Tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường Tết.

Những ngày giáp Tết , sức mua sắm hàng hóa của nhân dân sẽ gây áp lực tăng giá các mặt hàng thiết yếu trên thị trường. Làm thế nào để thị trường trước, trong và sau dịp Tết không xảy ra tình trạng thiếu hàng, hàng giả, tăng giá đột biến...

Tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường Tết.

Chọn mua hàng tại Siêu thị Đông Thành Plaza (Tp NB).

  Nhằm bình ổn giá cả thị trường, không để xảy ra tình trạng giá hàng hóa, dịch vụ tăng đột biến, phục vụ tốt nhân dân đón Tết Kỷ Sửu, các cấp, các ngành của tỉnh cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ (tại Chỉ thị số 28/2008/CT-TTg ngày 8-9-2008 và các Công điện số: 1764/CĐ-TTg ngày 20-10-2008; số 1245/CĐ-TTg ngày 3-8-2008) về chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tuân thủ các quy định về kiểm tra, kiểm soát giá cả thị trường, tăng cường chống buôn lậu, bán hàng giả, chống đầu cơ tăng giá quá mức…và tránh đột biến giá cả cục bộ đối với những mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Sửu.

Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương cần thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm chi tiêu công, tiết kiệm mua sắm hàng hóa, dịch vụ từ nguồn ngân sách; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các nguồn ngân sách Nhà nước dùng để hỗ trợ, cứu trợ, bao gồm cả vật tư, hàng hóa, cho các vùng bị bão lụt, dịch bệnh; hạn chế triệt để tiết kiệm chi tiêu trong việc tổ chức hội nghị, tổng kết, gặp mặt cuối năm...

Để phục vụ nhu cầu của nhân dân đón Tết Kỷ Sửu vui vẻ, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, các cấp cần chỉ đạo các đơn vị sản xuất trực thuộc chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, chuẩn bị đầy đủ nguồn nguyên liệu bảo đảm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có kế hoạch sản xuất, dự trữ kinh doanh.

Ngành công thương cùng với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cần phối kết hợp chặt chẽ đảm bảo cung ứng đủ, thường xuyên và đưa hàng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc và nơi bị ảnh hưởng lớn của bão lũ theo chỉ đạo của Chính phủ. Các cơ quan làm nhiệm vụ quản lý thị trường, tăng cường công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, chống sản xuất buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng.

Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo, thuốc nổ, văn hóa phẩm đồi trụy; các loại đồ chơi gây nguy hiểm cho trẻ em. Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, giết mổ, chế biến lưu thông các mặt hàng thực phẩm, các loại rau quả… Kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện quy định về niêm yết và bán hàng theo giá ở các chợ đầu mối, các trung tâm thương mại để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về giá, về chất lượng và gian lận đo lường để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Các địa phương cần sớm có kế hoạch, tổ chức tốt các hội chợ thương mại, các hội chợ bán các mặt hàng khuyến mại để kích cầu tiêu dùng và phục vụ nhu cầu mua sắm vui xuân cho nhân dân. Bên cạnh đó, các ngành chức năng cũng cần có các biện pháp để phòng ngừa cháy nổ và đảm bảo trật tự an toàn giao thông để nhân dân vui xuân đón Tết an toàn tiết kiệm.

 

Bài và ảnh: Mạnh Dũng