địa bàn huyện đã xử lý gần 200 vụ vi phạm lâm luật trên địa bàn. Hướng dẫn các cơ sở, hộ gia đình có nhu cầu sử dụng và vận chuyển lâm sản lập hồ sơ thủ tục theo đúng quy định của pháp luật. Bám sát địa bàn, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng và đất lâm nghiệp, từ đó đã tham mưu đúng, đủ, kịp thời cho các cấp xây dựng phương án và quy hoạch, kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng cho từng giai đoạn và lâu dài.

Cũng theo ông Hùng thì để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, công chức Kiểm lâm địa bàn đã luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, nhiệt tình, tâm huyết với ngành, gần dân, hiểu dân, nắm chắc địa bàn quản lý. Chủ động, sáng tạo trong công việc, thường xuyên học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức về khuyến nông, khuyến lâm.

Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bảo vệ rừng ở địa phương như: Ban lâm nghiệp xã, các tổ đội quần chúng, các đoàn thể của xã nhất là lực lượng Công an xã, Dân quân tự vệ theo đúng nội dung quy chế phối hợp đã được ký kết giữa Hạt Kiểm lâm, Công an huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện. Kể từ khi Kiểm lâm phụ trách địa bàn được thực hiện, rừng trên địa bàn Nho Quan đã được phục hồi, phát triển tốt, độ che phủ của rừng ngày càng được nâng cao.  

Đinh Chúc