Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở thành phố Tam Điệp

Quan tâm xây dựng đội ngũ cấp ủy chi bộ đủ về số lượng, đảm bảo tiêu chuẩn; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở và đặc biệt coi trọng việc phân công các đồng chí cấp ủy viên các cấp giữ mối liên hệ mật thiết với chi bộ cơ sở… là những giải pháp trọng tâm mà Ban Thường vụ Thành ủy Tam Điệp đã triển khai nhằm tạo bước chuyển tích cực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng bộ xã, phường trên địa bàn. Nhờ đó, từ năm 2014 đến nay số chi bộ xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên luôn đạt tỷ lệ cao, có năm tới 100% và đặc biệt không có chi bộ xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở thành phố Tam Điệp

Đảng viên Chi bộ tổ dân phố 4, phường Bắc Sơn (thành phố Tam Điệp) tham gia ý kiến trong buổi sinh hoạt. Ảnh: Đức Lam

Chuyển động từ cơ sở

Như thường lệ, sau Lễ chào cờ trang trọng, buổi sinh hoạt của Chi bộ Tổ dân phố 4, phường Bắc Sơn được mở đầu bằng việc nghe câu chuyện về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, lần này là bài viết "Bác Hồ với sự nghiệp giáo dục". Điều làm nên sự hấp dẫn và tập trung cao độ của người nghe chính là những bài học kinh nghiệm được đúc rút, áp dụng vào thực tiễn. 

Và câu chuyện lại càng trở nên sinh động hơn, gần gũi hơn khi đồng chí Bí thư chi bộ kể về tấm gương thầy giáo Châu Văn Việt (Trường THPT Nguyễn Huệ), tấm gương điển hình học và làm theo lời Bác với những thành tích nổi bật trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Một đảng viên dự buổi sinh hoạt khẳng định: lồng ghép các câu chuyện thực tiễn đã cho thấy học Bác không phải là điều quá xa vời.

Buổi sinh hoạt chi bộ tiếp tục diễn ra sôi nổi khi chủ tọa đưa nội dung về công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổ dân phố và thanh tra nhân dân để các đảng viên cùng bàn bạc. Việc lựa chọn đúng, trúng vấn đề đảng viên quan tâm đã ngay lập tức khơi gợi được ý thức đảng viên trong việc tham gia phát biểu, tạo không khí phấn khởi, đoàn kết, nhất trí cao. 

Theo đồng chí Phạm Văn Mạnh, Bí thư chi bộ Tổ dân phố 4: Để làm được điều này, trước mỗi cuộc họp chi bộ, các đồng chí trong chi ủy đều họp bàn để chuẩn bị một số nội dung tiêu điểm đưa ra bàn thảo, thống nhất. Các nội dung được lựa chọn là các chủ đề, chuyên đề tập trung vào vấn đề trọng tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy, chi bộ và bám sát thực tế đời sống khu dân cư.

Không những chú trọng đến nội dung sinh hoạt như Chi bộ Tổ dân phố 4, Chi bộ thôn Nguyễn (Đảng bộ xã Yên Sơn) còn đặc biệt lưu ý tới thời gian tổ chức để điều chỉnh cho phù hợp với phương châm: Không câu nệ, máy móc mà được rút ngắn theo nội dung sinh hoạt, tránh tạo cảm giác mệt mỏi cho đảng viên bởi hầu hết đảng viên sinh hoạt ở chi bộ đã nghỉ hưu, cao tuổi. Nhờ vậy, số lượng đảng viên dự sinh hoạt chi bộ hàng tháng đều đạt trên 90%. 

Đồng chí Lê Hữu Tuất, Bí thư Chi bộ chia sẻ: Trước đây, chúng tôi thường chỉ chú trọng về mặt nội dung, nhưng từ khi được các đồng chí thành ủy viên, đảng ủy viên xã xuống cùng dự sinh hoạt và gợi mở nhiều cách làm sáng tạo, nhiều kỹ năng hoạt động công tác Đảng, chúng tôi bắt đầu có những đổi thay cả trong khâu tổ chức và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các đảng viên trong chi bộ.

Những chuyển động tích cực này đã và đang lan tỏa tới các chi bộ trong Đảng bộ thành phố Tam Điệp. Theo đánh giá của Thành ủy Tam Điệp, hiện nay nội dung sinh hoạt của các chi bộ đã được cụ thể hóa theo hướng thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng địa phương, cơ bản khắc phục được tính hình thức, đơn điệu, đồng thời đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu trong sinh hoạt Đảng. Nền nếp, chế độ, quy trình sinh hoạt chi bộ được thực hiện theo đúng quy định. 

