Tuổi trẻ thành phố Ninh Bình làm theo lời Bác

Thấm nhuần lời dạy của Bác "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên", nhiều năm qua, Hội LHTN thành phố Ninh Bình chú trọng tổ chức các hoạt động cho hội viên, thanh niên tham gia xây dựng các công trình, phần việc thanh niên như: công trình thắp sáng đường quê, xây dựng nhà nhân ái, nhà văn hóa thôn phố; bảo vệ môi trường; tham gia các hoạt động an sinh xã hội... Qua đó khơi dậy và phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; động viên thanh niên tham gia giải quyết các vấn đề mới, vấn đề khó, hăng hái tham gia phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Tuổi trẻ thành phố Ninh Bình làm theo lời Bác

Đoàn thanh niên phường Vân Giang tham gia đảm bảo TTATGT. Ảnh: CTV

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", các cấp Hội LHTN thành phố Ninh Bình đã cụ thể hóa việc học tập bằng các chương trình, hoạt động như tổ chức sâu rộng Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè; cuộc vận động "Tuổi trẻ Ninh Bình chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị", thực hiện các công trình "Thanh niên làm theo lời Bác"...

Cùng với đó, các cấp bộ Hội chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên khai thác, sử dụng mạng xã hội Facebook và trang fanpage của đơn vị theo chuyên mục "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp" các trang thông tin điện tử... để thông tin, tuyên truyền nhân rộng các điển hình thanh niên, các mô hình, việc làm hay, cách làm hiệu quả cũng như định hướng khai thác, sử dụng các thông tin chính thống trên các trang mạng xã hội tới đông đảo cán bộ, ĐVTN, qua đó nâng cao hiệu quả công tác tập hợp, định hướng tư tưởng cho thanh, thiếu nhi.

Thành phố Ninh Bình là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, do vậy việc làm thế nào để xây dựng nếp sống văn minh đô thị luôn được các cấp ủy, chính quyền thành phố đặc biệt quan tâm. Bám sát nhiệm vụ chính trị của thành phố, trong nhiều năm qua, tuổi trẻ thành phố đã tích cực tổ chức các chương trình, hoạt động nhằm huy động sức trẻ chung sức xây dựng đô thị văn minh.

5 năm qua (2014-2019), các cấp bộ Hội LHTN trên địa bàn thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đoàn thể huy động hàng trăm nghìn lượt ĐVTN tham gia vệ sinh môi trường, ra quân đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị. Đồng thời đăng ký đảm nhận và thực hiện tuyến đường "Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp -Văn minh - An toàn"; nhận đảm nhiệm các tuyến đường văn minh; duy trì, cải tạo và thường xuyên chỉnh trang khuôn viên các địa điểm sân chơi, bãi tập cho thanh, thiếu nhi; tham gia dọn dẹp vệ sinh, bóc xóa các biển quảng cáo, rao vặt trái phép dán, in trên các cột điện, tường công cộng...

Với lòng nhiệt tình và sức trẻ, thanh niên thành phố Ninh Bình đã tích cực tham gia các hoạt động chung tay đảm bảo an sinh xã hội như: tham gia khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; huy động các nguồn lực để tổ chức các đợt tặng quà, hỗ trợ xây sửa nhà nhân ái, nhà khăn quàng đỏ cho các em học sinh, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

5 năm qua, Hội LHTN Thành phố đã tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho 2.500 đối tượng với tổng số tiền 150 triệu đồng; phối hợp tuyên truyền, vận động 2.750 lượt ĐVTN tham gia  hiến máu tình nguyện và đã thu được 2.386 đơn vị máu; thăm và tặng 542 suất quà, 500 chiếc chăn ấm, hơn 19.000 bộ quần áo rét, 1.050 bộ đồ dùng học tập, 900 bộ sách vở cho các đối tượng chính sách, học sinh nghèo học giỏi; ủng hộ 1.000 ngày công và hơn 600 triệu đồng để xây dựng 12 nhà "Nhân ái", nhà "Khăn quàng đỏ" cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng và học sinh có hoàn cảnh khó khăn... Các hoạt động thiết thực này ngày càng lan tỏa, thu hút mạnh mẽ hội viên thanh niên tham gia, khẳng định vai trò, sức trẻ của tổ chức Hội LHTN.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 08 ngày 13/3/2017 của BTV Tỉnh ủy về "Tăng cường xây dựng và nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng và các đoàn thể chính trị xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đến năm 2020", Thành Đoàn - Hội LHTN thành phố đã vận động và thành lập được 9 chi đoàn, chi hội mới. Việc thành lập chi đoàn, chi hội trong khu vực ngoài quốc doanh đã góp phần tích cực cùng với các cấp bộ Hội mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, củng cố, xây dựng tổ chức Hội ngày thêm vững mạnh.

Tuổi trẻ thành phố Ninh Bình cũng là một trong những lực lượng tiên phong trong phong trào chuyển dịch cơ cấu kinh tế với việc ngày càng có nhiều  mô hình kinh tế trang trại, gia trại, các tổ hợp sản xuất đạt hiệu quả như mô hình VAC, mộc, cơ khí, may công nghiệp... do thanh niên làm chủ. Hiện toàn thành phố có 35 thanh niên có mô hình kinh tế cho thu nhập bình quân hàng năm trên 200 triệu đồng; 26 tổ hợp thanh niên sản xuất kinh doanh dịch vụ và các ngành nghề truyền thống, góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho thanh niên ở địa phương.

Xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; xung kích trong phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp... tuổi trẻ thành phố Ninh Bình đã và đang nỗ lực học tập nâng cao mọi mặt trình độ, kiến thức, nhất là trau dồi, tu dưỡng đạo đức cách mạng, trở thành những người "vừa hồng, vừa chuyên" như lời Bác dạy, để xứng đáng là rường cột của nước nhà.

Mai Lan