Tạo bước chuyển về công tác cán bộ qua chính sách thu hút công chức xã, phường, thị trấn

Thời gian qua, với chính sách thu hút công chức xã, phường, thị trấn của tỉnh, đội ngũ công chức xã, phường, thị trấn đã có bước chuyển biến đáng kể cả về lượng và chất, đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 Anh Nguyễn Văn Liệu, cán bộ địa chính phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình) là một công chức được tuyển dụng theo chính sách thu hút của tỉnh bắt đầu từ tháng 4-2008. Sinh năm 1978, với 2 tấm bằng đại học chuyên ngành Quản lý đất đai của Trường Đại học Nông nghiệp I và chuyên ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Nguyễn Văn Liệu quyết định ở lại Hà Nội lập nghiệp.

Sau 5 năm chuyển hết công việc nọ đến việc kia để duy trì cuộc sống trên đất thủ đô, Nguyễn Văn Liệu thấy không có nhiều điều kiện phát triển, hơn nữa gia đình khó khăn, bố mẹ ốm đau nên anh thường xuyên phải về nhà, nhiều khi ảnh hưởng lớn đến công việc. Qua một người bạn đang làm việc tại tỉnh, Liệu biết tỉnh có chính sách thu hút công chức xã, phường, thị trấn về và đã quyết định nộp đơn với hy vọng tìm được công việc ổn định, có thể phát huy hết khả năng của mình, có điều kiện phát triển lại được gần gia đình.

Sau khi nộp đơn không lâu, Liệu có quyết định về làm công chức dự bị tại phường Phúc Thành. Anh được bố trí sắp xếp làm việc theo đúng chuyên ngành là làm công tác địa chính. Phát huy những kiến thức đã học tại trường và những kinh nghiệm đã có trong quá trình công tác trước đây, Liệu đã nhanh chóng bắt kịp với yêu cầu của công việc, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Khi về công tác tại phường, cũng như tất cả những công chức về công tác tại xã, phường, thị trấn theo chính sách của tỉnh khác, Liệu được hỗ trợ 7 triệu đồng. Liệu nói với chúng tôi: "Số tiền không nhiều nhưng là nguồn động viên rất lớn đối với tôi, chính vì thế tôi quyết tâm hoàn thành thật tốt nhiệm vụ, xứng đáng với những ưu tiên mà tỉnh đã dành cho chúng tôi…".

Nhận xét về năng lực làm việc của Nguyễn Văn Liệu, đồng chí Mai Thế Dân, Chủ tịch UBND phường Phúc Thành nói: Đây là một cán bộ trẻ, có nhiều triển vọng, được đào tạo bài bản chính quy, am hiểu chuyên môn, nghiệp vụ nên tuy mới về phường một thời gian ngắn nhưng đã tiếp cận nhanh với công việc. Năng lực công tác của Liệu thể hiện rõ nét trong bản nhận xét công chức hàng tháng. Từ tháng 6 đến nay, tháng nào Liệu cũng được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với tác phong nhanh nhẹn, lối sống giản dị, hòa đồng, quan tâm đến mọi người, Liệu được bạn bè, đồng nghiệp trong phường giúp đỡ nhiệt tình trong công tác cũng như trong cuộc sống.

Từ những kiến thức đã học được từ trên ghế nhà trường, Liệu đã áp dụng linh hoạt, sáng tạo vào tình hình thực tiễn của phường, phục vụ đắc lực cho công việc được phân công. Liệu luôn tìm tòi, học hỏi để đưa ra nhiều hướng giải quyết trong công việc, nhất là những vấn đề bức xúc, nhạy cảm. Chúng tôi hỏi đùa rằng Liệu có muốn quay trở lại Hà Nội công tác không, Liệu cười và nói: "Thực ra tôi thấy công tác tại phường là một môi trường thoải mái, có nhiều điều kiện phát triển. Hơn nữa ở đây người cần việc, việc cần người nên tôi có cơ hội tự khẳng định mình hơn".

Một điều không thể phủ nhận ở người cán bộ trẻ này là tinh thần làm việc nhiệt tình, say mê, nhiều khi quên cả giờ giấc. Bên cạnh những công việc được phân công theo trách nhiệm, Liệu cũng được lãnh đạo phường tin tưởng giao cho những nhiệm vụ khác để vừa thử thách, rèn luyện vừa tạo môi trường để Liệu có thể phát huy hết năng lực của mình.

Với những nỗ lực, phấn đấu, mới chỉ qua hơn nửa năm Liệu đã được Đảng ủy phường xét duyệt đi học đối tượng Đảng. Về phía lãnh đạo phường cũng tạo mọi điều kiện để cán bộ, công chức về công tác theo chính sách thu hút có thể phát huy hết năng lực, khơi dậy niềm đam mê công việc, tạo những động lực để cán bộ có hướng phấn đấu, rèn luyện. Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Chủ tịch UBND phường Phúc Thành gửi gắm mong muốn có nhiều hơn nữa những cán bộ về công tác theo chính sách thu hút công chức xã, phường, thị trấn vì đây là những cán bộ trẻ, đầy nhiệt huyết, năng lực, có thể là nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý lâu dài sau này nếu có sự phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng tốt.

Không chỉ những sinh viên tốt nghiệp đại học mới có cơ hội về công tác tại xã, phường, thị trấn mà hiện nay khi thực trạng công chức xã, phường, thị trấn còn nhiều vấn đề bất cập thì những sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cũng được ưu tiên thu hút. Em Phạm Thị Hằng (xã Khánh Hồng, Yên Khánh) là một sinh viên mới tốt nghiệp Trường Cao đẳng Tài chính Hưng Yên nhưng đã được thu hút về công tác tại xã. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Khánh Hồng cho biết, đây là một cán bộ còn rất trẻ nhưng đã khẳng định được năng lực làm việc của mình, có lối sống, phẩm chất, đạo đức tốt, đang được làm hồ sơ để chuẩn bị kết nạp Đảng.

Hằng nói với chúng tôi rằng, em về xã công tác lý do chính không phải là con gái phải có một việc làm ổn định rồi lập gia đình mà cái chính là em muốn tự khẳng định mình, muốn được góp một phần nhỏ bé những kiến thức đã học được để xây dựng quê hương ngày một phát triển. Có lẽ đó cũng là mong muốn của rất nhiều công chức được thu hút về theo chính sách thu hút công chức xã, phường, thị trấn của tỉnh.

Theo thống kê của Sở Nội vụ, trong 2 năm 2007 và 2008, toàn tỉnh thu hút được 128 cán bộ, công chức về công tác tại xã, phường, thị trấn. Trong số đó nhiều người đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo ra những nét khởi sắc trong bức tranh về đội ngũ công chức xã, phường, thị trấn của tỉnh, khắc phục được những yếu kém, bất cập còn tồn tại. Cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay là 2.832 đồng chí, trong đó 11% có trình độ đại học, cao đẳng, 40,5% có trình độ trung cấp chính trị trở lên.

Những bất cập trong công tác cán bộ ở xã, phường, thị trấn đã có những bước chuyển biến đáng kể: Đội ngũ cán bộ có bước trưởng thành, chất lượng, số lượng và cơ cấu cán bộ được tăng cường, trình độ chuyên môn, chính trị, Tin học, Ngoại ngữ có nhiều tiến bộ.

Đội ngũ cán bộ được trẻ hóa, có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định trước khó khăn, thử thách, luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, nhiệt tình trong công tác, nhiều đồng chí có sự đổi mới về tư duy, năng động, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo trong vận dụng, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng vào thực tiễn cuộc sống, cơ bản đáp ứng yêu cầu của thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế.

  Quỳnh Thu