Kim Sơn: Cơ bản gieo cấy xong lúa mùa

Mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng bà con nông dân huyện Kim Sơn vẫn tập trung xuống đồng gieo cấy lúa vụ mùa để đảm bảo khung thời vụ tốt nhất. Đến nay, toàn huyện đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy gần 8.200ha lúa mùa.

Kim Sơn: Cơ bản gieo cấy xong lúa mùa

Nông dân xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn gieo cấy lúa vụ mùa.

Xã Yên Lộc hiện có 2 HTX nông nghiệp, đó là Bắc Lộc và Nam Lộc. Do vị trí địa lý thuận lợi, tự chủ động được nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nên các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Yên Lộc đã hướng dẫn các hộ xã viên làm mạ sớm, bắt đầu gieo cấy ngay từ đầu tháng 7/2019.Ông Trương Văn Bình, Giám đốc HTX nông nghiệp Bắc Lộc cho biết, vụ mùa năm nay, HTX nông nghiệp Bắc Lộc gieo cấy gần 160ha lúa mùa. Với 3 trạm bơm vô ống và hàng chục máy bơm dầu, HTX tự chủ động hoàn toàn về nguồn nước, đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đến ngày 16/7, toàn bộ diện tích đã được gieo cấy xong. Cũng theo ông Bình, diện tích gieo sạ của HTX Bắc Lộc năm nay giảm hơn 10ha so với vụ mùa 2018, còn khoảng 40ha. Còn tại HTX Nam Lộc, bà con xã viên đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy hơn 200ha lúa mùa, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Theo ông Phạm Văn Son, Chủ tịch UBND xã Yên Lộc: Sản xuất vụ mùa là thời điểm thường xảy ra bão lũ nên càng rút ngắn thời gian được bao nhiêu càng hạn chế được rủi ro bấy nhiêu.

Với phương châm đó, xã Yên Lộc đã chỉ đạo 2 HTX trên địa bàn tích cực đôn đốc, vận động nhân dân chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sản xuất vụ mùa, từ khâu làm đất, gieo mạ cho đến việc khẩn trương gieo cấy. Từ ngày 7/7, bà con nông dân đã bắt đầu xuống đồng gieo cấy lúa. Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy.

Đến nay, xã Yên Lộc đã hoàn thành gieo cấy 100% diện tích lúa mùa. Các HTX đang đôn đốc xã viên chú trọng chăm sóc lúa để cây bén rễ hồi xanh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, việc gieo cấy vụ mùa của huyện Kim Sơn đã cơ bản hoàn thành. Tại xã Thượng Kiệm, bà con nông dân cũng đang tập trung cho việc điều tiết nước, tạo môi trường thuận lợi nhất cho lúa sinh trưởng. Gia đình anh Phan Văn Năm, xóm 7 xã Thượng Kiệm gieo cấy gần 3 mẫu ruộng.

Vụ mùa năm nay, anh vẫn lựa chọn giống lúa Bắc Thơm số 7 bởi năng suất cao, chất lượng gạo tốt. Dẫn chúng tôi đi thăm ruộng lúa mới cấy xong từ ngày 16/7, anh Năm chia sẻ: Thời tiết năm nay nắng nóng nên tôi tốn nhiều công chăm sóc. Từ khi gieo mạ nền, mỗi ngày phải tưới nước 4-5 lần để mạ không bị héo, úa.

Dẫu vậy, mạ vẫn không xanh mướt như mọi năm, có khóm hơi ngả màu vàng, cây chậm phát triển. Ngay khi cấy xong, tôi đã tưới tràn vào đồng, giúp lúa đủ nước để sinh trưởng. Tuy nhiên tôi vẫn lo vì theo dự báo sẽ còn nắng nóng nhiều ngày nữa. Ngày ngày, tôi ra thăm đồng 2 lần để kiểm tra lượng nước, duy trì ổn định mực nước 3cm so với mặt ruộng.

Vụ mùa 2019, huyện Kim Sơn gieo cấy gần 8.200ha lúa mùa. Để đạt mục tiêu về năng suất, sản lượng cũng như kế hoạch về diện tích, ngay sau khi thu hoạch lúa đông xuân, Kim Sơn đã chỉ đạo các xã hướng dẫn, đôn đốc bà con chuẩn bị các điều kiện về giống, phân bón, đất sẵn sàng xuống đồng cấy lúa.

Huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, tập trung xử lý, ứng phó với các diễn biến phức tạp của thời tiết; tăng cường sử dụng các loại giống có chất lượng tốt, giống chống chịu sâu bệnh, gắn liền với đầu tư thâm canh, đảm bảo đúng khung lịch thời vụ để tăng năng suất, sản lượng.

Đến thời điểm này, Kim Sơn đã cơ bản hoàn thành gieo cấy toàn bộ diện tích lúa vụ mùa. Tại nhiều địa phương bà con đang tập trung bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại đối với những diện tích thực hiện gieo cấy trước.

Bài, ảnh: Thái Học

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện