Tuyên truyền về xuất khẩu lao động và du học nghề tại thành phố Ninh Bình

Ngày 30/6, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND thành phố Ninh Bình, Ngân hàng Chính sách xã hội và một số doanh nghiệp tham gia công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ) đã tổ chức hội nghị tuyên truyền về công tác xuất khẩu lao động và du học nghề cho các đối tượng là cán bộ Lao động, Thương binh và Xã hội các xã, phường, tổ trưởng tổ dân phố và đông đảo người lao động trên địa bàn thành phố.

Tuyên truyền về xuất khẩu lao động và du học nghề tại thành phố Ninh Bình

Cán bộ Sở Lao Động, Thương Binh và Xã hội tư vấn cho người dân về công tác xuất khẩu lao động.

Sau gần 3 năm thực hiện Đề án số 12 của tỉnh về đẩy mạnh công tác XKLĐ đến năm 2020, công tác XKLĐ trên địa bàn thành phố Ninh Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2019, thành phố có trên 100 động đi xuất khẩu, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Tuy nhiên, theo đánh giá, kết quả này vẫn chưa xứng với tiềm năng thực tiễn của địa phương. Thực tiễn này đòi hỏi các xã, phường cần tích cực vào cuộc để tuyên truyền, đưa các chính sách đặc thù của tỉnh về công tác XKLĐ đến tận người dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cung cấp những thông tin, chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với các đối tượng đi xuất khẩu lao động được thể hiện trong Đề án số 12 và 27 của UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động đến năm 2020 như: điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người lao động khi tham gia xuất khẩu lao động; chính sách hỗ trợ vay vốn xuất khẩu lao động; tư vấn một số thị trường xuất khẩu lao động… và những thông tin cụ thể về chính sách hỗ trợ của chương trình du học nghề. 

Tiếp đó, các doanh nghiệp tham gia công tác XKLĐ theo Đề án số 12 của tỉnh cũng đã giới thiệu đến các đại biểu những thị trường lao động tiềm năng ; đồng thời, hướng dẫn, tư vấn người lao động lựa chọn thị trường phù hợp với điều kiện, trình độ, tay nghề của mỗi người; hướng dẫn cách làm thủ tục để tham gia xuất khẩu một cách nhanh chóng, chính xác, tránh việc người lao động phải đi lại nhiều lần. 

Các cán bộ của Ngân hàng Chính sách cũng đã giới thiệu các gói vay ưu đãi để đi xuất khẩu lao động, cách thức tiếp cận nguồn vốn vay, các thủ tục để vay vốn…

Đào Hằng - Minh Quang