Đạm Ninh Bình từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh

6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đạt 1.506 tỷ đồng, bằng 191% so với cùng kỳ năm 2018 và bằng 63% kế hoạch năm 2019; tổng doanh thu đạt 1.369 tỷ đồng, bằng 171% so với cùng kỳ và bằng 56% kế hoạch năm 2019. Những con số này cho thấy Đạm Ninh Bình đang nỗ lực để giảm dần những khó khăn, từng bước ổn định sản xuất, kinh doanh.

Kim Sơn: Nghề nuôi hàu giống phát triển mạnh

Nghề nuôi hàu giống mới xuất hiện ở huyện Kim Sơn từ 2-3 năm trở lại đây, tập trung ở vùng nuôi trồng thủy sản của 3 xã Kim Đông, Kim Hải và Kim Trung. Đến nay, toàn huyện có hơn 60 cơ sở sản xuất hàu giống, mỗi năm xuất đi khoảng 420 triệu con giống.

Bảo tồn làng nghề gốm Gia Thủy góp phần phát triển kinh tế nông thôn

Làng nghề gốm truyền thống Gia Thủy (xã Gia Thủy, huyện Nho Quan) có tuổi đời hơn 50 năm. Đến nay, làng nghề gốm Gia Thủy không chỉ lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động.

Trồng dưa lê theo hướng VietGap

Ngân Huy là giống dưa lê siêu ngọt, được nghiên cứu, chọn tạo và đã được đưa vào sản xuất đại trà nhiều nơi ở Đài Loan (Trung Quốc) và các nước khu vực Đông Nam á. Khoảng 10 năm nay, Ngân Huy được trồng nhiều địa phương như: Kim Thành (Hải Dương), Đông Anh, Hoài Đức (Hà Nội), Tam Dương, Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc)… Đây là một loại cây trồng luân canh với lúa, đưa lại hiệu quả kinh tế cao.

Chăm sóc và quản lý con nuôi thủy sản nước ngọt

Trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt, ngoài khâu cải tạo ao, chọn và thả giống, việc chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi đóng vai trò hết sức quan trọng quyết định đến năng suất và hiệu quả kinh tế của cả vụ nuôi. Để chăm sóc và quản lý con nuôi thủy sản nước ngọt tốt hơn, bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:

Chủ động quản lý môi trường và phòng bệnh cho tôm mùa nắng nóng

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 - thời điểm nắng nóng đỉnh điểm cũng là lúc tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi tăng cao. Do đó, để tôm nuôi đạt hiệu quả, người nuôi tôm cần kiểm tra ao nuôi thường xuyên và kịp thời điều chỉnh các thông số môi trường khi có biến động bất thường.

Tập trung phát triển ngành công nghiệp ô tô

Sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp hỗ trợ là một trong những ngành mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Bình. Do vậy, trong nhiều năm qua, Ninh Bình đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách nhằm thúc đẩy các ngành này phát triển. Thực tiễn cho thấy đây là hướng đi đúng khi công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp hỗ trợ đã và đang tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, tăng thu ngân sách, góp phần nâng cao năng suất lao động, giá trị gia tăng và năng lực cạnh tranh, tạo bước chuyển dịch quan trọng cơ cấu nền kinh tế.

Giá điện tăng ảnh hưởng đến đời sống của người dân

Giá điện đã được điều chỉnh tăng thêm 8,36% từ cuối tháng 3/2019. Như vậy, so với giá bán điện bình quân hiện hành 1.720,65 đồng/kWh, giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 tương ứng khoảng 1.864,44 đồng/kWh. Với cách tính này, nhiều người dân lo ngại, không chỉ giá điện mà cộng hưởng giá xăng tăng sẽ khiến giá hàng hóa "té nước theo mưa".

Tăng cường quản lý chất lượng tôm giống

Hiện đang là thời điểm bà con các xã ven biển huyện Kim Sơn tập trung thả tôm giống vụ 1 năm 2019. Để đảm bảo sản xuất thắng lợi, địa phương, ngành chức năng đang siết chặt quản lý chất lượng tôm giống, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển tôm giống kém chất lượng, không rõ nguồn gốc bán trên địa bàn nhằm giảm rủi ro cho người nuôi tôm...

Làm giàu nhờ nuôi tôm trái vụ

Nhờ áp dụng công nghệ cao nên anh Trần Văn Bộ ở xóm 3, xã Kim Đông, huyện Kim Sơn nuôi tôm được cả vụ đông, tỷ lệ nuôi thành công trên 90% và hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước.

Bước phát triển mới của thủy sản Ninh Bình

Ninh Bình với đủ 3 vùng sinh thái là vùng núi, đồng bằng và ven biển đã tạo ra rất nhiều lợi thế để phát triển một ngành thủy sản toàn diện. 60 năm qua, từ nghề cá nhân dân thủ công, dựa vào khai thác tự nhiên là chính, ngư dân Ninh Bình đã sớm ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại cả trong nuôi trồng, khai thác và chế biến, nhờ đó, thủy sản đã và đang khẳng định được vị trí quan trọng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, thu hút đầu tư

Năm 2018, kết quả chỉ số cải cách hành chính tỉnh Ninh Bình đạt 81,64% (tăng 0,53% so với năm 2016), xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và đứng thứ 2/9 tỉnh Đồng bằng sông Hồng. Đáng chú ý là chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, tỉnh Ninh Bình được Bộ Nội vụ đánh giá xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố. Đó là kết quả chứng minh cho quyết tâm của Ninh Bình trong triển khai đồng bộ các giải pháp mang tính đột phá trong cải cách thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân.

Tiên phong xây dựng mô hình hàng thủ công xuất khẩu

Dám nghĩ, dám làm, tiên phong trong việc mới, việc khó, anh Đồng Văn Quý, sinh năm 1983 ở xóm Bến Xanh, xã Khánh Thiện (Yên Khánh) đã thành lập Công ty Xuất nhập khẩu Vina Đồng Quang chuyên sản xuất, xuất khẩu mặt hàng thủ công tết bện từ cây lúa non và cây niễng, để làm ra các sản phẩm hàng mã (đồ thờ cho ngư dân đi biển) xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Mô hình kinh tế mới của thanh niên Đồng Văn Quý đã mang lại doanh thu cho gia đình anh mỗi năm hàng tỷ đồng, được tôn vinh là thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương. Năm 2019, anh được tôn vinh là 1 trong 50 thanh niên tiêu biểu toàn tỉnh trong phong trào "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác".

Kim Sơn: Hiệu quả từ đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Những năm qua, lĩnh vực sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) của huyện Kim Sơn đã có những bước tăng trưởng tích cực, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương và nâng cao đời sống người dân.

Kim Sơn chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp

Tiểu thủ công nghiệp là một trong những thế mạnh truyền thống của huyện Kim Sơn. Tính đến nay, toàn huyện đã có 25 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, các làng nghề đã góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông nhàn, tăng thu nhập cho người dân và đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương trong huyện Kim Sơn.

Hội chợ Công thương - OCOP khu vực Đồng bằng sông Hồng - Ninh Bình: Mở rộng cơ hội giao thương trong khu vực

OCOP là Chương trình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát triển nội lực và tăng giá trị cho các sản phẩm ở nông thôn. Để góp phần kích cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội chợ Công thương - OCOP khu vực Đồng bằng sông Hồng - Ninh Bình năm 2019. Hội chợ là dịp để người tiêu dùng, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có cơ hội quảng cáo, giới thiệu các sản phẩm hàng hóa công nghiệp, thủ công nghiệp, nông sản tiêu biểu của địa phương đến người tiêu dùng.

Đoàn viên thanh niên làm kinh tế giỏi trên vùng đất khó

Phát huy tính xung kích của thanh niên, nhất là trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, đoàn viên thanh niên Nguyễn Văn Nhanh (sinh năm 1989), thôn Khê Thượng, xã Yên Đồng (Yên Mô) đã từng bước khẳng định những nỗ lực của bản thân trong việc làm giàu trên mảnh đất quê hương từ mô hình trang trại tổng hợp.

Khắc phục tình trạng ngao chết tại Kim Sơn

Khu vực Cồn Nổi của huyện Kim Sơn là bãi nuôi ngao tập trung, với diện tích hơn 1.000ha. Trong 2 tháng trở lại đây, tại bãi nuôi đã xảy ra tình trạng ngao thương phẩm chết rải rác, cá biệt có hộ nuôi ngao chết đến gần một nửa sản lượng. Theo người nuôi, chưa có năm nào ngao chết nhiều như năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả kinh tế của các hộ nuôi trồng.

Chủ động quản lý ao nuôi tôm trong thời điểm giao mùa

Từ đầu tháng 4/2019, các hộ nuôi trồng thủy sản (NTTS) nước mặn, lợ tại huyện Kim Sơn đã bắt đầu thả giống đợt 1. Rút kinh nghiệm từ những năm trước đây, bà con nông dân và các ngành chức năng đã chủ động, chú trọng đến công tác quản lý môi trường ao nuôi tôm ngay từ đầu vụ nuôi thả. Bởi đây là một yếu tố quan trọng nhưng khó kiểm soát, dễ biến động do tác động của thời tiết.

Yên Mô: Tập trung phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp

Để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, huyện Yên Mô đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phát triển, đồng thời có nhiều chính sách thu hút các dự án sản xuất mới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.