Công tác phát triển đảng ở Đảng bộ xã Ninh Vân

Xã Ninh Vân (Hoa Lư) mặc dù có lực lượng lao động trẻ khá đông tham gia làm nghề đá tại địa phương nhưng việc kết nạp Đảng đối với đoàn viên thanh niên vẫn gặp khó khăn vì suy nghĩ, nhận thức của một bộ phận đoàn viên thanh niên còn hạn chế.

Bước vào nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã 2005 - 2010, cùng với các mục tiêu phấn đấu trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, công tác xây dựng Đảng mà trọng tâm là mục tiêu hàng năm phấn đấu kết nạp được từ 13 - 14 đảng viên được BCH Đảng bộ xã thống nhất cao.

Để làm tốt nhiệm vụ này, Đảng ủy xã đã giao nhiệm vụ cho các chi bộ ngay từ đầu năm công tác tiến hành rà soát, lập danh sách các đối tượng là nguồn kết nạp Đảng để báo cáo về Thường trực Đảng ủy xã xem xét, cho ý kiến. Để danh sách nguồn kết nạp Đảng của mỗi chi bộ đạt tiêu chuẩn, chất lượng đề ra, Thường trực Đảng ủy cùng các chi bộ xây dựng phương án, cách thức để nguồn kết nạp Đảng đa dạng, phong phú, đầy đủ các đối tượng, thành phần thuộc các đoàn thể: Đoàn thanh niên, phụ nữ, nông dân…

Bên cạnh đó, Đảng ủy đã cũng xác định không nên "bó hẹp" việc kết nạp Đảng trong đối tượng là đoàn viên, thanh niên như những năm trước mà cần quan tâm mở rộng đối tượng như: Hội viên nông dân, phụ nữ…, mặc dù nhiều đồng chí đã 40, 50 tuổi. Một nguyên tắc được Đảng ủy xã chú trọng trong thực hiện công tác phát triển Đảng là: Kết nạp theo sự phấn đấu, rèn luyện của bản thân mỗi quần chúng và kết nạp theo việc sử dụng nguồn cán bộ để có sự linh hoạt, khách quan trong việc xem xét, quyết định và duyệt nguồn kết nạp Đảng của mỗi chi bộ.

Để phục vụ cho công tác kết nạp Đảng vào năm nay, ngay từ năm trước Đảng ủy xã đã có sự chuẩn bị chu đáo về nguồn đối tượng cử đi học lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng. Như năm 2007 Đảng ủy xã đã cử 42 quần chúng ưu tú, năm 2008 có 18 quần chúng ưu tú tham gia học lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng.

Từ sự quan tâm của cấp ủy, qua việc thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, nhiều đảng viên đã thể hiện được năng lực, phẩm chất đạo đức, tự học, tự rèn, xứng đáng với sự tin tưởng giao nhiệm vụ của cấp ủy. Đặc biệt, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ xã đến nay, Ninh Vân thực hiện tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho các dự án công nghiệp trên địa bàn.

Mặc dù hàng loạt dự án được triển khai như: Nhà máy xi măng Duyên Hà, dự án làng nghề truyền thống, trụ sở UBND xã… phải thu hồi khoảng 165 ha đất, trong đó có 65 ha đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân trong xã, trong đó có gần 250 hộ phải bàn giao từ 30% diện tích trở lên. Nhưng với cách làm dân chủ, công khai, quyết liệt cộng với việc nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể, công tác giải phóng mặt bằng của Ninh Vân diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, không để phát sinh đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Qua thực hiện nhiệm vụ "khó", tập thể xã Ninh Vân và nhiều cá nhân được Huyện ủy Hoa Lư khen thưởng. Và trong số những đảng viên mới kết nạp, bên cạnh các đảng viên trẻ là đoàn viên thanh niên, đã có nhiều đảng viên mới là hội viên phụ nữ, nông dân, có đồng chí được kết nạp khi đảm nhiệm vị trí trưởng xóm mấy năm…

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác kết nạp đảng viên hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ xã đề ra: Năm 2006 kết nạp được 14 đảng viên, năm 2007 kết nạp được 19 đảng viên. Từ đầu năm 2008 đến nay Đảng bộ kết nạp được 13 đảng viên, còn 2 hồ sơ chuẩn bị kết nạp dịp cuối năm.

Trao đổi với đồng chí Cao Văn Tuấn, Phó Bí Thư thường trực Đảng ủy xã, được biết: Những đảng viên mới kết nạp qua việc thực hiện nhiệm vụ đều đáp ứng yêu cầu và mong đợi của cấp ủy về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, lối sống. Điều này thể hiện rõ qua kết quả đánh giá, xếp loại đảng viên hàng năm. Năm 2007, 100% đảng viên trong Đảng bộ hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ, 89% chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ nhiều năm liền giữ vững danh hiệu tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh.

Bùi Diệu