Chuyển biến trong công tác phát triển đảng ở Đảng bộ huyện Kim Sơn

Xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh là nhiệm vụ then chốt được Đảng bộ huyện Kim Sơn chú trọng trong thực hiện công tác xây dựng Đảng. Trong đó, công tác phát triển đảng được các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có nhiều giải pháp phù hợp, tạo chuyển biến mạnh mẽ.

Chuyển biến trong công tác phát triển đảng ở Đảng bộ huyện Kim Sơn

Đảng viên trẻ Trần Thị Dâng đang thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại Trạm Y tế xã.

Xác định việc tạo nguồn cho công tác phát triển đảng luôn là nhiệm vụ quan trọng để đạt được các chỉ tiêu hàng năm và cả nhiệm kỳ. Những năm qua, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Kim Sơn đều quan tâm tạo nguồn phát triển đảng thông qua việc phát hiện, bồi dưỡng đối tượng kết nạp đảng. 

Tại các chi bộ ở cơ quan, đơn vị hay các thôn, xóm, phố, đối tượng là đoàn viên thanh niên, hội viên các đoàn thể được quan tâm, tạo mọi điều kiện để rèn luyện, phát triển. Nhiều chi bộ đã có những giải pháp phù hợp để tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho quần chúng ưu tú được rèn luyện, thử thách thông qua việc phân công nhiệm vụ, qua việc thực hiện các phong trào, cuộc vận động, qua thực hiện các công việc chung của khu dân cư, của cơ quan, đơn vị…

Đảng viên trẻ Trần Thị Dâng, chi bộ xóm 1, xã Kim Trung là một trong những đảng viên trẻ được kết nạp sau quá trình phấn đấu công tác, rèn luyện tại địa phương. Đồng chí Trần Thị Dâng cho biết: Năm 2017 tôi trở về địa phương sau khi tốt nghiệp đại học và được nhận nhiệm vụ tại Trạm Y tế xã. Tại nơi làm việc, tôi luôn có ý thức học tập, học hỏi từ các đồng nghiệp đi trước, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Trạm cũng như xóm 1. Năm 2018, sau quá trình phấn đấu, rèn luyện, tôi vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đây là niềm vui và cũng là động lực để cá nhân tôi phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ… 

Sự trưởng thành của một cán bộ y tế trẻ và sự quan tâm của cấp ủy khu dân cư là minh chứng rõ nhất cho việc động viên, khích lệ những đoàn viên thanh niên được học tập, đào tạo bài bản trở về công tác, phục vụ tại địa phương. 

Tại chi bộ xóm Đông Cường thuộc Đảng bộ xã Văn Hải, công tác phát triển đảng có sự chuyển biến "nhờ" đặc thù của xóm mà chi bộ nơi đây đã có những cách làm sáng tạo để đạt được chỉ tiêu kết nạp đảng viên. Đồng chí Nguyễn Văn Dương, Bí thư chi bộ xóm Đông Cường chia sẻ: Đông Cường là xóm có đông đồng bào theo đạo Công giáo nên trước kia việc kết nạp đảng còn nhiều khó khăn. Đảng viên của xóm phải tham gia sinh hoạt ghép cùng đảng viên ở chi bộ xóm Đông Hải. Chính đặc thù này đã gây khó khăn cho công tác kết nạp đảng viên ở đây. Khi tuyên truyền, vận động, những quần chúng dù quan tâm nhưng thiếu "mặn mà" vì ngại việc đi lại sinh hoạt tại một nơi khác. Hơn nữa, nguồn để phát triển đảng ở Đông Cường tập trung vào đối tượng đoàn viên thanh niên, hội viên các đoàn thể… Nhưng nhiều khi, quần chúng ưu tú này đáp ứng được đầy đủ các điều kiện thì lại "mắc" ở việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình do quan niệm, suy nghĩ về việc thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa chưa "thông". Nhận thức rõ những vướng mắc trong công tác phát triển đảng nơi đây, Đảng ủy xã Văn Hải đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các giải pháp cụ thể, sát với tình hình thực tế để giúp các chi bộ có điều kiện hoàn thành chỉ tiêu về kết nạp đảng viên.

Đảng ủy xã đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên phụ trách hộ, phụ trách các đoàn thể sát sao, quan tâm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của quần chúng, có cách thức giúp đỡ để quần chúng tiến bộ, có ý thức rèn luyện, phấn đấu. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền, vận động, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chú trọng tuyên truyền về các chương trình, hoạt động kế hoạch hóa gia đình để nâng cao nhận thức cho người dân về việc chấp hành các chính sách về dân số của Nhà nước. 

Bên cạnh đó, phối hợp với các chức sắc, chức việc tôn giáo để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động ở địa phương… Từ những cách làm kể trên mà đến nay Đảng bộ xã Văn Hải đã xóa được chi bộ ghép. Công tác kết nạp đảng viên ở các chi bộ như: Đông Cường, Đông Hải… hàng năm đều hoàn thành chỉ tiêu.

Đồng chí Hoàng Văn Thắng, Bí Thư Huyện ủy Kim Sơn cho biết: Trong nhiệm kỳ 2015- 2020 công tác xây dựng Đảng ở Đảng bộ huyện Kim Sơn được triển khai toàn diện và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, Huyện ủy đã quan tâm củng cố các chi bộ đảng vùng sâu, xa, vùng có đông đồng bào có đạo. Hàng năm, Huyện ủy Kim Sơn đã triển khai và ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên là người có đạo; chỉ đạo tổ chức từ 4 đến 5 lớp nhận thức về Đảng, trong đó quan tâm mở lớp tại vùng có đông đồng bào có đạo, tạo điều kiện cho quần chúng ưu tú dự học. 

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện Kim Sơn đã kết nạp được 1.173 đảng viên, trong đó, 158 đảng viên là người có đạo. Đảng viên là người có đạo trong tổng số đảng viên của Đảng bộ huyện đạt tỷ lệ 11% và không còn chi bộ ghép.

Bài, ảnh: Bùi Diệu