Ghi nhận từ Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Ninh Bình lần thứ XX

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Ninh Bình lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn làm điểm đại hội cấp trên cơ sở, bởi vậy thành công của Đại hội là khởi đầu thuận lợi và có ý nghĩa quan trọng để Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ cấp trên cơ sở còn lại tiến hành đại hội bảo đảm chất lượng, tiến độ đề ra.

Ghi nhận từ Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Ninh Bình lần thứ XX

Ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ thành phồ Ninh Bình, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ảnh: Đức Lam

Trong những ngày diễn ra Đại hội, khắp các ngả đường của thành phố Ninh Bình đều rực rỡ sắc màu của cờ, hoa, thu hút sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân hướng về Đại hội. Trung tâm Hội nghị tỉnh - nơi diễn ra Đại hội, khâu trang trí, bố trí phục vụ, hậu cần, đón tiếp đại biểu được quan tâm đặc biệt, giúp đại biểu tham dự và khách mời thấy thuận lợi khi đến dự Đại hội. 

Đại biểu An Viết Lâm - đại biểu cao tuổi Đảng nhất tham dự Đại hội (52 tuổi Đảng) phấn khởi bày tỏ: Tôi nhận thấy các công tác chuẩn bị của thành phố từ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bầu cử đến công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự đều rất chu đáo, đúng quy định. Đại hội đã thực sự diễn ra trong bầu không khí dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm với nhiều chương trình ý nghĩa, đặc biệt là những vấn đề mà đông đảo nhân dân quan tâm đã được các đại biểu tập trung bàn bạc, thảo luận nghiêm túc, trách nhiệm. 

Một trong những thành công lớn của Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Ninh Bình lần thứ XX, đó là đã phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể trong thảo luận các văn kiện Đại hội để đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển thành phố trong 5 năm tới và những năm tiếp theo. Trước đó, Dự thảo văn kiện đã được lấy ý kiến rất kỹ, nên khi trình tại Đại hội bảo đảm ngắn gọn, súc tích, có nhiều điểm mới mang ý nghĩa thiết thực. 

Đặc biệt, các thảo luận, tham luận tại Đại hội đã được các đại biểu ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện lời bình gắn với trình chiếu hình ảnh minh họa trên 2 màn hình lớn tại hội trường góp phần tạo không khí thảo luận sôi nổi. 

Nhiều ý kiến tham luận tập trung phân tích những kết quả, hạn chế trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời góp ý vào các chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm, đột phá trong nhiệm kỳ mới ở nhiều lĩnh vực như: vấn đề duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển thương mại, dịch vụ du lịch; việc tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế, doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp an toàn, sạch; công tác quản lý đô thị đặc biệt là quản lý quy hoạch, xây dựng và vận hành đô thị, cải cách hành chính; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền; xây dựng và hoàn chỉnh các tiêu chí của đô thị loại I, đô thị thông minh, thành phố du lịch xanh, tươi đẹp, yên bình và mến khách. 

Đồng chí Dương Đức Cường - đại biểu trẻ tuổi nhất (28 tuổi) tham dự Đại hội cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Đại hội Đảng bộ thành phố với tư cách là đại biểu chính thức. Là cán bộ, đảng viên trẻ, tôi nhận thấy trong những năm qua Đảng bộ và chính quyền thành phố đã không ngừng chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực và đặc biệt là tạo cơ hội để những người trẻ như chúng tôi phấn đấu, trưởng thành. 

Được tin tưởng bầu là đại biểu chính thức tham dự Đại hội, mang theo tâm tư, nguyện vọng của những người trẻ, tôi cùng các đại biểu đã làm việc hết mình, trách nhiệm để tham gia đóng góp ý kiến trong việc xây dựng các chính sách thu hút nguồn nhân lực của thành phố trong nhiệm kỳ tới. Tôi hy vọng, với định hướng đúng đắn, thành phố Ninh Bình sẽ tiếp tục thu hút được người tài, để những người trẻ có cơ hội tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. 

Thành công nổi bật của Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố còn là công tác bầu cử. Với tinh thần dân chủ, kỷ cương, trách nhiệm, công tâm, khách quan, các đại biểu dự Đại hội đã lựa chọn 41 đồng chí tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, trí tuệ, đạo đức, có khả năng đoàn kết, quy tụ; có năng lực thực tiễn, bảo đảm tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XX. Điều đáng nói, các đồng chí trúng cử Ban Chấp hành đều có tỷ lệ phiếu tín nhiệm rất cao; nhân sự cấp ủy khóa mới có cơ cấu, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ đúng quy định, đảm bảo tính liên tục, kế thừa. 

Đây không chỉ là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, thống nhất cao tại Đại hội mà còn cho thấy sự chuẩn bị về công tác nhân sự của Thành ủy Ninh Bình trước đó rất chặt chẽ, sàng lọc, lựa chọn được những người tiêu biểu nhất. "Sự tín nhiệm cao tại Đại hội sẽ là động lực giúp các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa mới quyết tâm lãnh đạo, tiếp tục có những quyết sách đúng đắn và những giải pháp đột phá đưa thành phố Ninh Bình bước vào thời kỳ phát triển mới: kinh tế tăng trưởng cao hơn và bền vững, đời sống nhân dân ngày một nâng cao, hệ thống chính trị ngày một trong sạch, vững mạnh hơn" - đại biểu An Viết Lâm bày tỏ tin tưởng.

Đánh giá về công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội của Thành ủy Ninh Bình tại hội nghị rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ tỉnh, đồng chí Mai Văn Tuất, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhận xét: Thành ủy Ninh Bình đã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội, đảm bảo đúng quy định, quy trình. 

Trong đó, công tác chuẩn bị văn kiện, nhân sự được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, chặt chẽ, đúng trình tự và có chất lượng. Quá trình tổ chức Đại hội đã chủ động bố trí các trang thiết bị phục vụ đại hội một cách chu đáo, từ việc sử dụng lưới điện bằng máy phát điện đến trang bị mới máy tính..., đã đáp ứng yêu cầu chủ động, an toàn, chính xác trong suốt thời gian diễn ra Đại hội. 

Trong điều hành Đại hội, Đoàn chủ tịch Đại hội đã có sự phân công cụ thể, bám sát kịch bản, trình bày mạch lạc, rõ ràng. Ban kiểm phiếu nắm vững Quy chế bầu cử trong Đảng, điều hành đúng trình tự, nguyên tắc bầu cử. Việc thảo luận ở các Tổ đại biểu nhìn chung đã phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ trong việc góp ý tham gia vào dự thảo các văn kiện của cấp trên... Đây là kinh nghiệm hay giúp cho các đảng bộ cấp trên cơ sở còn lại của tỉnh học tập để tổ chức tốt đại hội cấp mình.

"Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Ninh Bình lần thứ XX đã thành công tốt đẹp, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi, niềm tin tưởng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đây cũng là động lực tinh thần cổ vũ mạnh mẽ Đảng bộ và nhân dân thành phố tích cực tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới toàn diện để thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố Ninh Bình theo tiêu chí đô thị loại I, hướng tới thành phố du lịch" - đồng chí Lê Hữu Quý, Bí thư Thành ủy Ninh Bình khẳng định.

Mai Lan