Phụ nữ Nho Quan chung tay làm đẹp quê hương

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và phong trào "Phụ nữ Nho Quan chung sức xây dựng nông thôn mới", thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đã và đang triển khai nhiều mô hình mang lại hiệu quả tích cực thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Đặc biệt là mô hình tuyến đường hoa phụ nữ, đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

Phụ nữ Nho Quan chung tay làm đẹp quê hương

Một đoạn đường hoa do phụ nữ xã Đồng Phong (Nho Quan) trồng, chăm sóc.

Sau khi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm xây dựng tuyến đường hoa ở huyện Hải Hậu (Nam Định) và trên cơ sở kế hoạch của Hội LHPN tỉnh phát động, Hội LHPN huyện Nho Quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, nhất là những gia đình hội viên ở ven đường không trồng rau mà tạo quỹ đất để trồng hoa. Chỉ đạo các cơ sở hội tiến hành khảo sát, lựa chọn những tuyến đường thường xuyên xảy ra tình trạng xả rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường hoặc nhiều cỏ dại mất mỹ quan để tiến hành trồng đường hoa. Hội phụ nữ huyện thực hiện việc hỗ trợ giống hoa cho các cơ sở hội; chọn địa bàn để làm điểm, sau đó nhân ra diện rộng... 

Đơn vị đi đầu trong việc thực hiện trồng hoa ven các tuyến đường là Hội LHPN xã Đồng Phong. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Phong cho biết: Xác định đây là một nhiệm vụ khó thực hiện, tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, sự đồng thuận của chị em hội viên trong xã nên khi triển khai thực hiện mô hình đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ và cán bộ, đảng viên tham gia, đến nay 100% các chi hội triển khai trồng hoa trên các tuyến đường thôn, xóm. 

Từ năm 2017 đến nay, Hội phụ nữ Đồng Phong đã trồng được trên 3000m đường hoa với các loại hoa như: Cúc, mười giờ, chiều tím… Khảo sát tại các tuyến đường liên thôn, ngõ xóm của xã Đồng Phong vào thời điểm này cho thấy một thực tế là những bãi đất, cỏ dại hay những nơi trước đây đổ rác thải thì nay thay vào đó là những thảm hoa với màu sắc sặc sỡ. Đơn cử như ở thôn Phong Thành, tuyến đường bê tông dài 500 m trước đây khi địa phương đổ bê tông xong hai bên đường cỏ dại mọc um tùm, nhiều chỗ còn ứ đọng rác thải; sau khi được chị em trong Chi hội phụ nữ thôn cải tạo, đổ thêm đất để trồng hoa, không chỉ môi trường trở nên sạch đẹp hơn, khung cảnh nông thôn mới ở khu vực này cũng thêm phần tươi mới, rực rỡ, người dân ai cũng phấn chấn.

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Nho Quan cho biết thêm: Xây dựng tuyến đường hoa là một trong những hoạt động trọng tâm, thiết thực của Hội LHPN huyện chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới; tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong tổ chức Hội và các tầng lớp nhân dân. Đến nay, mô hình đã được triển khai ở 13/27 xã, thị trấn; đã trồng được hơn 29.870m chiều dài với đủ các loại hoa. Những bồn hoa, đường hoa được trồng trong khuôn viên trụ sở Đảng ủy-HĐND-UBND xã, khu vực nghĩa trang liệt sỹ và trên những tuyến đường liên thôn, liên xóm; những giống hoa được các cấp hội phụ nữ lựa chọn trồng là loại hoa có sức sống tốt, thích ứng với môi trường, thời tiết như hoa mười giờ, hoa cúc, hoa sam, chiều tím... Mô hình tuyến đường hoa phụ nữ trồng không chỉ tạo cảnh quan môi trường sanh - sạch - đẹp ở mỗi làng quê, mà còn làm thay đổi hành vi ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Bài, ảnh: Xuân Trường