Quan tâm, chăm lo tết cho hộ nghèo

Mỗi dịp tết đến xuân về, trên địa bàn thành phố Ninh Bình lại rộn lên không khí thăm hỏi, tặng quà, động viên các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống của nhiều tấm lòng hảo tâm đến từ các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân trong và ngoài thành phố. Sự quan tâm, sẻ chia này được thực hiện với mong muốn giúp cho mỗi hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn có thêm niềm vui đón xuân mới, thêm động lực để nỗ lực lao động, sản xuất, vươn lên có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Quan tâm, chăm lo tết cho hộ nghèo

Giáo viên, học sinh trường THCS Trương Hán Siêu thăm, tặng quà cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo ở xã Ninh Nhất.

Những ngày giáp tết, với cô và trò lớp 9A, trường THCS Trương Hán Siêu (thành phố Ninh Bình) là những ngày xuân ý nghĩa, ấm áp tình người. Qua sự chia sẻ của cô giáo chủ nhiệm, phụ huynh và học sinh trong lớp đã nhiệt tình ủng hộ hoạt động thăm hỏi, tặng quà các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

Chỉ sau 2 ngày phát động, tập thể lớp đã có kinh phí để mua quà, thăm hỏi 7 trường hợp là nạn nhân chất độc da cam, cô giáo mắc bệnh hiểm nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường… Tổng số tiền mà lớp kêu gọi ủng hộ và trao tặng là 8,7 triệu đồng. Trực tiếp đến thăm và trao quà từng hoàn cảnh, các em học sinh có dịp hiểu thêm về những hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống, nhân lên tinh thần "tương thân tương ái", biết quan tâm, chia sẻ với những người xung quanh khi họ gặp khó khăn, hoạn nạn. Được tham gia các hoạt động từ thiện như này cũng là cách để các em học sinh được trải nghiệm, học hỏi thêm nhiều điều mà không sách vở nào có được…

Đối với trường THCS Trương Hán Siêu, năm nào vào dịp tết nguyên đán nhà trường cũng đặc biệt quan tâm tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống với mong muốn động viên, góp thêm niềm vui đón tết cho mọi người. Tết nguyên đán Canh Tý năm nay, nhà trường đã tổ chức chương trình "Xuân đầm ấm- tết yêu thương" để thông qua đó quyên góp trong cán bộ, giáo viên và học sinh để có kinh phí tặng quà tết cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nhà trường. Tổ chức thăm hỏi, chúc tết các gia đình có công với cách mạng, các mẹ Việt Nam anh hùng, nạn nhân chất độc da cam… Hưởng ứng chương trình, các tập thể lớp đã nhận được nhiều nguồn ủng hộ từ phụ huynh như lớp 9A, 8C, 6B… Ngay trước ngày nghỉ tết, nhà trường và các lớp đã tổ chức cho học sinh đi thăm, tặng quà các trường hợp.

Thăm, tặng quà tết cho gia đình chị Nguyễn Thị Dụ, phường Bích Đào có con bị bại não.

Thăm, tặng quà tết cho gia đình chị Nguyễn Thị Dụ, phường Bích Đào có con bị bại não.

Không chỉ riêng trường THCS Trương Hán Siêu, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố những ngày giáp tết nguyên đán đều đẩy mạnh các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Lãnh đạo thành phố đã dành thời gian đi thăm, chúc tết các hộ nghèo, gia đình chính sách, trực tiếp đến thăm hỏi, động viên các trường hợp bộ đội công tác ở biên giới, hải đảo, tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ… Từ thành phố đến các xã, phường đều tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với hộ nghèo, hộ chính sách. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa để huy động được thêm nhiều nguồn lực chăm lo tết cho hộ nghèo.

Theo thống kê của ngành chức năng, hiện trên địa bàn thành phố còn 325 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,89%. Những trường hợp hộ nghèo của thành phố thường tập trung ở các hộ có người trong gia đình thường xuyên ốm đau, bệnh tật, người già neo đơn, không nơi nương tựa… Tính đến thời điểm hiện nay, toàn thành phố có 3.405 gia đình chính sách, Mẹ VNAH, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình tân binh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại biên giới, hải đảo... được nhận quà Tết của Trung ương, của Tỉnh và thành phố Ninh Bình.

Để các hộ nghèo được vui xuân, đón tết trong không khí đầm ấm, đủ đầy, tết năm nay, cùng với việc thực hiện chu đáo, kịp thời các chế độ, chính sách của Nhà nước và sự hỗ trợ của trung ương, của tỉnh. Thành phố đã huy động sự quan tâm, sẻ chia từ các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, tặng quà, động viên các hộ nghèo. Với tinh thần "không để người nghèo không có tết", thành phố chỉ đạo các xã, phường tiếp tục rà soát đối tượng hộ nghèo, hộ không may gặp khó khăn, hoạn nạn để hỗ trợ kịp thời, động viên các gia đình vui xuân, đón tết.

Bài, ảnh: Bùi Diệu