Trình diễn hệ thống máy bay thông minh sử dụng trong sản xuất nông nghiệp

Ngày 27/10, tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư (Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị thăm quan mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với mạ khay, cấy máy và trình diễn hệ thống máy bay phun thuốc BVTV, phân bón thông minh không người lái.

Trình diễn hệ thống máy bay thông minh sử dụng trong sản xuất nông nghiệp

Các đại biểu thăm quan mô hình máy bay phun thuốc BVTV.

Tham dự có lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện lãnh đạo UBND, HTX nông nghiệp một số xã trên địa bàn huyện Yên Khánh, Hoa Lư và đông đảo người dân địa phương.

Thực hiện Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy và Nghị quyết số 39 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2030, vụ mùa 2019, Sở NN&PTNT đã triển khai dự án sản xuất lúa chất lượng cao, đặc sản theo hướng hữu cơ gắn với gieo mạ khay, cấy máy tại xã Khánh Trung.

Đến nay, qua đánh giá ban đầu, Dự án đã cho những kết quả khả quan: Trên diện tích 77,2 ha bao gồm 17,2 ha lúa bắc thơm 7 và 60 ha lúa Nếp cau tại 2 HTX Nông nghiệp Quyết Trung và Kiến Thái, xã Khánh Trung, lúa được cấy hoàn toàn bằng máy, giúp giảm đáng kể thời gian và công lao động. Do đồng trà, đồng giống, theo hàng nên quá trình chăm sóc, quản lý, khử lẫn rất dễ dàng, cây lúa sinh trưởng phát triển thuận lợi.

Đánh giá năng suất cuối vụ, giống Bắc thơm đạt 234 kg/sào, giống Nếp hạt cau đạt 150-170 kg/sào. Đặc biệt, nhờ quá trình canh tác hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, không thuốc trừ cỏ, thuốc diệt ốc, các thuốc BVTV khác đều có nguồn gốc thảo dược nên hệ sinh thái đồng ruộng được khôi phục, nhiều loài sinh vật, thiên địch có lợi đã xuất hiện.

Hiện sản phẩm lúa từ dự án được các doanh nghiệp đánh giá cao, tiêu thụ thuận lợi với giá bán cao hơn lúa thông thường.

Tại hội nghị, cả người nông dân trực tiếp thực hiện Dự án các đại biểu đều đánh giá cao ý nghĩa của chương trình, đồng thời mong muốn được nhân rộng phương thức canh tác này trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, một Công ty hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đã giới thiệu và trình diễn 2 chiếc máy bay không người lái (drone) dùng để phun thuốc BVTV và phân bón. Chúng được điều khiển bằng bộ điều khiển từ xa, và có thể được lên chương trình bay tự động với sự hỗ trợ của công nghệ định vị.

Thiết bị có khả năng mang tối đa khoảng 20 lít thuốc BVTV, thời gian bay liên tục từ 15-25 phút, hiệu suất làm việc 1.000-1.300 m2/1 phút. Công nghệ tiên tiến này giúp tiết kiệm đến 60% lượng thuốc, tăng hiệu lực phòng trừ so với phương thức truyền thống đồng thời an toàn tuyệt đối với người.

Với những ưu việt của thiết bị bay không người lái nêu trên, thời gian tới Sở NN&PTNT sẽ sớm xúc tiến để chuyển giao đến bà con, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ, thông minh.

Hà Phương- Anh Tuấn