Rà soát, sàng lọc đảng viên ở Đảng bộ thành phố Tam Điệp: Dân chủ, công tâm để chấn chỉnh, giữ nghiêm kỷ luật Đảng

Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng được ban hành từ đầu năm 2019. Việc triển khai Chỉ thị này có thể coi là đợt sàng lọc, chấn chỉnh kỷ luật Đảng được làm đồng bộ, bài bản và nghiêm túc, góp phần chấn chỉnh, giữ nghiêm kỷ luật Đảng. Tại Đảng bộ thành phố Tam Điệp, Thành ủy đã chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ trực thuộc trong quá trình rà soát, bên cạnh tuân thủ tất cả các bước theo quy định, cấp ủy phải thực sự dân chủ, công tâm.

Rà soát, sàng lọc đảng viên ở Đảng bộ thành phố Tam Điệp: Dân chủ, công tâm để chấn chỉnh, giữ nghiêm kỷ luật Đảng

Kết nạp đảng viên ở Chi bộ Đài Truyền thanh Tam Điệp. Ảnh: Đức Lam

Không để khó khăn thành lực cản

"Quá trình rà soát, sàng lọc đảng viên, chúng tôi cũng trăn trở, tiếc nuối, bởi nhiều đồng chí phải ra khỏi Đảng vì những lý do… không nên có. Ví như có trường hợp không dự sinh hoạt Đảng theo quy định quá 3 tháng mà không có lý do chính đáng. Do đó, chúng tôi buộc phải tiến hành các bước theo quy định Điều lệ Đảng để xóa tên đảng viên do tự ý bỏ sinh hoạt Đảng."- đồng chí Phạm Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy phường Trung Sơn chia sẻ.

Được biết trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ phường Trung Sơn đã đưa ra khỏi Đảng 8 đồng chí đảng viên, trong đó chỉ tính riêng năm 2019 (sau khi thực hiện Chỉ thị 28) con số này chiếm gần 50% của cả nhiệm kỳ. Theo đồng chí Bí thư đảng ủy phường, nguyên nhân dẫn đến khuyết điểm, yếu kém của những đảng viên trên trước hết là do bản thân đảng viên chưa gương mẫu trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống; ý thức tổ chức kỷ luật kém, không có ý chí phấn đấu. Từ yếu kém đó ảnh hưởng đến việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cũng như có biểu hiện không sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, từ đó ảnh hưởng đến cả vai trò lãnh đạo của cấp ủy chi bộ đó. Chính vì vậy, mặc dù biết là khó khăn và có những nuối tiếc nhưng với quyết tâm "không để khó khăn thành lực cản", chúng tôi đã kiên quyết áp dụng các quy định của Đảng, thông qua rà soát theo Chỉ thị số 28, đưa ra khỏi Đảng theo quy định, từ đó tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân và cũng tạo hiệu ứng để nhân dân tham gia xây dựng Đảng tốt hơn.

Đảng bộ xã Đông Sơn cũng là đơn vị đã từng phải tiến hành xóa tên đảng viên. Đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Bắt tay vào thực hiện, việc này thực sự không dễ dàng chút nào nhất là khi có trường hợp không gặp được, khó liên lạc, không hợp tác để có thể hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Trong khi đó, dư luận, quần chúng nhân dân luôn quan tâm vì sao đảng viên bị xóa tên khỏi danh sách đảng viên nên chúng tôi chỉ đạo các tổ chức đảng, các chi bộ phải làm đúng, chặt chẽ theo quy trình.

Nắm bắt tâm tư đảng viên, tạo mọi điều kiện giúp đỡ nhưng nếu đảng viên vẫn không cố gắng, phải kiên quyết đưa ra khỏi hàng ngũ của Đảng. Kiên quyết sàng lọc là để thanh lọc, làm trong sạch Đảng, tạo động cơ phấn đấu đúng đắn cho quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Thực tiễn cho thấy, thanh lọc, làm trong sạch đội ngũ cán bộ, đảng viên là một vấn đề rất khó và phức tạp, nhưng không thể không làm. Tuy nhiên, không để khó khăn cản sự phát triển, quyết tâm hành động, giữ cho tổ chức đảng vững từ "gốc" là chủ trương mà Ban Thường vụ Thành ủy Tam Điệp đang tích cực triển khai.

Quyết tâm hành động

Hiện nay, Đảng bộ thành phố có 69 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc, 49 chi bộ cơ sở với gần 6 nghìn đảng viên. Các cấp ủy, tổ chức Đảng tiến hành rà soát, sàng lọc đội ngũ đảng viên ngay từ cấp chi bộ để kịp thời phát hiện, kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đảng viên, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng nhằm góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng đảng viên.

Trong quá trình triển khai, trọng tâm là tăng cường công tác quản lý đảng viên, nắm chắc về số lượng đảng viên bỏ sinh hoạt, đảng viên đi làm xa không báo cáo cấp ủy, chi bộ theo quy định. Xác định đảng viên có biểu hiện suy thoái, sa sút ý chí, phẩm chất, vi phạm tư cách đảng viên. Làm rõ những đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, đảng viên không thực hiện đúng chế độ chuyển sinh hoạt Đảng; những đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, đảng viên thiếu gương mẫu, uy tín trong nhân dân thấp. Đồng thời chỉ ra cho đảng viên thấy được hạn chế của họ trước tập thể, trước quần chúng Nhân dân, giúp họ nhận thức được hạn chế, yếu kém và có giải pháp khắc phục.

Cùng với đó, để thực hiện tốt việc rà soát, sàng lọc đảng viên, Thành ủy đã tăng cường công tác giáo dục đảng viên thông qua việc đổi mới, nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị, học tập nghị quyết đối với đảng viên; tăng cường công tác giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác xây dựng Đảng; tích cực phát hiện, giới thiệu quần chúng ưu tú có phẩm chất chính trị tốt, được rèn luyện thử thách trong thực tiễn, có nhận thức đúng, đầy đủ về Đảng để tổ chức Đảng xem xét kết nạp…

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cho biết: Công tác rà soát, sàng lọc đảng viên được thực hiện chặt chẽ từ khâu kết nạp, quản lý đảng viên đến xử lý đảng viên vi phạm. Quá trình kiểm tra, phát hiện vẫn còn một bộ phận đảng viên thiếu gương mẫu, thiếu bản lĩnh, có biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa"; một số trường hợp không gương mẫu trong việc chấp hành các quy định của Đảng, bỏ dự sinh hoạt chi bộ không có lý do chính đáng, không đóng đảng phí trong nhiều tháng liên tiếp.

Được biết, từ năm 2016 đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên 17 trường hợp; năm 2019 tiến hành rà soát, sàng lọc gần 6 nghìn đảng viên, phát hiện một số trường hợp vi phạm kỷ luật Đảng, thiếu gương mẫu, uy tín thấp…

Kết quả bước đầu trong công tác rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng theo tinh thần Chỉ thị số 28-CT/TW của Ban Bí thư của Đảng bộ thành phố Tam Điệp đã có tác động tích cực trong việc quản lý đảng viên, giáo dục, nhắc nhở những cá nhân vi phạm có giải pháp khắc phục, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng đã được giáo dục, thử thách, rèn luyện nhưng không có chuyển biến đã được đưa ra khỏi Đảng, góp phần nâng cao chất lượng đảng viên và công tác kết nạp đảng viên, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Đào Duy