Đặc biệt, các đảng viên tham gia sinh hoạt với tỷ lệ cao, nếu như năm 2015, tỷ lệ này chỉ đạt hơn 70% thì đến nay đã tăng lên 84%. Từ đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Tạo "cú hích" cho đảng viên và cấp ủy chi bộ

Nếu biết rằng trước đây đã từng có thời điểm việc sinh hoạt chi bộ ở nhiều nơi trên địa bàn thành phố còn nặng về hình thức, chất lượng sinh hoạt chưa cao, thì những chuyển biến tích cực hiện nay đã cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy các cấp. 

Trong đó điểm nhấn chính là Đề án số 01 của Thành ủy Tam Điệp về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trực thuộc đảng bộ xã, phường được ban hành vào năm 2014. Đề án đã nhìn thẳng vào những hạn chế, những lối mòn trong sinh hoạt chi bộ ở cơ sở và đề ra những giải pháp trọng tâm góp phần tạo nên cú hích với từng đảng viên và cấp ủy chi bộ.

Đối tượng đầu tiên mà Đề án hướng tới cũng chính là đội ngũ cấp ủy chi bộ bởi chính họ sẽ quyết định phần nhiều tới chất lượng mỗi cuộc sinh hoạt. Ban Thường vụ Thành ủy tập trung kiện toàn đội ngũ này đủ về số lượng, đảm bảo cơ cấu, điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và năng lực, uy tín trong thực tiễn. 

Từ năm 2015 đến nay, đã kiện toàn, bổ sung 83 cấp ủy viên, đây là những người có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có năng lực, uy tín và nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Hàng năm, Ban Thường vụ Thành ủy cũng chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc xây dựng kế hoạch mở các lớp bồi dưỡng, tập huấn về công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ này. 

Nội dung chú trọng vào những vấn đề mới, tập trung trao đổi, thảo luận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, những kỹ năng xử lý tình huống cụ thể… Từ khi triển khai đến nay, Thành ủy đã mở được 23 lớp cho hơn 4.800 lượt cấp ủy.

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Thành ủy cũng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Bởi thực tế chất lượng chi bộ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng đảng viên, đảng viên có nhận thức đầy đủ, góp ý tâm huyết, trách nhiệm, thảo luận sôi nổi thì chất lượng hoạt động của chi bộ mới được nâng cao. 

Được biết, từ khâu bồi dưỡng kết nạp Đảng, thực hiện chế độ, chính sách đối với đảng viên đến việc đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên hàng năm… đều được Thành ủy chỉ đạo sát sao. Qua đó giúp xây dựng đội ngũ đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, luôn gương mẫu đi đầu ở tất cả các lĩnh vực, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của chi bộ. 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thành ủy đã kết nạp được 346 đảng viên thuộc khối xã, phường đảm bảo đúng quy định. Số đảng viên này cũng đã từng bước phát huy được vai trò, trách nhiệm trong thực tiễn. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên hàng năm đạt hơn 70%.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy và các cấp ủy cơ sở đã tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở. Trong đó quan tâm tổ chức các cuộc giao ban cụm các xã, phường và đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo thành phố với Bí thư, Trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của đội ngũ này, giúp nâng cao kỹ năng tổ chức sinh hoạt chi bộ cho cấp ủy và bí thư chi bộ. 

Ngoài ra, từ năm 2015 Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã ban hành các quyết định về phân công các đồng chí thành ủy viên dự sinh hoạt với các chi bộ trực thuộc đảng ủy xã, phường. Chỉ đạo đảng ủy các xã, phường phân công các đồng chí đảng ủy viên về dự sinh hoạt chi bộ trực thuộc hàng tháng để trực tiếp hướng dẫn, góp ý, gợi mở với cấp ủy chi bộ nơi mình dự sinh hoạt về kỹ năng hoạt động công tác Đảng, nội dung sinh hoạt chi bộ theo quy định; tiếp thu, tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cơ sở…

Thực tiễn cho thấy, chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng lên đã tạo thêm những nguồn sinh khí mới, là điều kiện rất quan trọng để các chi bộ phát huy tốt vai trò là tổ chức đảng gần dân nhất, trực tiếp triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới người dân.

Đào Duy

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện