Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Do ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới và bão số 3, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có mưa to đến rất to. Lượng mưa bình quân đo được tại các huyện, thành phố trên 450mm; một số địa phương có lượng mưa lớn là huyện Yên Mô, Yên Khánh và thành phố Tam Điệp, làm cho nhiều diện tích lúa mùa bị ngập lụt với tổng diện tích trên 5.000 ha, trong đó: Nho Quan 310 ha, Gia Viễn 120 ha, Hoa Lư 200 ha, thành phố Ninh Bình 70 ha, Yên Mô 2.000 ha, Yên Khánh 2.000 ha, Kim Sơn 300 ha. Mưa to kéo dài không chỉ làm ngập úng nhiều diện tích lúa mới được gieo cấy, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tiến độ sản xuất vụ lúa mùa 2018.

Đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Nong dân Gia Vân gieo cấy lúa mùa sau lũ. Ảnh: ĐL

Ông Vũ Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Hợp Tiến (xã Khánh Nhạc, Yên Khánh) cho biết: Vụ mùa 2018, HTX dự kiến gieo cấy trên 322 ha lúa, chủ yếu là giống lúa chất lượng cao. Sau khi thực hiện dồn điền, đổi thửa, hệ thống kênh mương tưới tiêu được bố trí hợp lý, phù hợp; HTX có 6 máy bơm, trong đó 5 máy là máy bơm vô ống... nên việc đưa nước vào đồng ruộng cũng như khi cần rút nước đi được thực hiện nhanh chóng và kịp thời. Nhân dân đã tập trung xuống đồng gieo thẳng trong các ngày từ 5-7/7.

Trong các ngày từ 12-22/7 trên địa bàn liên tục có mưa vừa đến mưa to gây ngập úng gần như toàn bộ diện tích lúa mùa mới gieo thẳng của HTX. Nhờ hệ thống kênh mương hợp lý và các máy bơm, trạm bơm, công suất lớn nên đã bơm tiêu cứu lúa kịp thời. Đồng chí Trần Ngọc Diệp, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cũng chia sẻ: Mưa to, kéo dài đã làm cho gần 2.000 ha lúa mùa mới gieo cấy (chủ yếu là diện tích gieo thẳng) trên địa bàn huyện bị ngập úng.

Để kịp thời ứng cứu cho lúa mùa, Chi nhánh Khai thác công trình thủy lợi huyện Yên Khánh đã bố trí 100% quân số trực để thực hiện nhiệm vụ và tăng cường nhân lực từ các trạm bơm tưới về các trạm bơm tiêu trên địa bàn, vận hành tối đa công suất tất cả 9 trạm bơm tiêu với 70 máy bơm có tổng công suất 208.700 m3/h; bố trí lực lượng liên tục vớt bèo, rác, vật cản trên sông tiêu và cửa cống. Các cửa cống dưới đê đã được mở hết khẩu độ, để tiêu nước vùng nội đồng ra sông.

Đối với vùng trũng, Chi nhánh phối hợp với các HTX nông nghiệp dùng các phương tiện như máy bơm vô ống, máy bơm dầu để bơm tiêu nước ra hệ thống sông ngòi. Ngay sau khi nước rút, các HTX đã chỉ đạo nhân dân chăm sóc, dặm tỉa cho những khu ruộng lúa đã gieo cấy và đẩy nhanh tiến độ khâu gieo cấy này với biện pháp chủ lực vẫn là gieo thẳng. Đến ngày 25/7, toàn Huyện đã hoàn tất khâu gieo cấy lúa mùa 2018 với tổng diện tích đạt 7.600 ha, trong đó có 6.907 ha được thực hiện bằng biện pháp gieo thẳng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp & PTNT: Vụ mùa 2018, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy 36.258,2 ha lúa. Tính đến ngày 18/7, toàn tỉnh đã gieo cấy được trên 22.436 ha lúa mùa, đạt 74,5% kế hoạch; trong đó có diện tích lúa gieo thẳng là 16.057 ha, chiếm 44,3%. Nhưng do mưa to, kéo dài đã làm ngập úng một số diện tích lúa mới gieo cấy và làm gián đoạn khâu sản xuất này.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, Công ty khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã vận hành 39 cống (gồm cống dưới đê và cống hồ) cùng với 224 máy bơm của 69 trạm bơm để tiêu úng cứu lúa mùa. Công ty cũng đã hợp đồng với 225 HTX nông nghiệp trong tỉnh khơi thông dòng chảy; chủ động vận hành các trạm bơm tiêu úng của địa phương với các máy bơm vô ống, máy bơm dầu để tiêu úng cho những diện tích lúa bị ngập. Nước trong đồng ruộng cạn đến đâu, các địa phương trong tỉnh đã chủ động lách thời tiết, tập trung cao cho khâu gieo cấy lúa mùa.

Đến ngày 25/7 toàn tỉnh đã gieo cấy được 25.980 ha lúa mùa, đạt 71,7% diện tích kế hoạch, trong đó: Nho Quan 3.900 ha, có 1.500 ha gieo thẳng; Gia Viễn 3.500 ha, có 500 ha gieo thẳng; Hoa Lư 2.250 ha, có 1.650 ha gieo thẳng; Yên Mô 6.775 ha, có 5.790 ha gieo thẳng; Yên Khánh 7.600 ha, có 6.907 ha gieo thẳng; Kim Sơn 1.222 ha, có 994 ha gieo thẳng; thành phố Ninh Bình 500 ha, có 70 ha gieo thẳng; thành phố Tam Điệp 233 ha, có 165 ha gieo thẳng. Như vậy đã có 2 đơn vị hoàn thành khâu sản xuất này là Yên Khánh và Yên Mô; các đơn vị khác (trừ Kim Sơn) cũng đã đạt từ 70-90% diện tích kế hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bùi Hữu Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho rằng: Với diện tích lúa cấy và lúa gieo thẳng bị ngập úng đã được rút nước kịp thời, sau khi rút nước cần tiến hành bón bổ sung 7-10 kg lân supe/sào kết hợp phun phân qua lá để tăng cường sự phát triển của bộ rễ, cung cấp dinh dưỡng giúp cây lúa nhanh phục hồi. Kiểm tra đồng ruộng dặm tỉa tại những vị trí bị khuyết dảnh bằng mạ dự phòng đúng giống, đúng tuổi để đảm bảo sự đồng đều trên đồng ruộng, khi lúa bắt đầu đẻ nhánh thì tiến hành bón thúc theo quy trình.

Những diện tích lúa bị ảnh hưởng nặng, mà chủ yếu ở diện tích lúa gieo thẳng mới gieo, sau khi nước rút cần kiểm tra kỹ nếu có thể gieo bổ sung thì cần gieo bổ sung ngay; khi mật độ không còn đảm bảo thì tiến hành gieo lại, cần sử dụng các giống lúa ngắn ngày. Ở những địa phương, vùng chưa cấy cần chuẩn bị đầy đủ vật tư, cấy càng sớm càng tốt khi điều kiện cho phép và phấn đấu xong trong tháng 7.

Đinh Chúc