Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai dự án đường bộ cao tốc

Ngày 1/6, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức hội nghị trực tuyến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các địa phương trong triển khai dự án đường bộ cao tốc. Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Ninh Bình có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan.

Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai dự án đường bộ cao tốc

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tại hội nghị, đại diện Bộ GTVT báo cáo tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Đến nay, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 (giai đoạn 2), các địa phương đã bàn giao tổng chiều dài mặt bằng hơn 600 km, đạt hơn 83%. Một số địa phương có tỷ lệ bàn giao mặt bằng cao, gồm: Hà Tĩnh, Hậu Giang, Cà Mau. Dù tỷ lệ mặt bằng được bàn giao khá cao, song chiều dài mặt bằng nhà thầu có thể tổ chức triển khai vẫn chưa đáp ứng như kỳ vọng…

Tham luận tại hội nghị, đại diện Cục Quản lý đầu tư xây dựng, Ban Quản lý dự án 6, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận và một số tỉnh, thành trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thiết kế, lập dự toán; công tác khảo sát địa hình, địa chất, thủy văn, điều tra mỏ vật liệu xây dựng; công tác quản lý dự án. Tổ chức khảo sát thiết kế, làm việc với địa phương về vật liệu xây dựng; công tác thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán. Việc chuyển đổi rừng, đất rừng; công tác lựa chọn nhà thầu. 

Các đại biểu cũng chia sẻ các khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm trong triển khai công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, việc quản lý giá vật liệu xây dựng; các thủ tục khai thác mỏ vật liệu xây dựng; việc đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai các dự án cũng công tác thanh tra, kiểm toán đối với các dự án theo hình thức chỉ định thầu. 

Những thông tin, kinh nghiệm được chia sẻ tại hội nghị sẽ giúp Bộ GTVT và các bộ, ngành trung ương cùng các địa phương tiếp trục triển khai có hiệu quả các dự án đường bộ cao tốc trong thời gian tới, góp phần sớm hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng như Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm giai đoạn 2021-2030 đã đề ra, đó là đến năm 2025 hoàn thành 3.000 km đường cao tốc, tới năm 2030 hoàn thành ít nhất 5.000 km đường cao tốc. Từ đó tạo không gia phát triển mới cho nhiều địa phương, hình thành các cực tăng trưởng có chất lượng cho đất nước. 

Nguyễn Lựu - Anh Tuấn