Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia

Sáng 20/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia về tình hình triển khai dự án Đường dây 500KV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa, đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đồng chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan, UBND huyện Kim Sơn.

Dự án Đường dây 500 KV Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền Bắc; truyền tải công suất Nhà máy Nhiệt điện Nam Định I và các nhà máy nhiệt điện khu vực Bắc Trung Bộ cũng như các nhà máy điện năng lượng tái tạo khu vực miền Trung vào hệ thống điện Quốc gia, tạo mối liên kết lưới điện các khu vực.

Dự án triển khai trên địa bàn 3 tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, trong đó đoạn qua tỉnh Ninh Bình có chiều dài khoảng 7,9 km, đi qua địa bàn 11 xã của huyện Kim Sơn với 21 vị trí chân móng cột, diện tích thu hồi đất cho phần móng cột và hành lang an toàn là gần 4 ha.

Đến nay, dự án đã được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt quy hoạch sử dụng đất phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của dự án. Hiện, công tác đo đạc bản đồ hiện trạng cũng đã được đơn vị tư vấn hoàn thành, đang chờ để ký xác nhận phiếu đo đạc tới từng hộ dân. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án gặp phải một số vướng mắc do còn 6/11 xã bị ảnh hưởng bởi dự án chưa hoàn thành bản đồ địa chính sau dồn điền đổi thửa nên chưa xác định được chính xác những chủ tài sản nằm trong dự án.

truyền tải điện
Đồng chí Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia kiến nghị UBND tỉnh, UBND huyện Kim Sơn và các sở, ngành, các cơ quan có liên quan của tỉnh hỗ trợ các thủ tục về giải phóng mặt bằng để bàn giao theo các mốc tiến độ: Đối với phần chân móng cột bàn giao xong trước ngày 31/1/2024; đối với phần hành lang an toàn bàn giao xong trước ngày 29/2//2024.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, ngành có liên quan của tỉnh, UBND huyện Kim Sơn về công tác giải phóng mặt bằng, bố trí định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng,... đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Dự án Đường dây 500KV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa là dự án trọng điểm quốc gia, việc triển khai dự án đúng tiến độ góp phần rất lớn trong việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân, doanh nghiệp.

Do vậy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Kim Sơn phối hợp với chủ đầu tư tăng cường tuyên truyền, vận động người dân bị ảnh hưởng đồng thuận bàn giao mặt bằng phục vụ dự án. Trong quá trình triển khai thực hiện có phát sinh khó khăn, vướng mắc, báo cáo UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Đồng chí cũng đề nghị Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định; tích cực phối hợp với các sở, ngành, địa phương của tỉnh Ninh Bình trong công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ và các quy định của pháp luật.

Nguyễn Lựu - Anh Tuấn