Hiệu quả mô hình "Thắp sáng đường quê" tại xã Trường Yên

Hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Đoàn thanh niên xã Trường Yên, huyện Hoa Lư đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, hiện đại. Một trong những mô hình được triển khai, mang lại ý nghĩa thiết thực là mô hình "Thắp sáng đường quê".

Hiệu quả mô hình

Đoàn viên, thanh niên xã tích cực tham gia xây dựng quê hương.

Những năm gần đây, tuyến đường tại các thôn, xóm của xã Trường Yên trở nên rực sáng ánh đèn vào mỗi tối nhờ công trình "Thắp sáng đường quê". Công trình hiện tại có chiều dài hơn 20km, kinh phí xây dựng trên 200 triệu đồng do Đoàn thanh niên, UBND xã Trường Yên vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân trên địa bàn đóng góp kinh phí mua sắm thiết bị. Đoàn thanh niên xã phối hợp với chi nhánh điện lực Hoa Lư thực hiện lắp đặt công tơ, cột điện.

Công trình sau khi hoàn thành đã làm thay đổi rõ nét đời sống, sinh hoạt thường ngày của nhân dân, với đèn đường chiếu sáng, buổi tối trẻ em vui chơi, nô đùa, nhân dân đi lại thuận tiện và an toàn hơn trước.

Đồng chí Nguyễn Trung Luân, Bí thư Đoàn thanh niên xã Trường Yên cho biết: Từ khi công trình "Thắp sáng đường quê" được hoàn thành và đưa vào sử dụng tại các thôn xóm, đời sống của người dân có nhiều thay đổi. Công trình không chỉ giúp đảm bảo an toàn giao thông mà còn góp phần giảm thiểu tình trạng tội phạm, tăng cường an ninh tại địa phương vào ban đêm. Để duy trì hoạt động của công trình, Đoàn thanh niên xã đã kêu gọi người dân đóng góp 50 nghìn /hộ/năm lấy kinh phí trả tiền điện.

Mô hình "Thắp sáng đường quê" đã tạo sức lan tỏa tích cực trong cộng đồng dân cư. Nhiều thôn, xóm thấy được hiệu quả từ mô hình của thanh niên đã tích cực vận động nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng. Đến nay, xã Trường Yên có 10/16 thôn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình chiếu sáng. Ánh điện sáng xua đi bóng tối, xua đi tệ nạn xã hội, không chỉ đảm bảo an toàn giao thông mà còn góp phần tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần với các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên hơn.

Bà Lê Thị Vân, Bí thư chi bộ thôn Yên Trạch, xã Trường Yên cho biết: kể từ khi công trình "Thắp sáng làng quê" đi vào hoạt động, sinh hoạt của người dân có nhiều thuận lợi, tình làng nghĩa xóm ngày càng được thắt chặt, không còn tình trạng trộm cắp tài sản, gây rối trật tự. Đặc biệt, với đèn điện chiếu sáng, các hoạt động thể dục, thể thao buổi tối của người dân diễn ra sôi nổi hơn trước.

Mô hình "Thắp sáng đường quê" được triển khai từ năm 2013, sau hơn 6 năm thực hiện, đến nay đã đạt hiệu quả tích cực, được các cấp chính quyền và nhân dân xã Trường Yên nhiệt tình ủng hộ.

Anh Nguyễn Trung Luân, Bí thư Đoàn xã Trường Yên cho biết: thời gian tới, trên cơ sở tự rút kinh nghiệm, phát huy những kết quả đã đạt được, Đoàn viên, thanh niên xã sẽ phối hợp với các đơn vị tiến hành lắp đặt công trình tại 6 thôn còn lại trên địa bàn; đồng thời tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước, hướng tới xây dựng quê hương Trường Yên ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện