Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu

Ngày 6/8, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA). Cùng dự có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố và đại sứ các nước thuộc châu Âu, Trưởng phái đoàn đại diện Liên minh châu Âu.

Hội nghị trực tuyến về triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và một số doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới toàn diện, đem lại cơ hội cho cả hai phía Việt Nam và EU, đáp ứng mong đợi của người dân và doanh nghiệp. Những cam kết trong EVFTA dự kiến mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu, với mức tăng gần 45% năm 2030 so với kịch bản không có hiệp định. Đồng thời, hợp tác toàn diện này cũng dự kiến mang đến gần 150.000 việc làm mới mỗi năm. Đặc biệt, trong bối cảnh COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, các nền kinh tế lớn là đối tác của Việt Nam đang trải qua đợt suy giảm nặng nề, Việt Nam cần nỗ lực nhiều hơn để nâng mình trước EU.

Thủ tướng cho rằng, những vấn đề ban đầu gây khó khăn trong quá trình thực thi EVFTA là sự thiếu sót trong nhận thức về hiệp định, vướng mắc về pháp lý và hạn chế về cơ sở hạ tầng, nguồn lực, quy mô sản xuất...Do đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp cùng nỗ lực, trước hết nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông về EVFTA và các FTA khác để doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước hiểu cặn kẽ, có định hướng tận dụng tốt hơn. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất cơ chế chính sách nhằm tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, nêu rõ: Kế hoạch thực thi EVFTA của Chính phủ tập trung vào 5 nhóm công việc gồm: Công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường các nước EU; công tác xây dựng pháp luật, thể chế; các biện pháp nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại các cơ sở doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Bộ Công thương được Chính phủ giao làm cơ quan đầu mối điều phối việc triển khai EVFTA. Hiệp định EVFTA hay các FTA khác đều được xây dựng trên nguyên tắc có đi có lại và cân bằng về lợi ích của cả 2 bên. EU xóa bỏ thuế quan hàng hóa cho Việt Nam và Việt Nam cũng có nghĩa vụ mở cửa thị trường cho hàng hóa của châu Âu.

Tham dự hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương đã báo cáo cụ thể về sự chuẩn bị của bộ, ngành, địa phương mình đối với việc thực thi Hiệp định EVFTA. 

Bên cạnh đó, trên cơ sở định hướng của Thủ tướng Chính phủ, hội nghị cũng thảo luận, trao đổi nhằm đề xuất giải pháp vào các nhóm vấn đề lớn liên quan đến: Công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và FTA nói riêng; các giải pháp để tận dụng hiệu quả cam kết; giải pháp về phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; các yêu cầu về phát triển bền vững; vấn đề về phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả; vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU.

Nguyễn Thơm - Anh Tuấn

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện