Ghi nhận qua Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh

Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2019 vừa được tổ chức thành công. Đó là hoạt động cụ thể hưởng ứng phong trào thi đua giành thành tích cao nhất kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình, hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của Đảng và dân tộc. Đồng thời là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để các cấp ủy, đội ngũ báo cáo viên trong tỉnh nâng cao nhận thức về vai trò, nhiệm vụ và tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng.

Ghi nhận qua Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp tỉnh

Đại diện Ban Tổ chức Hội thi trao giải cho các thí sinh. Ảnh: Đức Lam

Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Hội thi cho biết: Căn cứ Kế hoạch của Ban Tuyên giáo Trung ương về tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2019; thực hiện sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Báo cáo viên giỏi các cấp từ tháng 6 năm 2019. Trong 3 tháng qua, các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi, vì vậy hội thi ở cấp huyện được chuẩn bị chu đáo, tổ chức trang trọng, ấn tượng và đảm bảo đúng kế hoạch.

Qua hội thi ở các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã chọn được 11 báo cáo viên xuất sắc nhất; riêng Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh do mới sát nhập nên không tổ chức hội thi mà thực hiện theo hình thức cử 1 báo cáo viên tham dự. Như vậy, tất cả các đảng bộ trực thuộc tỉnh đều có báo cáo viên đại diện cho đơn vị tham dự hội thi cấp tỉnh.

Cũng theo đồng chí Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Hội thi: Tuyên truyền miệng là nhiệm vụ chủ yếu của đội ngũ báo cáo viên, được Đảng ta xác định là một trong những kênh thông tin đặc biệt quan trọng và rất cần thiết trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai công tác tư tưởng của Đảng.

Với số lượng khá đông đảo, được tổ chức chặt chẽ từ Trung ương đến cơ sở, đội ngũ báo cáo viên các cấp có sứ mệnh vẻ vang là trực tiếp truyền bá sâu rộng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; phổ biến, giáo dục, quán triệt các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cung cấp thông tin về chính trị, thời sự quan trọng của đất nước và thế giới cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân; đồng thời đây là một trong những công cụ, vũ khí sắc bén để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch và phần tử cực đoan, cơ hội chính trị, góp phần định hướng tư tưởng, tạo sự thống nhất cao trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội; củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước.

Do đó, có thể khẳng định việc tổ chức Hội thi có ý nghĩa chính trị sâu sắc; thực sự là dịp để các đồng chí báo cáo viên rèn luyện kỹ năng, nghiệp vụ, trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau.

Qua Hội thi lần này góp phần đánh giá chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, đồng thời cũng góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền miệng, từ đó có kế hoạch tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên các cấp theo tinh thần Chỉ thị số 17 ngày 15/10/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thông tri số 01 ngày 18/11/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình về "Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong thời kỳ mới".

Tham gia Hội thi, báo cáo viên thành phố Ninh Bình Lê Thị Giang đã xuất sắc đạt giải nhất; báo cáo viên Trần Thế Duyệt (Bộ đội Biên phòng tỉnh) và Nguyễn Thị Hương Sen (Gia Viễn) đạt giải nhì. Ngoài ra có 3 báo cáo viên đạt giải ba và 6 báo cáo viên được trao giải khuyến khích.

Đồng chí Lê Xuân Giang, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Tổ chức, Trưởng ban Giám khảo Hội thi đánh giá: Cả 12 báo cáo viên tham dự Hội thi đều đã thực hiện nghiêm túc 3 nội dung thi, đó là: Xây dựng đề cương, thi thuyết trình và trả lời câu hỏi phụ. ở phần thi đề cương, các báo cáo viên lựa chọn nội dung tham dự Hội thi vừa bảo đảm sự phong phú, đa dạng, không có chuyên đề nào trùng nhau; đúng với nội dung định hướng của Ban Tổ chức Hội thi; bảo đảm đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Các đề cương cơ bản có kết cấu hợp lý, trình bày khoa học, bảo đảm dung lượng theo yêu cầu. Nhiều đề cương được xây dựng công phu, sưu tầm thêm nhiều tư liệu có liên quan để bổ sung, minh chứng cho nội dung thi.

Đặc biệt ở phần thi thuyết trình, đa số các báo cáo viên đã phát huy tốt phương pháp, kỹ năng của công tác tuyên truyền miệng, trình bày đĩnh đạc, tự tin; ngôn ngữ lưu loát, dõng dạc, phần lớn đã thoát ly tài liệu; sử dụng phương pháp trình chiếu linh hoạt, nhịp nhàng; nội dung, phương pháp truyền đạt có tính truyền cảm, thuyết phục cao. Nhiều chuyên đề đã có sự liên hệ sát hợp với tình hình thực tiễn; có khả năng định hướng tốt, thu hút sự quan tâm, chú ý của các đại biểu tham dự Hội thi.

Có thể kể đến đó là chuyên đề "Công an nhân dân học tập và làm theo phong cách ứng xử trọng dân, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh" của báo cáo viên Lê Thị Giang, đảng viên Chi bộ Phòng Chính trị-Hậu cần, Công an thành phố Ninh Bình; chuyên đề "Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và ảnh hưởng của nó đến phần còn lại của thế giới" của báo cáo viên Nguyễn Thị Hương Sen, Bí thư Huyện đoàn Gia Viễn; chuyên đề "Tình hình chủ quyền vùng biển, đảo Việt Nam" của báo cáo viên Trần Thế Duyệt, trợ lý tác chiến, quản lý biên giới Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh...

Phần trả lời câu hỏi trực tiếp tại Hội thi, các báo cáo viên đã chủ động, bình tĩnh, bám sát câu hỏi của Ban Giám khảo, trả lời cơ bản đúng trọng tâm, thể hiện sự nghiên cứu kỹ càng, nắm vững nội dung thuyết trình, đồng thời có sự liên hệ phong phú, sáng tạo.

Dự và theo dõi trong suốt quá trình diễn ra Hội thi, đồng chí Lê Văn Cao, Trưởng Ban Tuyên giáo Hội Cựu chiến binh tỉnh bày tỏ tin tưởng: Thành công của Hội thi sẽ tạo sức lan tỏa sâu rộng; công tác tuyên truyền miệng sẽ có bước chuyển mới về chất và hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vẻ vang của mình.

Vân Giang