Truyền thống hiếu học của dòng họ An, thôn Phúc Sơn

Ông An Quang Chính, Trưởng Ban Khuyến học dòng họ An, thôn Phúc Sơn, xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình) cho biết: Họ An là dòng họ đã định cư lâu đời tại thôn Phúc Sơn.

Truyền thống hiếu học của dòng họ An, thôn Phúc Sơn

Ông An Quang Chính (thứ 3 bên phải) đại diện dòng họ nhận danh hiệu "Dòng họ học tập tiêu biểu" của thành phố Ninh Bình.

Dòng họ này hiện có 97 hộ với 368 nhân khẩu. Các gia đình trong họ chủ yếu làm nông nghiệp, tuy nhiên, nhiều thế hệ các gia đình con, cháu họ An có ý thức rất cao trong việc tạo điều kiện cho con cháu học hành, vì vậy càng về sau càng có nhiều người trưởng thành từ con đường học vấn.

Năm 2000, hưởng ứng phong trào khuyến học, khuyến tài của xã Ninh Tiến, Ban Khuyến học dòng họ An đã được thành lập, từ đây phong trào học tập của dòng họ lại được nâng cao thêm một bước. 

Họ An xác định phải xây dựng quỹ khuyến học bằng tất cả các nguồn lực, coi việc đóng góp quỹ khuyến học là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi thành viên trong dòng họ. Hàng năm, dòng họ phát động xây dựng quỹ khuyến học vào dịp lễ Thanh minh và được cụ thể bằng nghị quyết của dòng họ với mức đóng góp là 40.000 đồng/hộ gia đình, ngoài ra còn kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân thành đạt trong dòng họ. 

Hàng năm, tiền quỹ được dùng khen thưởng cho những con, cháu có thành tích học tập tốt. Từ khi thành lập đến nay tổng số quỹ của dòng họ đóng góp được là 384 triệu đồng, đã khen thưởng cho các cháu 352 triệu đồng. Ngoài việc khen thưởng, hàng năm, Ban Khuyến học dòng họ An còn tổ chức cho các cháu đi tham quan nhằm động viên khích lệ tinh thần học tập của con cháu. 

Ngoài ra, dòng họ còn khuyến khích các gia đình tổ chức xây dựng quỹ khuyến học gia đình. Đến nay, dòng họ có 82 gia đình xây dựng được quỹ khuyến học gia đình, với số tiền ước tính trên một trăm triệu đồng. Dòng họ cũng đã xây dựng được "Sổ vàng hiếu học" nhằm vinh danh con em và các gia đình, làm gương sáng cho mọi người noi theo. 

Tiêu biểu như gia đình ông An Bằng Đung. Ông Đung là giảng viên Đại học Cần Thơ, hai con trai đều có bằng Tiến sỹ tại nước ngoài. Anh An Võ Tuấn Anh, con trai ông Đung đã tốt nghiệp Tiến sỹ chuyên ngành Ngôn ngữ máy tính tại Pháp, hiện đang làm việc tại Pháp. Một người con trai khác là An Võ Đức Anh, tốt nghiệp Tiến sỹ ngành Khoa học không gian vũ trụ tại Đại học New York, đang làm việc tại Mỹ và Australia. Hay một thành viên khác của họ An là ông An Thành Phú, là Tiến sỹ y khoa, hiện làm việc tại Khoa Nội- Thần kinh Bệnh viện 108 (Hà Nội)... 

Với thành tích trong công tác khuyến học, 5 năm qua, dòng họ An, thôn Phúc Sơn đạt tiêu chuẩn dòng họ học tập xuất sắc của xã Ninh Tiến. Năm 2016, 2017 dòng họ An được Hội Khuyến học thành phố Ninh Bình tặng Giấy khen; năm 2019 được Hội Khuyến  học tỉnh Ninh Bình tặng Giấy khen... 

Mới đây, tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" và biểu dương mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016-2020 của thành phố Ninh Bình, dòng họ An có gia đình ông An Văn Hùng được công nhận "Gia đình học tập tiêu biểu"; dòng họ An được công nhận danh hiệu "Dòng họ học tập tiêu biểu". 

Tính đến thời điểm hiện tại, họ An thôn Phúc Sơn đã có 7 tiến sĩ, 15 thạc sĩ, 96 cử nhân đại học và 5 gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình đại học" được lưu danh vào "Sổ vàng hiếu học" của dòng họ. 

Bài, ảnh: Phương Nam