Xây dựng nông thôn mới: Thành công không tự đến

Trong bài "Dân vận" đăng trên báo Sự thật ngày 15/10/1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: "Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và đoàn thể đã giao cho… Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền của tỉnh luôn chú trọng công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và khơi dậy sức mạnh toàn dân trong xây dựng NTM.

Xây dựng nông thôn mới: Thành công không tự đến

Hội viên phụ nữ thôn Tây, xã Trường Yên (Hoa Lư) dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Ảnh: Đức Lam

Dẫn chúng tôi đi quanh khu vực xóm Tân Mỹ, xã Ninh Mỹ (Hoa Lư), ông Phạm Văn Tiến, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận và ông Phan Thành Trung, Phó Bí thư chi bộ, Trưởng xóm hồ hởi "khoe": Xóm đang tích cực thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu; nhiều phần việc đang được triển khai, có nội dung đã cho thấy kết quả ngay như việc vận động người dân tự giác tháo dỡ công trình, giải phóng mặt bằng để xây dựng vỉa hè một số tuyến giao thông trên địa bàn. Xóm Tân Mỹ bây giờ không khác gì phố xá, đường thoáng, hè thông, nhiều đoạn tuyến đã được lát gạch vỉa hè...

"Cán bộ, đảng viên cứ phải làm trước đồng chí ạ"- ông Phạm Văn Tiến nói. Ông Phan Thành Trung tiếp lời: "Cùng với vận động nhân dân, gia đình tôi và gia đình đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã Ninh Mỹ tiên phong tháo dỡ công trình xây dựng bàn giao mặt bằng cho xã chuẩn bị làm vỉa hè. Chi phí do gia đình tự lo, cũng mất khoảng 30 triệu đồng".

"Kết quả đó là không phải "tự nhiên có", mà xuất phát từ nỗ lực trong công tác dân vận, dân vận bằng sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên; trên cơ sở đó nhân dân đồng tình ủng hộ".- Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận xóm Tân Mỹ Phạm Văn Tiến khẳng định.

Trên thực tế, trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh ta, công tác dân vận đóng vai trò rất quan trọng góp phần vào thành công của chương trình. Tìm hiểu ở xã Khánh Thiện (Yên Khánh) được biết: Xã xác định việc xây dựng NTM là một vấn đề lớn, khối lượng công việc cần rất nhiều về công sức, tiền bạc và thời gian, đòi hỏi cần có sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Nhiệm vụ đầu tiên là làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu được mình chính là chủ thể trong công cuộc xây dựng NTM tại địa phương.

Cách làm của xã là Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị phối hợp với Ban văn hóa- thông tin soạn thảo nhiều bài viết, nhiều chương trình thông qua hội diễn văn nghệ, tổ chức nhiều hội nghị từ xã tới xóm để tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân. Mặt khác, cấp ủy các chi bộ giao nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên chịu trách nhiệm phụ trách nhóm hộ tuyên truyền, giải thích cho nhân dân hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, qua đó đã tạo được sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân trên lộ trình xây dựng NTM tại địa phương.

Chỉ trong 3 năm (từ 2010 đến 2013), xã Khánh Thiện đã đạt chuẩn NTM. Nguồn vốn đầu tư xây dựng gần 172,3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 68,2 tỷ đồng, con em quê hương đóng góp gần 56 tỷ đồng; nhân dân đóng góp nhiều ngày công lao động, tự nguyện hiến trên 2.000m2 và nhiều công trình phụ để mở rộng đường giao thông.

Từ năm 2013 đến nay, Khánh Thiện tiếp tục nâng cao các tiêu chí đã đạt được. Đồng thời đã xây dựng được 4 tuyến đường giao thông theo quy chuẩn, 6 km bờ rào xanh trên các tuyến đường trục của các xóm, mua trên 500 chậu hoa đặt trên các tuyến đường giao thông, chỉnh trang nhà văn hóa ở các khu dân cư, mua sắm các dụng cụ tập thể thao, xây dựng đường điện thắp sáng 8/8 xóm, chỉnh trang nhà cửa, xây dựng vườn mẫu với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng... Theo lãnh đạo xã Khánh Thiện, mục tiêu về đích NTM kiểu mẫu của xã đã rất gần.

Không có nhiều lợi thế vì Quang Sơn là xã miền núi của thành phố Tam Điệp nhưng xã cũng đã sớm đạt chuẩn NTM trước 4 năm so với Đề án đã được phê duyệt (được công nhận đạt chuẩn NTM tháng 12 năm 2016); đến năm 2017 xã được chọn để xây dựng NTM kiểu mẫu. Thành công trong xây dựng NTM của Quang Sơn có nguyên nhân chính là xã xác định công tác dân vận có vai trò hết sức quan trọng và có nhiều giải pháp thực hiện.

Đảng ủy xã Quang Sơn đã chỉ đạo khối Dân vận triển khai thực hiện 13 mô hình "Dân vận khéo" có hiệu quả trên các lĩnh vực, trong đó có 7 mô hình về phát triển kinh tế và 6 mô hình về phát triển văn hóa- xã hội, vệ sinh môi trường. Huy động sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện một số mô hình, cách làm dân vận khéo tập trung hướng vào những việc khó, phức tạp như vận động nhân dân góp công sức, tiền của làm 500 m đường nội đồng thuộc thôn Tân Thượng; làm sân khấu ngoài trời trường mầm non; lắp điện chiếu sáng tuyến đường Trung Thượng với chiều dài 250 m; xây dựng điểm vui chơi cho các cháu thiếu niên, nhi đồng tại nhà văn hóa thôn Tân Trung.

Bên cạnh đó, Đảng ủy đã chỉ đạo xây dựng các mô hình "dân vận khéo" trong lĩnh vực an ninh trật tự, cụ thể là xây dựng mô hình tổ tự quản về an ninh trật tự. Trên cơ sở từng nhóm hộ gia đình liền kề nhau, mỗi tổ xây dựng từ 15 đến 30 hộ để thuận tiện trong việc quản lý, bảo vệ tài sản cho nhau. Toàn xã hiện có 62 nhóm tự quản về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường với hơn 1.360 hộ dân tham gia với tư cách là thành viên của các nhóm tự quản; xây dựng và duy trì hoạt động của mô hình thanh niên tự quản "Tuyến đường an toàn giao thông và vệ sinh môi trường" dài 1,5 km.

Các tổ tự quản thường xuyên vận động, nhắc nhở các hộ dân chấp hành nghiêm quy định về bảo vệ công trình giao thông và hành lang an toàn giao thông; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán trái quy định gây mất trật tự an toàn giao thông... Việc xây dựng các mô hình "Dân vận khéo" đã góp phần tích cực để Quang Sơn hoàn thành các tiêu chí NTM, trong đó có những tiêu chí đạt ở mức cao như: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa.

Từ thực tế của xóm Tân Mỹ (xã Ninh Mỹ) và các xã Khánh Thiện, Quang Sơn có thể khẳng định làm tốt công tác dân vận, "dân vận khéo" đến đâu thì thành công lớn đến đó. Do đó cùng với nhiều lĩnh vực công tác khác, công tác dân vận, phong trào "Dân vận khéo" cần tiếp tục được nhân rộng, phát huy mạnh mẽ hơn trong xây dựng NTM. Muốn vậy cần tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các quan điểm về công tác dân vận, nhất là quan điểm "Dân vận khéo" của Bác Hồ: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Việc tiến hành công tác dân vận là một nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, là yêu cầu cấp thiết bảo đảm sự phát triển nói chung, trong xây dựng NTM nói riêng.

Xuân Trường

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện