Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đê Năm Căn

Đê Năm Căn có chiều dài toàn tuyến là 16 km, xuất phát từ chân hồ 4 Yên Quang, đi qua các xã Đồng Phong, Thị trấn, Lạng Phong, Văn Phương và điểm dừng tại hồ 1 Yên Quang.

 

 

Hàng năm đê đều được tu bổ nhưng trải qua thời gian, các mùa mưa, lũ, tuyến đê không tránh khỏi tình trạng xuống cấp, biểu hiện như mặt đê nhỏ, chỉ dao động khoảng 3 - 3,5 m, lồi lõm, chiều dài chống thấm ngắn, trong mùa mưa lũ hay xuất hiện hiện tượng thẩm lậu.

Trước thực trạng đó, để đảm bảo chống lũ bền vững, đồng thời góp phần thiết thực phục vụ giao thông, phát triển kinh tế các địa phương, từ năm 2007 đến nay, Trung ương, các bộ, ngành, tỉnh đó quan tâm đầu tư nâng cấp kiên cố tuyến đê.

Dự án nâng cấp tuyến đê Năm Căn ra đời thuận với đại đa số nguyện vọng, tâm tư của người dân trong vùng và cấp ủy, chính quyền địa phương. Ngay sau đó, dự án nhanh chóng được triển khai, đẩy nhanh tiến độ. Các đơn vị xây dựng, thi công cũng đã tích cực tập trung các phương tiện kỹ thuật, cơ giới, lao động, vật liệu… gấp rút tổ chức thực hiện xây dựng, củng cố, nâng cấp các hạng mục, công đoạn, phần việc đúng tiến độ.

Đến thời điểm hiện nay, dự án nâng cấp tuyến đê Năm Căn đang trong giai đoạn hoàn thành nhưng vẫn sẵn sàng đảm bảo cho công tác phòng, chống lụt, bão khi cần.

Một số hạng mục đó cơ bản hoàn tất. Toàn tuyến đó thi cụng xong phần đất đắp. 5 cống qua đê đó được tu bổ, làm mới 12 km đê được đổ bê tông mặt đê. Cao trình đê đảm bảo theo đúng thiết kế, từ +10 tại hồ 4 Yên Quang, đến +6,5m tại khu vực Đồng Đinh và +6,2m tại tường kè dưới chân cầu Nho Quan. Việc nâng cấp 720 m tường kè cũ tại cầu Nho Quan đang được đội thợ thi công với gần 100 lao động tích cực làm nốt những công đoạn cuối cùng như đổ bê tông mặt đê, lắp đèn chiếu sáng, tạo vườn hoa cây cảnh... sẵn sàng phòng chống lũ lụt trong mùa mưa bão đang đến gần.

 

Bài, ảnh: Hoàng Tâm

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện