Sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở Yên Mô: Chuyển biến cả "lượng" và "chất"

"Vừa đảm bảo tinh gọn bộ máy, vừa nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ và hiệu quả công việc tại cơ sở… là những "cái được" lớn nhất sau khi huyện Yên Mô bắt tay vào triển khai sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn; thôn, xóm trên địa bàn theo tinh thần Thông báo 911 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy" - chia sẻ này của đồng chí Phạm Quốc Đạt, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Mô đã được minh chứng bằng rất nhiều những kết quả cụ thể ở cơ sở thời gian qua.

Sắp xếp người hoạt động không chuyên trách ở Yên Mô: Chuyển biến cả

Lãnh đạo xã Yên Thắng (Yên Mô) trao đổi những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Thông báo 911. Ảnh: Mạnh Tuấn

Chuyển động từ cơ sở

Trước đây, xã Yên Thắng có 20 cán bộ không chuyên trách cấp xã, 166 cán bộ không chuyên trách ở thôn, xóm. Đồng chí Phạm Văn Lương, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đội ngũ này cơ bản đáp ứng được được yêu cầu về cơ cấu tổ chức nhưng về hiệu lực, hiệu quả công việc thì thực sự "đông nhưng chưa mạnh". Trong đó nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là mức phụ cấp thấp chưa khuyến khích được cán bộ làm việc. Một số chức danh không chuyên trách công việc ít, hoạt động không hiệu quả, chưa phát huy được vai trò theo đúng chức năng, nhiệm vụ…

Trong khi Yên Thắng cũng như nhiều địa phương khác còn đang loay hoay với những khó khăn này thì Kế hoạch về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn, thôn xóm, tổ dân phố của Ban Thường vụ Huyện ủy được ban hành giống như một "cứu cánh". Căn cứ vào đó, xã Yên Thắng đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, đề án triển khai ở địa phương mình, đồng thời tiến hành rà soát toàn bộ nguồn cán bộ nằm trong diện thực hiện đề án để có những bước đi phù hợp tiếp theo. Trong tháng 5/2018, xã đã hoàn thành việc sắp xếp từ xã đến thôn, xóm. Theo đó, một người ngoài chức danh chính có thể kiêm nhiệm thêm từ 1 đến 2 chức danh phù hợp. Đến nay, số cán bộ không chuyên trách ở xã giảm còn 13 người, ở cấp thôn giảm còn 88 người, theo tính toán việc này cũng giảm chi cho ngân sách nhà nước và địa phương cả trăm triệu đồng mỗi năm.

Là một trong số những người nằm trong diện được sắp xếp lại, đồng chí Vũ Văn Thuyết, Phó Chủ tịch ủy ban MTTQ kiêm Chủ tịch Hội người cao tuổi xã chia sẻ: Sau khi kiêm nhiệm, mức phụ cấp của tôi đã tăng từ 1.056.000 đồng lên 1,6 triệu đồng. Tuy chưa có thể cải thiện rõ rệt về thu nhập song nó cũng là nguồn động viên thiết thực đối với chúng tôi.

Trên thực tế, không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế, việc sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách còn mang đến những hiệu quả lớn lao và có ý nghĩa lâu dài đối với địa phương. Đồng chí Đinh Văn Thái, Bí thư Chi bộ thôn 4 (Yên Thắng) kiêm các chức danh Trưởng Ban Công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội khuyến học thôn cho biết: Trước đây mỗi chức danh một cán bộ, việc ai nấy làm, dẫn đến triển khai công việc rời rạc, thu nhập thì phân tán. Nay công việc tuy bận rộn hơn song lại thuận lợi vì tránh được sự rườm rà, giảm thời gian hội họp. Những ngày đầu thực hiện chúng tôi cũng gặp một số khó khăn do chưa quen với nhiệm vụ mới, sau thời gian tìm hiểu, hiện nay công việc khá thuận lợi, bởi không chỉ giảm được một số thủ tục hành chính mà các công việc còn có thể bổ trợ cho nhau.

Cũng như ở Yên Thắng, ở Yên Từ hiện nay số người hoạt động không chuyên trách xã chỉ còn 12 người, ở cấp thôn giảm còn 6 người, kinh phí chi trả cho người hoạt động không chuyên trách cũng giảm đáng kể so với trước. Đồng chí Lê Văn Dần, Bí thư Đảng ủy xã Yên Từ khẳng định: Do làm tốt công tác tư tưởng, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của những cán bộ thuộc diện tinh giản nên việc triển khai tại địa phương diễn ra khá thuận lợi. Đồng thời với cách làm công khai, dân chủ, chúng tôi đã lựa chọn được những người có năng lực, uy tín để tiếp tục làm việc và kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ phù hợp trình độ, năng lực.

Việc kiêm nhiệm thêm các chức danh của chị Phạm Thị Ngọc là một trong những trường hợp điển hình mà đồng chí Bí thư Đảng ủy xã nhắc tới. Chị Ngọc được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, sau khi sắp xếp lại chị kiêm thêm chức danh cán bộ khuyến nông. Do đã tốt nghiệp Đại học nông nghiệp nên chị Ngọc không chỉ phát huy vai trò trong vận động hội viên nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, mà chị còn có thể hướng dẫn bà con ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất…

Với cách làm nghiêm túc, bài bản ngay từ cơ sở như ở Yên Thắng, Yên Từ… đã cho thấy quyết tâm chính trị cao của địa phương trong sắp xếp bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế thời gian qua.

Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm

Đồng chí Phạm Quốc Đạt, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Yên Mô cho biết: Sắp xếp bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế luôn được đánh giá là việc khó bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều cán bộ, đảng viên do đó chúng tôi xác định việc thực hiện cần có lộ trình, bước đi vững chắc, đáp ứng yêu cầu cả trước mắt và lâu dài, phù hợp với thực tiễn của địa phương. Quan điểm của Ban Thường vụ Huyện ủy là giữ vững các nguyên tắc tổ chức, đề cao kỷ luật, kỷ cương của Đảng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, khẩn trương nhưng không nóng vội. Để tạo sự thống nhất, đồng thuận cao phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị tư tưởng, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Do đó, song song với việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết, Kết luận của Trung ương, của tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức khảo sát, nghiên cứu kỹ tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị.

Được biết sau khi các xã, thị trấn xây dựng đề án, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức hội nghị phê duyệt để đảm bảo các đề án này mang tính khách quan, phù hợp với thực tiễn. Đồng thời lưu ý việc triển khai tại các xã, thị trấn cần chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên; tiến hành các bước công khai, dân chủ, tạo được sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Do vậy qua gần một năm thực hiện đã bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trước khi sắp xếp trên địa bàn huyện có tổng số 367 cán bộ hoạt động không chuyên trách cấp xã, nay đội ngũ này chỉ còn 212 người với 13 chức danh thay vì 19 chức danh như trước đây. ở cấp thôn trước khi sắp xếp có 2.494 người hoạt động không chuyên trách, sau khi sắp xếp con số này giảm còn 1.938 người…

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết thêm: Không chỉ giúp tinh giản bộ máy, việc thực hiện kiêm nhiệm một số chức danh của cán bộ còn giúp nêu cao vai trò, trách nhiệm của họ trong thực thi nhiệm vụ, phát huy tinh thần chủ động sáng tạo trong công việc. Việc triển khai thực hiện nghị quyết của cấp ủy cũng nhanh chóng hơn, đồng bộ hơn, đảm bảo vai trò lãnh đạo của cấp ủy và hiệu lực quản lý, điều hành của chính quyền cơ sở. Qua thực hiện nhiệm vụ chuyên môn giúp cấp ủy các cấp tìm ra được những cán bộ có năng lực công tác và phẩm chất tốt, là nền tảng trong công tác tạo nguồn cán bộ cho những nhiệm kỳ tiếp theo. Đây cũng là môi trường thuận lợi cho đội ngũ cán bộ rèn luyện, nâng cao năng lực công tác.

Được biết, để khắc phục một số hạn chế, khó khăn, đồng thời tiếp tục phát huy hiệu quả của đội ngũ cán bộ sau khi thực hiện kiêm nhiệm, huyện đã có kế hoạch tổ chức các lớp tập huấn góp phần nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho cán bộ cơ sở.

Đào Duy