Quang Thiện, xây dựng thành công mô hình dân vận khéo trong tích tụ ruộng đất

Hưởng ứng phong trào thi đua "Dân vận khéo" gắn với thực hiện Nghị quyết số 02 ngày 11/8/2016 của BCH Đảng bộ huyện Kim Sơn về "Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo hướng gia tăng và phát triển bền vững", Khối Dân vận Đảng ủy xã Quang Thiện (Kim Sơn) đã tham mưu cho Đảng ủy xây dựng mô hình "Vận động nhân dân tích tụ ruộng đất vùng trũng kém hiệu quả sang nuôi trồng tổng hợp". Đến nay, mô hình đã bước đầu mang lại những thành công nhất định, mở ra hướng đi mới cho vùng đất trũng ở địa phương, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết số 02 của BCH Đảng bộ huyện.

Trước đây, phần lớn diện tích đất nông nghiệp khu vực từ Đê 50 ra Đê sông Đáy trên địa bàn xã Quang Thiện là vùng trũng, nhân dân trồng lúa chỉ chắc ăn một vụ, vụ mùa thường bấp bênh do bị ngập úng, năng suất, hiệu quả không cao. Nhằm khai thác tiềm năng đất đai, Đảng ủy, UBND xã Quang Thiện đã trình các cấp có thẩm quyền chấp thuận cho xã được chuyển đổi diện tích khu vực ruộng trũng trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng tổng hợp. Sau khi chủ trương được chấp thuận, Khối Dân vận Đảng ủy xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã tuyên truyền các hộ có diện tích đất trong vùng trũng thực hiện tích tụ ruộng đất, tạo thành khu trang trại có diện tích lớn, đáp ứng tốt yêu cầu nuôi trồng tổng hợp.

Trong quá trình xây dựng mô hình đã gặp phải không ít những khó khăn, đó là một số hộ chưa thực sự hiểu về cách thức tích tụ ruộng đất, trong khi đó những quy định về chính sách đất đai hiện hành vẫn còn bất cập như chỉ cho phép chuyển đổi 20% diện tích; những quy định về xây dựng lán trại trông coi vẫn còn nghiêm ngặt; tiềm lực về vốn của các hộ còn hạn hẹp... Nắm bắt được những khó khăn đó, Khối Dân vận Đảng ủy xã đã tập trung tuyên truyền tới các chi ủy thôn, xóm, các tổ chức đoàn thể tích cực vận động các hộ còn chưa "thông" trong việc tích tụ ruộng đất hiểu và nắm bắt rõ chủ trương để có diện tích lớn làm mô hình. Đồng thời chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội ở xã tín chấp với Ngân hàng chính sách cho các chủ mô hình được vay vốn ưu đãi; tổ chức các buổi tham quan học tập kinh nghiệm để áp dụng vào việc nuôi trồng. Các cán bộ được theo dõi phụ trách cũng thường xuyên gặp gỡ các hộ thực hiện mô hình để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời đề xuất với cấp ủy, chính quyền để có hướng khắc phục.

Kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong chuyển đổi ruộng trũng trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình trang trại tổng hợp đã giúp người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất. Mô hình đã có sức lan tỏa và từng bước được nhân ra diện rộng. Hiện toàn xã có 20,4ha ruộng trũng trồng lúa kém hiệu quả được chuyển đổi để làm trang trại tổng hợp. Con nuôi chủ yếu là cá, tôm, ốc hột và một số loại gia súc, gia cầm như lợn, gà, vịt... Ngoài ra, diện tích đất trên bờ được các nông trại tận dụng để trồng chuối, trồng cỏ để làm thức ăn cho cá. Theo ước tính bình quân, hàng năm trừ chi phí đầu tư, mô hình đã đem về thu nhập 200 triệu đồng/hộ/ năm. Hiện tại, mỗi hộ đã tạo việc làm cho từ 5 đến 6 lao động thường xuyên với mức thu nhập ổn định.

Thành công bước đầu trong triển khai mô hình "tích tụ ruộng đất vùng trũng kém hiệu quả sang nuôi trồng tổng hợp" đã cho thấy sự vào cuộc tích cực của Khối Dân vận Đảng ủy xã Quang Thiện trong công tác tuyên truyền, vận động người dân, qua đó góp phần thay đổi tư duy trong sản xuất của người dân. Và theo đánh giá của Khối Dân vận Đảng ủy xã Quang Thiện: Dù hiện tại mô hình chưa mang lại hiệu quả kinh tế đột biến nhưng đây là mô hình cho thấy sự phát triển bền vững, ít rủi ro. Song điều quan trọng là qua thực hiện đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân trong sản xuất, kinh doanh, tránh được tình trạng nhân dân không tha thiết với ruộng đồng, bỏ hoang diện tích đất. Thực hiện mô hình đã huy động được nhiều nguồn lực phục vụ cho đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng ở nông thôn, đảm bảo hài hòa giữa nhu cầu lợi ích cá nhân và lợi ích tập thể; xây dựng được tình thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Dân vận khéo trong tích tụ ruộng đất cũng giúp đội ngũ cán bộ làm dân vận ở địa phương có thêm kinh nghiệm để hiểu thực tiễn, gắn bó hơn với bà con, thực hiện tốt hơn lời Bác dạy "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công".

Mai Lan