Tân Thành, từng bước xóa nhà dột nát trên địa bàn

Đến cuối tháng 4/2009, xã Tân Thành (Kim Sơn) đã hoàn tất việc xóa nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn theo tinh thần Đề án 02 của HĐND tỉnh Ninh Bình.

Tân Thành, từng bước xóa nhà dột nát trên địa bàn

Gia đình thương binh Vũ Văn Nho, xóm 4, xã Tân Thành được hỗ trợ xây mới theo Đề án 02 của HĐND tỉnh.

Cả 7/7 ngôi nhà được xây mới, sửa chữa thuộc giai đoạn 2008- 2009 trên địa bàn xã đều được hoàn thành sớm so với tiến độ chung của tỉnh, của huyện. Từ kết quả này, Tân Thành phấn đấu tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc "hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở", từng bước xóa hết nhà dột nát trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của địa phương.

Theo khảo sát của xã trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định số 167, xã Tân Thành có 9 hộ nghèo có nhà dột nát, xuống cấp nghiêm trọng cần được quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ xây mới, sửa chữa. Tuy là xã còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, tỷ lệ hộ nghèo còn 7,6% nhưng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác giảm nghèo nói chung, việc đảm bảo an sinh xã hội cho người nghèo nói riêng được quan tâm thực hiện nghiêm túc và hiệu quả. Ngay từ khi bước vào thực hiện Đề án 02 của HĐND tỉnh, Đảng ủy xã đã chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể cùng chung tay giúp đỡ hộ nghèo, hộ chính sách xây nhà.

Với tình cảm "lá lành đùm lá rách", từ nguồn ngân sách hỗ trợ của tỉnh, mỗi ngôi nhà được xây mới, sửa chữa nơi đây đã có sự hỗ trợ của anh em dòng họ và cộng đồng dân cư nên có kinh phí trung bình trên 30 triệu/nhà. Các gia đình từ khi khởi công xây dựng cho đến khi khánh thành nhà còn nhận được sự giúp đỡ về ngày công lao động của các đoàn thể nên các ngôi nhà đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng đều, khang trang, sạch đẹp. Cùng với việc giúp đỡ xây nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách, xã còn quan tâm giúp hộ nghèo các điều kiện để phát triển kinh tế.

Theo đồng chí Phùng Văn Hoằng, Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện Đề án 02 của xã: Năm qua toàn xã có 101/113 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn với số vốn trên 300 triệu đồng để đầu tư phát triển ngành nghề, chăn nuôi. Ngoài ra, xã còn giúp hộ nghèo trong xã tiếp cận với nghề mới như tổ chức các lớp dạy nghề tiểu thủ công nghiệp, tư vấn xuất khẩu lao động... Do đó, sau khi ổn định về "nơi ăn, chốn ở", các hộ nghèo sẽ vững tâm để tập trung làm ăn, từng bước vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ "vì người nghèo", hàng năm xã tặng từ 5- 6 sổ tiết kiệm trị giá 200.000 đồng/sổ góp phần động viên các hộ nghèo.  Phát huy kết quả đạt được từ việc thực hiện Đề án 02, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để huy động sự tham gia tích cực của cả cộng đồng cùng chăm lo, giúp sức cho người nghèo. Sau khi dân chủ bàn bạc, thảo luận, thống nhất danh sách hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại các cuộc họp thôn, xóm, xã tiến hành khảo sát, kiểm tra lại từng hộ, lập danh sách gửi về UBND huyện để huyện Kim Sơn tổ chức các đợt khảo sát, đảm bảo độ chính xác, công bằng, khách quan trong việc hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo cách làm từ Đề án 02, thực hiện Quyết định số 167, Đảng ủy xã giao nhiệm vụ cho các chi bộ, trong đó đặc biệt quan tâm đến vai trò của đồng chí bí thư chi bộ trong việc chỉ đạo các đoàn thể ở thôn, xóm giúp hộ nghèo xây, sửa nhà. Khi có quyết định thống nhất từ tỉnh, huyện, xã sẽ sẵn sáng bắt tay ngay vào việc giúp đỡ hộ nghèo xây nhà, từ công tác chuẩn bị nguyên, vật liệu, thợ xây... đến việc huy động lực lượng tham gia dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, đào móng, lợp ngói, khánh thành nhà.

Theo Quyết định 167, toàn xã có 9 hộ nghèo thuộc diện được hỗ trợ, trong đó có 7 hộ xây mới và 2 hộ thuộc diện sửa chữa. Cùng với các nguồn hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, huyện, xã Tân Thành tin tưởng rằng với tình cảm "bầu ơi thương lấy bí cùng", những ngôi nhà dột nát trên địa bàn tiếp tục nhận được sự chia sẻ, giúp đỡ của các gia đình dòng họ, các đoàn thể và cả cộng đồng dân cư, hộ nghèo ổ định cuộc sống.

  Bài, ảnh: Lý Nhân