Nền kinh tế những tháng cuối năm đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, các ngành kinh tế chủ lực đang lấy lại đà tăng trưởng, trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan phối hợp với ngành Ngân hàng triển khai kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, khơi thông các điểm nghẽn, nút thắt trong nền kinh tế.

Tháo gỡ 'nút thắt' về vốn: Tạo đà cho doanh nghiệp bứt phá những tháng cuối năm

Nền kinh tế những tháng cuối năm đang có dấu hiệu phục hồi tích cực, các ngành kinh tế chủ lực đang lấy lại đà tăng trưởng, trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan phối hợp với ngành Ngân hàng triển khai kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, khơi thông các điểm nghẽn, nút thắt trong nền kinh tế.

Hội nghị thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp

Nhằm giới thiệu, quảng bá những thế mạnh đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp, sáng 24/11, Sở Công Thương tổ chức hội nghị thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Xuất khẩu lấy lại đà tăng trưởng những tháng cuối năm

Tổng kim ngạch xuất khẩu tháng 10 năm 2023 của tỉnh tăng 21,5% so với cùng kỳ. Mức tăng của tháng 10 là rất khả quan, chấm dứt chuỗi tăng trưởng âm suốt 2 quý đầu năm, nâng giá trị xuất khẩu quý III tăng 6,6%. Điều này cho thấy, các giải pháp xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường và sự nỗ lực của doanh nghiệp đã mang lại kết quả tích cực. Cùng với đó, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao vào dịp cuối năm kỳ vọng sẽ tiếp thêm sức cho đà hồi phục của xuất khẩu.

Doanh nghiệp tiếp tục vượt khó duy trì sản xuất, giữ chân người lao động

Trước tình hình sụt giảm về đơn hàng, phải tạm thu hẹp sản xuất, nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng bằng nhiều cách để giữ chân người lao động, mong muốn khi thị trường khôi phục trở lại không bị thiếu nguồn nhân công.

Thu hút đầu tư đang từng bước khởi sắc

Với việc chủ động, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để thu hút các dự án chiến lược, từ đầu năm đến nay, công tác thu hút đầu tư của tỉnh đạt những kết quả quan trọng, tăng trên cả 2 yếu tố về số lượng dự án và số vốn đầu tư, góp phần thực hiện mục tiêu phấn đấu trong năm 2023 vốn đầu tư đăng ký mới tăng 10% so với năm 2022.

Giá nguyên liệu tăng cao, sản xuất công nghiệp gặp khó

Thời gian qua, giá nguyên liệu, nhiên liệu của nhiều ngành sản xuất công nghiệp tăng và giữ ở mức cao là một trong những nguyên nhân khiến việc sản xuất của doanh nghiệp gặp khó khăn. Điều này đã và đang ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Yên Mô: Khi chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp

Thực hiện thông điệp "Đồng hành - Hợp tác - Phát triển", thời gian qua, huyện Yên Mô đã quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp yên tâm sản xuất, kinh doanh.

Dự án Cầu vượt sông Đáy: Nhịp cầu nối những bờ vui

Trong không khí phấn khởi của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh về những kết quả đạt đuợc qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, những ngày này, người dân Yên Khánh cũng đón thêm một niềm vui lớn khi cầu vượt sông Đáy nối tỉnh Ninh Bình và Nam Định đã được triển khai thi công.

Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm: Góp phần hoàn thiện hạ tầng nông thôn mới của huyện Kim Sơn

Tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình thuộc dự án"Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 4 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ" là dự án đa mục tiêu nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng và cải thiện năng lực để ứng phó với những tác động tiềm tàng của biến đổi khí hậu đồng thời góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho huyện ven biển Kim Sơn.

Xuất khẩu vẫn đối mặt với nhiều thách thức

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu đã và đang chịu tác động mạnh từ suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, biến động thị trường, điều chỉnh chính sách của các nền kinh tế lớn cũng như sự gia tăng bảo hộ thương mại của các nước nhập khẩu. Vì vậy, đối với Ninh Bình, để đạt được mục tiêu xuất khẩu tăng trưởng 3,1% cho cả năm 2023 là một thách thức lớn.

Hyundai Thành Công Việt Nam ra mắt 2 dòng xe Palisade và Custin

Với chủ đề "Khai phóng cảm xúc", chiều 15/9, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam tổ chức lễ giới thiệu 2 dòng xe mới là Hyundai Custin và Hyundai Palisade đến thị trường và người tiêu dùng Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo trì đường bộ

Thời gian qua, ngành Giao thông vận tải (GTVT) đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện tốt công tác quản lý, bảo trì đường bộ trên địa bàn tỉnh nhằm kéo dài thời gian sử dụng công trình, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Ninh Bình nỗ lực cao nhất để đảm bảo cung ứng điện

Tổng công suất đáp ứng cho nhu cầu sản xuất công nghiệp, kinh doanh dịch vụ và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh trong những ngày nắng nóng vừa qua cao hơn rất nhiều so với công suất được phân bổ. Do đó, Công ty Điện lực Ninh Bình đã buộc phải điều tiết phụ tải, dẫn đến làm gián đoạn cung cấp điện đối với một số khu vực trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Thiếu đơn hàng, doanh nghiệp ngành dệt may tiếp tục gặp khó

Ngành dệt may tạo việc làm cho nhiều lao động, nhất là lao động khu vực nông thôn. Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 tới nay, do thiếu hụt trầm trọng về đơn hàng, doanh thu sụt giảm khiến các doanh nghiệp khó khăn trong việc đảm bảo mục tiêu, kế hoạch sản xuất, kinh doanh và giữ chân người lao động.

Tháo gỡ khó khăn về lao động cho ngành công nghiệp hỗ trợ

Những năm gần đây, với các chính sách thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, Ninh Bình đang là điểm đến hấp dẫn cho các dự án công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, nguồn nhân lực còn thiếu, chất lượng chưa đồng đều đang là trở ngại lớn của nhiều doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ. Tại Ninh Bình, việc liên kết nhà trường - doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực là giải pháp tối ưu để tháo gỡ nút thắt này.

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công các chương trình mục tiêu Quốc gia

Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Ninh Bình thực hiện 3 chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG), đó là: Xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tuy nhiên, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công cho các chương trình này đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Thiếu đơn hàng, nhiều doanh nghiệp gặp khó

Lạm phát gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới làm thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, tình trạng thiếu đơn hàng khiến không ít các doanh nghiệp dệt may, da giày, linh kiện điện tử trên địa bàn tỉnh Ninh Bình gặp khó khăn.

Nho Quan: Giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường Đông - Tây chậm tiến độ

Dự án xây dựng tuyến đường Đông - Tây được khởi công đúng dịp chào mừng 200 năm danh xưng Ninh Bình và 30 năm tái lập tỉnh. Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nói chung và của các địa phương khu vực miền núi nói riêng. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, dự án sẽ hoàn thành thông xe kỹ thuật trong năm 2023. Tuy nhiên, đến thời điểm này công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) trên địa bàn huyện Nho Quan vẫn còn chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc thi công của nhà thầu.

Xuất khẩu tăng trưởng ngay từ tháng đầu năm

Trên nền tảng tăng trưởng bền vững của năm 2022, xuất khẩu tiếp tục đạt mức tăng trưởng dương ngay từ tháng đầu của năm 2023 với mức tăng trưởng đạt 5,4% so với cùng tháng năm trước. Điều này tiếp tục mở ra triển vọng lạc quan cho năm 2023 với những mục tiêu cao hơn.

Sản xuất công nghiệp gặp khó đầu năm

Không nằm ngoài dự báo, sản xuất công nghiệp trong tháng đầu của năm 2023 đã có mức sụt giảm khá mạnh. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn tỉnh tháng 1 năm nay ước tính giảm 6,93% so với cùng kỳ năm trước và giảm 14,82% so với tháng 12/2022. Nguyên nhân là do số lượng đơn đặt hàng và quy mô đơn hàng giảm…