Các khu, điểm du lịch chung tay phòng chống dịch Covid-19

Cũng như nhiều tỉnh, thành trong cả nước chịu ảnh hưởng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động của ngành du lịch. Tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh đã và đang đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch bệnh nhằm tạo sự yên tâm, an toàn cho du khách khi đến tham quan, du lịch tại địa bàn...

Các khu, điểm du lịch chung tay phòng chống dịch Covid-19

Phát khẩu trang cho du khách tại Cố đô Hoa Lư.

Những tưởng sẽ gặp cảnh vắng vẻ tại các khu, điểm du lịch trong những ngày này, nhưng khi đến Trung tâm bảo tồn di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư vào tầm 10 giờ sáng ngày 18/2, đã khá đông khách du lịch đến từ nhiều quốc gia. Ngay cổng vào Khu di tích, Ban quản lý Trung tâm đã đặt bàn phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn du khách rửa tay sát khuẩn.

Dẫn đoàn khách Pháp đến bàn nhận khẩu trang, anh Nguyễn Hưng, một hướng dẫn viên đến từ Hà Nội phấn khởi cho biết: Các khu, điểm du lịch ở Ninh Bình làm được việc này rất đáng hoan nghênh, ghi nhận. Bởi qua việc phát khẩu trang miễn phí, hướng dẫn du khách rửa tay sát khuẩn đã làm cho mỗi du khách sự yên tâm khi được quan tâm chăm lo về sức khỏe khi đến tham quan, du lịch trong bối cảnh dịch dã như thế này...

Theo chị Lê Thị Bích Thục, Phó Giám đốc Trung tâm: Cũng chịu sự ảnh hưởng chung từ dịch bệnh Covid- 19,2 tháng đầu năm nay, lượng khách đến tham quan, chiêm bái tại Khu di tích giảm 8,3% so với cùng kỳ (từ 43.618 lượt khách giảm xuống còn 40.013 lượt khách). Tuy số lượng khách giảm nhưng không vì thế mà công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách bị coi nhẹ. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, Trung tâm tăng cường công tác vệ sinh môi trường, đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm về tình hình dịch bệnh.

Tại các lộ trình tham quan, Trung tâm có dán các tờ thông tin về dịch bệnh để du khách đọc và nắm được. Trung tâm cũng triển khai phát khẩu trang miễn phí, bố trí rửa tay sát khuẩn để hướng dẫn du khách vệ sinh cá nhân ngay tại cổng vào. Đặc biệt, Trung tâm đã làm tốt công tác phối hợp từ các đoàn khách để nắm bắt được thông tin từ du khách, các đoàn khách đến từ quốc gia nào...chủ động cho việc báo cáo, cung cấp thông tin nếu chẳng may có du khách có những biểu hiện của bệnh dịch.

Tại bến thuyền Tràng An, khách đến tham quan Khu du lịch sinh thái Tràng An không đông như mọi năm, song các tốp khách xuống thuyền bắt đầu tăng dần từ tầm 9 giờ sáng. Chị Hoàng Thị Thu Hường, Phó Ban quản lý Khu du lịch cho biết: Là một trong những khu du lịch nổi tiếng của cả nước nên Tràng An luôn là điểm đến dịp đầu năm của nhiều du khách trong và ngoài nước dù dịch bệnh Covid-19. Để tạo sự an toàn cho du khách trước tình hình dịch bệnh, Ban quản lý đã chủ động chuẩn bị các điều kiện để phòng chống dịch bệnh.

Khách xuống thuyền tham quan Tràng An.

Khách xuống thuyền tham quan Tràng An.

Trên các trục lộ trình tham quan tại các điểm dừng chân, Ban quản lý đều quan tâm bố trí đặt, dán các thông tin về tình hình dịch bệnh để du khách nắm được. Ngay từ sớm Ban quản lý đã tổ chức phun thuốc khử trùng toàn bộ các khu vực, bố trí nơi đặt khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để du khách sử dụng. Đối với đội ngũ nhân viên, lái đò, Ban quản lý hướng dẫn cách tự bảo vệ sức khỏecho bản thân và du khách, phát hiện kịp thời các trường hợp khách du lịch có các biểu hiện dịch bệnh như: sốt, ho... để báo cáo ngành chức năng.

Để phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn về sức khỏe cho du khách đến tham quan tại các khu, điểm du lịch trong tỉnh, cùng với sự vào cuộc của các ban quản lý, ngành y tế, du lịch cũng tích cực triển khai các biện pháp, đồng hành cùng doanh nghiệp, các khu, điểm du lịch trong công tác phòng chống dịch bệnh. Vừa qua, Ban Văn hóa- xã hội HĐND tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch tiến hành khảo sát công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại một số khu, điểm du lịch trong tỉnh.

Qua khảo sát cho thấy tại các khu, điểm du lịch đã triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh từ sớm. Các ban quản lý đã đẩy mạnh tuyên truyền, phát các tờ rơi, poster tại các điểm dừng chân của du khách, tuyên truyền qua hệ thống phát thanh, nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch đều thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi giao tiếp, phục vụ khách hàng. Tại các ban quản lý đều bố trí cán bộ trực theo dõi, nắm bắt thông tin kịp thời từ các đoàn khách nước ngoài, du khách từ các nước đã xuất hiện dịch bệnh đến Ninh Bình.

Đặc biệt, từ ngày mùng 8 tháng giêng, Ban quản lý các khu du lịch: núi chùa Bái Đính, Tam Cốc- Bích Động, Tràng An, Cố đô Hoa Lư.... đã trang bị nước rửa tay sát khuẩn, cấp phát miễn phí khoảng trên 20.000 khẩu trang y tế cho du khách. Với sự chung tay của các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đã góp phần quan trọng ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh trên địa bàn. Đồng thời, hoạt động này được du khách đánh giá cao, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho khách du lịch khi đến Ninh Bình.

Có mặt tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, bà Trần Tuyết Mai (du khách Hà Nội) chia sẻ: Vốn dĩ Ninh Bình là vùng đất mà tôi và gia đình luôn muốn đến vào mỗi dịp đầu năm. Biết tin tình hình dịch bệnh như thế nhưng gia đình tôi vẫn chọn Ninh Bình là điểm đến đầu xuân. Được chứng kiến sự quan tâm chu đáo của các khu, điểm du lịch ở Ninh Bình dành cho du khách trong việc phòng chống dịch bệnh như thế này, tôi càng tin tưởng vào sự quyết định của mình và gia đình khi lựa chọn điểm đến....

Bài, ảnh: Bùi Diệu