Hội thảo tư vấn phản biện một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Chiều 24/5, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo tư vấn phản biện dự thảo Nghị quyết ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2023-2030.

Hội thảo tư vấn phản biện một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch

Các đại biểu dự hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã tập trung làm rõ nội dung ở 3 chương, 15 điều của dự thảo Nghị quyết. Trong đó tập trung thảo luận một số quy định cụ thể như: hỗ trợ đào tạo nghề du lịch; hỗ trợ tham gia các chương trình xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; hỗ trợ đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp, cải tạo loại hình nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (homestay); hỗ trợ thành lập và duy trì hoạt động đội văn nghệ quần chúng tại các địa phương có hoạt động du lịch;...

Các đại biểu đều cho rằng, việc ban hành Nghị quyết trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết, kịp thời, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thời gian qua, du lịch Ninh Bình đã có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, tỉnh Ninh Bình hiện nằm trong nhóm 5 địa phương có nguồn lực phát triển du lịch ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, du lịch Ninh Bình phát triển còn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; khách du lịch đến đông nhưng doanh thu từ dịch vụ, du lịch còn thấp; công tác quy hoạch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn ở một số địa phương còn hạn chế; hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch còn thiếu đồng bộ,...

Đặc biệt, bên cạnh các chính sách tổng quát, vĩ mô để hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh, còn thiếu các cơ chế, chính sách đặc thù để hỗ trợ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch.

Việc đóng góp xây dựng các chính sách, cơ chế sát với yêu cầu, thực tiễn sẽ khơi dậy được tiềm năng du lịch tỉnh Ninh Bình, đồng thời huy động mọi nguồn lực đầu tư cho phát triển du lịch, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị bền vững của Di sản.

Minh Hải- Anh Tuấn