Hiệu quả tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Tỉnh Ninh Bình là một trong 10 tỉnh đầu tiên của toàn quốc triển khai Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (VSMTNT) theo Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ. Sau 15 năm triển khai thực hiện, Chương trình tín dụng về nước sạch và VSMTNT tại Ninh Bình không chỉ cải thiện điều kiện sống, sức khỏe và môi trường ở nông thôn mà còn góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Hiệu quả tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Nhờ vốn tín dụng chính sách, gia đình chị Nguyễn Thị Lý ở thôn Yên Sư, xã Yên Nhân (Yên Mô) đã xây dựng công trình nước sạch, công trình vệ sinh đảm bảo.

Trước đây, gia đình chị Nguyễn Thị Lý ở thôn Yên Sư, xã Yên Nhân, huyện Yên Mô chỉ có nhà tắm và nhà vệ sinh tạm bợ, mọi sinh hoạt đều sử dụng nước giếng và nước mưa. Chất lượng nước giếng không đảm bảo, nước mưa không đủ cho gia đình chị nấu ăn hàng ngày. Trước khó khăn về nguồn vốn để cải tạo công trình nước sạch, công trình vệ sinh, năm 2019 được Hội Phụ nữ xã bình xét, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã tạo điều kiện cho chị Lý vay 20 triệu đồng từ Chương trình cho vay nước sạch và VSMTNT. Cùng kinh phí tự có, chị đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đồng bộ, khép kín gồm: Nhà vệ sinh, đường dẫn nước sạch và bể chứa nước đảm bảo nước sạch sinh hoạt cho cả gia đình. "Từ ngày có nước sạch và công trình vệ sinh đảm bảo, gia đình tôi rất phấn khởi, nhà cửa sạch sẽ, chất lượng cuộc sống được cải thiện"- Chị Lý phấn khởi chia sẻ.

Năm 2018, gia đình anh Trần Bá Huy ở xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn được vay 20 triệu đồng từ Chương trình cho vay nước sạch và VSMTNT, kết hợp với tiền tích lũy, anh đã xây dựng mới công trình nước sạch, vệ sinh phục vụ sinh hoạt của gia đình. Anh Huy cho biết, trước đây nhà anh và nhiều hộ khác trong xã Gia Hòa chủ yếu dùng nước giếng khoan, nhưng chất lượng nước không đảm bảo. Nhờ nguồn vốn ưu đãi, gần 2 năm nay, các thành viên trong gia đình anh được sử dụng nguồn nước sạch, công trình vệ sinh đảm bảo, tiện lợi, môi trường sạch sẽ.

Chị Lý và anh Huy là hai trong 117.000 lượt hộ trên địa bàn tỉnh được hưởng ưu đãi từ nguồn vốn Chương trình cho vay nước sạch và VSMTNT trong 15 năm qua. Trong giai đoạn 2004 - 2019, Ngân hàng CSXH phối hợp với các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị -xã hội giải ngân trên 1.292 tỷ đồng, dư nợ cho vay của Chương trình đạt hơn 747 tỷ đồng với hơn 52.000 khách hàng còn dư nợ. Dư nợ cho vay bình quân đạt trên 6,3 tỷ đồng/xã, mức cho vay bình quân đạt 7,1 triệu đồng/công trình. Nguồn vốn đã giúp các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh xây mới 105.177 công trình nước sạch và 100.544 công trình hợp vệ sinh.

Ông Phạm Đức Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 62/2004/QĐ-TTg ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng thực hiện Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và VSMTNT, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Ngân hàng CSXH chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ngành và 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp, quy trình nghiệp vụ nhằm truyền tải vốn đến người dân nhanh nhất, phát huy hiệu quả tốt nhất.

Trong đó, chú trọng thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ như điều kiện vay vốn, đối tượng thụ hưởng, mức cho vay, thời hạn cho vay, lãi suất cho vay; đồng thời tuyên truyền về hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách, bình xét cho vay, giám sát sử dụng vốn vay, đôn đốc người vay trả nợ, trả lãi, hướng dẫn người vay sử dụng vốn vay có hiệu quả, có phương án trả nợ khi đến hạn. Việc phân bổ nguồn vốn chính sách đảm bảo ưu tiên vốn cho các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, các xã xây dựng nông thôn mới. Công tác cho vay đã được triển khai đúng quy định, giải ngân nhanh chóng, đúng đối tượng thụ hưởng. Đến nay, Chương trình cho vay nước sạch và VSMTNT đang được triển khai tại 100% số xã trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2004 đến nay, Chương trình cũng đã được điều chỉnh về đối tượng thụ hưởng và nâng mức cho vay để phù hợp với tình hình thực tế.

Với nhiều ưu đãi như thời hạn vay dài, lãi suất thấp…, tín dụng về cấp nước sạch và VSMTNT trở thành động lực quan trọng để huy động nguồn vốn trong dân cư tham gia xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh của gia đình từ 35% đến 40% chi phí xây dựng. Từ nguồn vốn tín dụng nước sạch và VSMTNT, nhiều công trình nước sạch và công trình vệ sinh của hộ gia đình, trường học, trạm y tế đã hoàn thành, đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả rõ rệt, phục vụ thiết thực đời sống sinh hoạt của nhân dân. Chương trình đã góp phần giúp tỉnh Ninh Bình thực hiện tốt Chiến lược quốc gia về cấp nước sạch và VSMTNT trên địa bàn, nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95,1%, tỷ lệ hộ dân nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 73,7%, tỷ lệ số trường học mầm non, phổ thông và số trạm y tế xã ở nông thôn đủ nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh sử dụng tốt đạt 100%. Đặc biệt, thông qua Chương trình này đã góp phần quan trọng giúp 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, 101 xã của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hồng Giang