Trồng khoai môn lấy ngó cho thu nhập cao

Gần 1 năm trước, anh Phạm Văn Thắng, xóm Thượng 2, xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh mang giống khoai môn từ Học viện Nông nghiệp Việt Nam về trồng thử nghiệm trên ruộng đất lúa của gia đình. Ngó khoai môn lớn nhanh như thổi, chỉ sau 2 tháng đã cho thu hoạch.

Trồng khoai môn lấy ngó cho thu nhập cao

Hiện nay, việc chăm sóc và thu hoạch ngó khoai đã giúp anh Thắng thu nhập trên dưới 6 trăm nghìn đồng/ngày.

Năm 2018, khi công việc trên thành phố gặp nhiều khó khăn, anh Phạm Văn Thắng và vợ quyết định về quê cùng với bố mẹ già chăm lo việc đồng áng. Nhận thấy, với 8 sào ruộng của gia đình nếu chỉ cấy lúa thì không thể nào trang trải cho cuộc sống nên anh đã đi nhiều nơi, tham khảo nhiều nguồn thông tin để tìm cho được loại cây trồng thay thế, có giá trị kinh tế cao hơn.

"Hiện nay, người tiêu dùng có xu hướng quay lại sử dụng và ưa chuộng các món ăn dân dã. Ngó khoai là một trong những loại như vậy, mát, bổ và lạ miệng.

Tuy nhiên, trước giờ loại ngó mà chúng ta hay sử dụng là ngó khoai của cây khoai nước, khoai dại, thân nhỏ, khó chế biến và thường bị ngứa. Riêng khoai môn là một giống cây mới, ăn giòn, ngọt và khắc phục được tính ngứa, do vậy tôi đã quyết định lựa chọn loại cây này để phát triển thành một sản phẩm hàng hóa" - anh Thắng chia sẻ.

Anh kể, ban đầu, bố mẹ phản đối, nhiều người bảo anh khùng, họ nói rằng: "Thứ rau dại đó bán ai mua, chỉ rước mệt vào người". Bỏ ngoài tai những lời bàn tán, anh vẫn quyết tâm thực hiện ý định của mình.

Anh lên tận Học viện Nông nghiệp Việt Nam để mua được giống khoai môn chuẩn nhất; ghi chép cẩn thận công thức làm đất, bón phân cũng như mật độ trồng. Sau hơn 2 tháng xuống giống, cây khoai môn cho thu hoạch lứa ngó đầu tiên. Sau đó cứ thế cây nảy ngó liên tục nên ngày nào cũng có thể hái tỉa.

Vợ chồng anh mang ngó khoai bán ở chợ gần nhà, giao bán online và đổ buôn cho một số gian hàng nông sản sạch trên địa bàn tỉnh. Ngó khoai ăn lạ miệng nên được bà con ưa chuộng, việc bán cũng dễ dàng. Thương lái biết anh bán ngó khoai nên tới tận ruộng đặt mua. Đơn hàng ổn định nên anh Thắng không lo đầu ra của sản phẩm.

Theo anh Thắng, so với các loại cây trồng khác, khoai môn là loại cây dễ trồng, cách thức chăm sóc cũng đơn giản. Lưu ý bón lót, bón thúc, làm cỏ lúc mới trồng. Còn khi cây đã lên cứng cáp thì chỉ cần bảo đảm cấp đủ nước là có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Đặc biệt, với giống cây này không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thi thoảng xuất hiện con sâu khoai thì bắt là hết.

Được biết, trên diện tích 8 sào đất, ngày nào anh Thắng cũng cắt được khoảng 30 kg ngó, 1 tháng thu được 1 tấn ngó khoai. Với giá bán bình quân 22 nghìn đồng/kg, mỗi tháng anh thu về 20 triệu đồng. Đặc biệt, nhiều khách hàng đang yêu cầu tăng số lượng mua nhưng diện tích trồng khoai của gia đình anh Thắng chưa đủ đáp ứng.

Do vậy, thời gian tới anh Thắng sẽ mở rộng diện tích, hoàn thiện thêm khâu sơ chế, bao gói và xây dựng thương hiệu ngó khoai "Minh Tâm" của riêng mình để đưa sản phẩm vào tiêu thụ trong các cửa hàng, siêu thị.

Bài, ảnh: Hà Phương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện