Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng

Ngày 10/9, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm vùng II, tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy rừng. Tới dự có: Ban lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Ninh Bình; các giảng viên thuộc phòng nghiệp vụ, Chi cục kiểm lâm vùng II; ban lâm nghiệp các xã có rừng trên địa bàn; kiểm lâm địa bàn và các chủ rừng.

Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy rừng

Thực hành công tác PCCC tại xã Đông Sơn, tp tam Điệp.

Lớp tập huấn diễn ra trong 1 ngày với lý thuyết gồm các chuyên đề: Những kiến thức chung về công tác phòng cháy chữa cháy rừng (thế nào là cháy rừng, nguyên nhân gây cháy rừng, các loại cháy rừng, mùa cháy rừng); phòng cháy rừng (dự báo cháy rừng, một số biện pháp phòng cháy rừng); chữa cháy rừng (kỹ thuật kiểm soát lửa, an toàn lao động trong chữa cháy rừng, sử dụng các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy rừng);

Quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy rừng (quy định hiện hành của pháp luật về phòng cháy chữa cháy rừng, một số văn bản liên quan khác); xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng (khái niệm, nội dung và yêu cầu, phương pháp thực hiện, các bước xây dựng phương án).

Sau khi nghe và thảo luận về các chuyên đề trên, các học viên đi thực tế tại xã Đông Sơn (TP Tam Điệp) và tổ chức thực hành công tác phòng cháy chữa cháy tại đó: Công tác phối hợp, huy động lực lượng phương tiện tham gia; vận hành trang thiết bị, máy móc phòng cháy chữa cháy...

Ninh Bình hiện có gần 30.000 ha rừng, trong đó có hơn 20.000 ha là rừng đặc dụng, còn lại là rừng phòng hộ và hơn 5.000 ha là rừng sản xuất. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã xác định rõ các vùng rừng trọng điểm cần đặc biệt quan tâm, đó là các khu rừng trồng thông nhựa lớn, rừng giẻ tái sinh và rừng khoanh nuôi trên núi đá thuộc các vùng đệm.

Mùa cháy rừng ở Ninh Bình thường vào thời kỳ nắng nóng và hanh khô. Lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức và ý thức của người dân và cộng đồng xã hội đối với công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh nhà.

Đinh Chúc- Đức Lam