Áo điều hòa - sản phẩm chống nắng nóng hữu ích cho người lao động

Để chống chọi với điều kiện làm việc ngoài trời trong mùa hè nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay, nhiều người đang ráo riết tìm mua "áo điều hòa" - sản phẩm chống nắng chuyên dụng.

Áo điều hòa - sản phẩm chống nắng nóng hữu ích cho người lao động

Nhiều lao động tìm mua áo điều hòa trong mùa hè này.

Không giống như những sản phẩm chống nắng thông thường như áo chống nắng, mũ, khăn trùm đầu, kính râm....áo điều hòa vừa có tác dụng che nắng, vừa làm mát cơ thể, giúp người lao động đỡ mất sức trong quá trình làm việc.

Trên thị trường hiện có 2 loại áo điều hòa, một là loại do các cơ sở trong nước sản xuất, và một loại nhập khẩu chủ yếu từ các nước như Nhật Bản, Trung Quốc.

Các loại áo điều hòa do các cơ sở, doanh nghiệp trong nước sản xuất và hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thường sử dụng chất liệu may chủ yếu là vải kaki dày. Kèm theo đó là các phụ kiện đi kèm như 2 quạt, pin, dây sạc, túi đá khô....Các sản phẩm này có giá bán dao động từ 600.000 đồng - 1 triệu đồng/chiếc, tùy thuộc vào chất lượng vải và chất lượng của phụ kiện đi kèm. 

Những người bán hàng cho biết, những sản phẩm này thường có độ bền không cao, do các thiết bị đi kèm như quạt, pin thường là hàng không chính hãng, một số loại có phụ kiện không tháo rời được, gây khó khăn trong quá trình vệ sinh, cùng với đó là thời gian hoạt động của pin thấp, chỉ từ 3-4 giờ.

Áo điều hòa sản phẩm chống nắng nóng hữu ích cho người lao động
Áo điều hòa và các phụ kiện đi kèm giúp làm mát cơ thể.

 

Trong khi đó, những mẫu áo điều hòa nhập khẩu từ Nhật Bản có giá bán cao hơn, dao động từ 1,8 triệu đồng - 2,2 triệu đồng/chiếc. Các sản phẩm này có mẫu mã đa dạng, sử dụng đa dạng chất liệu như vải kaki, vải gió thông hơi. Các phụ kiện đi kèm như quạt có thể tháo rời để vệ sinh và pin là hàng chính hãng, có dung lượng lớn nên có thời gian sử dụng dài, có thể lên đến 10 tiếng. Một số mẫu đời mới nhất còn tích hợp thêm đá khô để tăng hiệu quả làm mát.

Theo chủ một cơ sở sản xuất áo điều hòa cho biết, mặc dù có giá bán khá cao, nhưng lượng người dân đến đặt mua áo điều hòa là rất lớn, thường phải đặt và chờ nguyên liệu về. Do nguồn phụ kiện đi kèm với áo điều hòa như pin, dây sạc, quạt, đá khô...phải nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy, hiện nay cung không đáp ứng đủ nhu cầu. 

Cũng theo chủ cửa hàng này, người tiêu dùng nên chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín để đảm bảo vấn đề an toàn khi sử dụng và các chính sách bảo hành đi kèm. Dù nguồn điện của các pin dự phòng trong áo điều hòa không đủ để gây ra hiện tượng điện giật hay chập cháy nhưng khi dùng dưới cái nắng gay gắt đến 50 độ C của mùa hè thì vẫn có khả năng gặp vấn đề như pin sẽ nhanh bị chai, giảm thời gian sử dụng, hoặc có thể gây cháy nổ nếu dùng pin kém chất lượng hoặc bị lỗi.

Tin, ảnh: Nguyễn Thủy