Tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại Thanh Hóa

Trong 2 ngày, 25-26/6, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) tỉnh làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM tại tỉnh Thanh Hóa.

Tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới tại Thanh Hóa

Các đại biểu thăm mô hình tuyến đường kiểu mẫu tại xã Hoằng Lưu.

Chia sẻ tình hình xây dựng NTM của địa phương, Lãnh đạo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh Thanh Hóa cho biết: Là tỉnh có số lượng xã xây dựng NTM lớn nhất cả nước với 573 xã, trong đó có 100 xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, nhờ thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhóm giải pháp mà đến nay, Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.  

Toàn tỉnh có 6 huyện, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới; 341 xã được Chủ tịch UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có 897 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới.  

Thông qua thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất và thế mạnh của từng vùng, từng địa phương. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn theo đó tăng từ 8,9 triệu đồng năm 2010 lên 32,5 triệu đồng năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 26,96% năm 2010 xuống còn 3,7% năm 2019.

Cũng trong chương trình làm việc, đoàn công tác của tỉnh đã đến tham quan thực tế mô hình xây dựng NTM kiểu mẫu tại xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa; trực tiếp trao đổi với lãnh đạo địa phương về cách thức triển khai sản xuất hàng hóa tập trung; việc giao, quản lý đất sản xuất của các hộ dân; giải pháp cải thiện thu nhập cho bà con; mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; trao đổi kinh nghiệm triển khai các tiêu chí về môi trường nông thôn; phát triển các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao trong cộng đồng; công tác huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực...

Chúc mừng những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung trong xây dựng NTM thời gian qua, đồng chí Trần Văn Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh khẳng định, nhiều cách làm hiệu quả trong lãnh đạo, tổ chức thực hiện xây dựng NTM, đặc biệt là NTM kiểu mẫu của Hoằng Lưu sẽ là kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả để tỉnh Ninh Bình học tập, áp dụng, chỉ đạo trong thời gian tới.

       Tin, ảnh: Nguyễn Lựu

 

 

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện