Yên Thành triển khai hiệu quả Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Là xã có tính chất đặc thù theo Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa với các xã, thị trấn có tính chất đặc thù", 3 năm qua, xã Yên Thành (Yên Mô) đã tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của cơ quan phụ trách, doanh nghiệp kết nghĩa để tập trung khắc phục khó khăn, khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, từng bước vươn lên phát triển toàn diện về mọi mặt. Đây cũng là một trong những địa phương triển khai có hiệu quả Quyết định 140 được UBND tỉnh khen thưởng.

Đồng chí Vũ Văn Phái, Bí thư Đảng ủy xã Yên Thành cho biết: Thực hiện Quyết định 140, Yên Thành là 1 trong 56 xã đặc thù của tỉnh được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp quan tâm đầu tư nhiều mặt. Với thuận lợi căn bản đó, Đảng bộ xã xác định phải chủ động khơi dậy tiềm năng đất đai và nội lực để tập trung xây dựng nông thôn mới. Theo đó, xã đã chủ động báo cáo với Sở Văn hóa- Thể thao (cơ quan phụ trách và doanh nghiệp tư nhân Xuân Bá (doanh nghiệp kết nghĩa) về đặc điểm, tình hình, những thuận lợi và khó khăn của xã; đồng thời tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy để đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng hệ thống chính trị, củng cố quốc phòng, an ninh ở địa phương. Đồng thời quán triệt phương châm "xã là chính" để tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào cơ quan phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa, mà phải bằng nội lực và quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong xã. Trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp, cần tích cực nâng cao vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở; tăng cường áp dụng tiến bộ KHKT vào thực tiễn; gắn kết các mô hình sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm và mạnh dạn trong sản xuất, kinh doanh.

Bằng tình cảm, trách nhiệm, Sở Văn hóa- Thể thao đã tích cực phối hợp giúp đỡ xã tu bổ 2 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh; hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ thể thao, xây dựng 1 tủ sách pháp luật...; quan tâm tạo điều kiện mở lớp hát chèo, hướng dẫn các câu lạc bộ hát chèo thường xuyên luyện tập nên các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ có chuyển biến rõ rệt. Đến nay, xã đã thành lập được CLB hát chèo với 55 người tham gia. CLB tham gia biểu diễn tại Lễ hội Hoa Lư nhân kỷ niệm 1050 năm thành lập Nhà nước Đại Cồ Việt và các ngày kỷ niệm lớn của huyện và của xã, góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ ở địa phương; tổ chức tập huấn bồi dưỡng cho đội bóng chuyền, đội bóng đá thiếu niên, nhi đồng của xã. Hàng năm, đội bóng chuyền và đội bóng đá thiếu niên của xã tham gia các giải thi đấu cấp huyện đều đạt giải cao. Thường xuyên cử cán bộ lãnh đạo Sở xuống địa phương dự các hội nghị của xã, dự sinh hoạt định kỳ các chi bộ để nắm tình hình, tư vấn hướng dẫn xã về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Do vậy, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ngày càng được củng cố trong sạch, vững mạnh. Đảng bộ 3 năm liền đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh; chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội luôn đạt trong sạch, vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng ngày càng được khẳng định vững chắc.

Cùng với sự quan tâm của cơ quan phụ trách, Doanh nghiệp tư nhân Xuân Bá cũng đã phối hợp với Sở Văn hóa- Thể thao và Đảng ủy, UBND xã Yên Thành để giúp xã phát triển kinh tế, nhất là thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội: phối hợp với Bệnh viện Sản -Nhi tỉnh tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho đối tượng hộ chính sách, hộ nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ và các đồng chí đảng viên từ 40 năm tuổi Đảng trở lên nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7. Hàng năm, doanh nghiệp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, cận nghèo các thôn trên địa bàn xã và ủng hộ các chương trình phúc lợi địa phương, mỗi năm từ 10-20 triệu đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp hỗ trợ xã ngày công, kinh phí để tu sửa, nâng cấp đường giao thông nông thôn, một số công trình văn hóa tâm linh...

Theo thống kê của địa phương, 3 năm qua Sở Văn hóa-Thể thao và doanh nghiệp kết nghĩa đã hỗ trợ về cơ sở vật chất, các trang thiết bị nhà văn hóa, các chính sách an sinh, xã hội và thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới với tổng giá trị lên đến 1,55 tỷ đồng. Đây chính là nguồn lực quan trọng giúp Yên Thành sớm cán đích nông thôn mới. Hiện, xã đã hoàn thành 18/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đang phấn đấu về đích nông thôn mới vào quý III năm 2019.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Yên Thành khẳng định: Qua 3 năm triển khai thực hiện Quyết định 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương rất đồng tình với chủ trương phân công cơ quan, đơn vị phụ trách và doanh nghiệp kết nghĩa với các xã có tính chất đặc thù. Với cách làm bài bản, khoa học đã tạo khí thế phấn khởi, tin tưởng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở địa phương, qua đó khẳng định, đây là một chủ trương đúng đắn, kịp thời, thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, cụ thể, hướng mạnh về cơ sở, giúp đỡ xã còn nhiều khó khăn phát triển về mọi mặt. Do vậy chủ trương này cần tiếp tục được triển khai trong thời gian tới.

Đức Nghĩa