Trường học - nơi rèn kỹ năng chủ động phòng tránh đuối nước cho học sinh

Trước thực trạng về tai nạn đuối nước ở trẻ em có xu hướng diễn biến phức tạp, gây ra hậu quả nghiêm trọng, công tác phòng tránh, hạn chế thấp nhất tai nạn đuối nước cho trẻ em những năm gần đây đã được các cấp, các ngành, nhất là các nhà trường và phụ huynh học sinh quan tâm thực hiện. Đặc biệt vào mùa hè, các lớp học bơi, trang bị kỹ năng phòng tránh đuối nước được mở nhiều hơn, thu hút đông đảo thanh, thiếu nhi tích cực tham gia. Bởi trên thực tế, cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông phòng tránh đuối nước, dạy bơi là biện pháp hiệu quả không những rèn luyện sức khỏe, mà còn giúp trẻ em học cách tự bảo vệ mình trong môi trường nước.

Trường học - nơi rèn kỹ năng chủ động phòng tránh đuối nước cho học sinh

Bể bơi trường Tiểu học Trường Yên thu hút nhiều học sinh tham gia học bơi rèn luyện sức khỏe.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 31 vụ tử vong do đuối nước, từ đầu năm 2019 đến nay, cũng đã có những trường hợp tai nạn đuối nước ở các huyện, thành phố trong tỉnh. Đặc biệt, hiện đã đến mùa hè và học sinh các trường chuẩn bị nghỉ hè, nguy cơ tai nạn đuối nước luôn rình rập các em. Nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn đuối nước là do các em không biết bơi, thiếu kỹ năng xử lý khi xảy ra tai nạn. Một số trẻ em thành phố và cả khu vực nông thôn thiếu không gian vui chơi dẫn đến việc rủ nhau ra sông, hồ, ao để tắm, trong khi những nơi này không có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm hoặc ở xa khu dân cư, ít người qua lại, nên khi trẻ rơi vào tình thế nguy hiểm không nhận được sự trợ giúp kịp thời của người lớn. Hơn nữa, sự thiếu quan tâm của phụ huynh là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến những tai nạn thương tâm này. Do vậy, việc trang bị những kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em vào mùa hè đang trở nên vô cùng quan trọng và cần thiết. Hiện nay, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự thay đổi nhận thức trong các bậc phụ huynh, những lớp học bơi phòng tránh tai nạn đuối nước cho trẻ em đã được mở nhiều hơn trên tinh thần xã hội hóa, phối hợp của nhiều đơn vị cùng thực hiện và bước đầu cho thấy những hiệu quả tích cực.

Từ năm học 2017-2018, Trường Tiểu học Trường Yên (Hoa Lư) đã đưa môn bơi vào chương trình học thể dục chính khóa cho tất cả các khối lớp của trường. Thuận lợi của nhà trường là được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công ty Làn Sóng Xanh thực hiện lắp đặt bể bơi thông minh có diện tích gần 100m2, trị giá gần 100 triệu đồng theo phương thức trả góp nguồn kinh phí. Nhà trường đã huy động được nguồn xã hội hóa lắp đặt thêm mái che, tường rào và để duy trì môn bơi trong nhà trường, mỗi năm, học sinh đóng thêm một mức chi phí nhất định và được phụ huynh học sinh thống nhất thông qua. Thầy giáo Nguyễn Văn Hoán, giáo viên dạy thể dục Trường Tiểu học Trường Yên cho biết: Qua hơn 2 năm đưa vào giảng dạy môn bơi tại trường cho thấy hiệu quả tích cực. Các em học sinh khối lớp 4, 5 kết thúc năm học và khi tốt nghiệp Tiểu học đạt 80% học sinh biết bơi, trong đó nhiều em biết bơi nhiều kiểu và có kỹ thuật; còn lại 20% tự tin tiếp xúc và không còn sợ hãi với nước. Đặc biệt, nhờ đưa môn bơi vào dạy và tập luyện, nhà trường đạt nhiều thành tích ở môn thể thao bơi lội. Tính riêng năm học 2018-2019, Trường Tiểu học Trường Yên đạt 10/14 bộ huy chương của ngành Giáo dục Hoa Lư trong Giải bơi học sinh phổ thông tỉnh Ninh Bình năm học 2018-2019, trường liên tục là đơn vị dẫn đầu huyện Hoa Lư về phong trào thể dục thể thao trong trường học.

Năm nay là năm thứ 2, Trường THCS Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức các lớp học bơi cho học sinh có nhu cầu. Cô giáo Nguyễn Thị Nhàn, giáo viên bộ môn thể dục nhà trường cho biết: Nhà trường rất quan tâm đến việc dạy bơi phòng tránh đuối nước cho học sinh. Theo đó, nhà trường tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh về kế hoạch phối hợp với Trung tâm Thanh, thiếu nhi tỉnh tổ chức dạy bơi cho các em. Năm nay tiếp tục có trên 30 học sinh lớp 6 của trường đăng ký tham gia học bơi. Các em được Trung tâm có xe đưa đón từ trường lên Bể bơi 1-6 của Trung tâm để HLV dạy bơi, với mức chi phí 240 nghìn đồng/học sinh tiền xe đưa đón và học phí 360 nghìn đồng/học sinh/khóa bơi, rất phù hợp cho các em học sinh tham gia mà không cần sự đưa đón của gia đình. Từ khóa học bơi năm 2018, sau khi kết thúc, trường đã chọn 10 em có năng khiếu vào đội tuyển môn bơi lội của trường, tiếp tục luyện tập để thời gian tới tham gia dự thi Giải bơi học sinh thành phố Ninh Bình năm 2019. Em Nguyễn Thị Ngọc Linh, học sinh lớp 7A, Trường THCS Ninh Phúc cho biết, được học bơi em thấy rất tốt cho sức khỏe và thấy yên tâm khi biết cách phòng tránh cho bản thân và bạn bè khi tiếp xúc và gặp sự cố với nước.

Để chủ động ứng phó với các loại hình tai nạn thương tích, nhằm ngăn ngừa, hạn chế thấp nhất tỷ lệ trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước, Sở GD&ĐT đã có công văn yêu cầu các đơn vị, nhà trường tăng cường chỉ đạo, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả việc tăng cường phòng, chống đuối nước trẻ em. Tổ chức lớp tập huấn phương pháp dạy bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn đuối nước và sơ cấp cứu đối với người bị nạn cho cán bộ, giáo viên cốt cán môn thể dục các trường phổ thông năm 2019... Đồng thời yêu cầu các đơn vị, nhà trường cùng với tăng cường cơ sở vật chất phục vụ dạy bơi; phát động phong trào học bơi, dạy bơi an toàn; tổ chức giải bơi các cấp trong học sinh; cần đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác thông tin, truyền thông, giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết của học sinh, gia đình học sinh về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ. Đặc biệt, trong thời gian trước khi nghỉ hè, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên dạy tiết học cuối trong ngày có nhiệm vụ nhắc nhở, khuyến cáo các em học sinh tuyệt đối không được chơi đùa gần ao, hồ, sông, ngòi, hố công trình... những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; không tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, những nơi có biển cảnh báo nguy hiểm; không tự ý rủ nhau đi tắm, đi bơi khi không có người lớn đi cùng. Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên trách kiểm tra, rà soát, kịp thời cảnh báo và khắc phục ngay đối với các địa điểm, công trình tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, dễ gây tai nạn thương tích cho trẻ... phấn đấu không để xảy ra những vụ tai nạn thương tích, đuối nước thương tâm.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện