Phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" ở thị trấn Yên Ninh

Thời gian qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" là một trong những phong trào được Hội Nông dân thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh) quan tâm và triển khai sâu rộng. Phong trào được thực hiện đã tạo ra không khí thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, ý chí vượt khó vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng của hội viên, nông dân.

Phong trào

Lãnh đạo Hội Nông dân thị trấn Yên Ninh trao đổi với hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Yên Ninh cho biết: Xác định thực hiện tốt phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi" là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, thời gian qua, Hội Nông dân thị trấn đã tăng cường công tác tuyên truyền giúp hội viên hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa phong trào, các tiêu chí đạt chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi để có động lực, mục tiêu phấn đấu cụ thể.

Với phương châm "Đồng hành cùng nông dân trong sản xuất, kinh doanh", Hội đã phối hợp với các cấp, các ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT giúp hội viên, nông dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cụ thể trong 3 năm qua, Hội đã phối hợp với các đơn vị tổ chức 36 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho 4.879 lượt hội viên, hướng dẫn kỹ thuật về phương pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng; phòng, trị bệnh cho vật nuôi; cách sử dụng các loại phân bón... Thông qua các lớp tập huấn, hội viên, nông dân có điều kiện để trao đổi, học hỏi thêm kinh nghiệm trong sản xuất. Nhờ đó, nhận thức về áp dụng KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi của hội viên, nông dân ngày càng được nâng lên, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Cùng với đó, với vai trò là "cầu nối" giữa ngân hàng với nông dân, Hội Nông dân thị trấn đã phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện quản lý số vốn trên 4 tỷ đồng; liên kết với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tín chấp trên 35 tỷ đồng cho 217 hội viên vay vốn mở rộng sản xuất. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên, nông dân đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình kinh tế có quy mô sản xuất lớn, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương, tiêu biểu như: mô hình thu mua, chế biến nông sản của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Khiêm; mô hình trang trại của gia đình ông Phan Sỹ Toàn, bà Phạm Thị Hường; mô hình chế biến bún bánh của gia đình ông Nguyễn Văn Trưởng...

Hội Nông dân thị trấn tiếp tục thực hiện đề án "Nông dân Ninh Bình nói không với thực phẩm bẩn" do Hội Nông dân tỉnh phát động, tổ chức ký cam kết cho 20/20 chi hội với 100% hội viên; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, hội nghị, các kỳ sinh hoạt quý để hội viên nông dân hiểu rõ tác hại của thực phẩm bẩn; phối hợp tích cực với các cấp, ngành chức năng có liên quan tổ chức 6 buổi tập huấn về kiến thức an toàn thực phẩm; hỗ trợ vật tư, máy móc phục vụ sản xuất; tư vấn hướng dẫn quy trình, thủ tục để được công nhận hộ sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân thị trấn, đến nay nhiều cơ sở sản xuất đã đủ các tiêu chí được công nhận hộ sản xuất thực phẩm an toàn, tiêu biểu như: 2 mô hình sản xuất bún, miến an toàn của gia đình anh Đinh Đức Hoàn và anh Nguyễn Văn Trưởng. Hiện nay, toàn thị trấn có 385 hộ đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi" các cấp, trong đó có 3 hộ đạt danh hiệu cấp Trung ương; 17 hộ đạt danh hiệu cấp tỉnh; 61 hộ đạt danh hiệu cấp huyện và 277 hộ đạt danh hiệu cấp thị trấn.

Có thể thấy, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi", đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu chính đáng của Hội Nông dân thị trấn Yên Ninh đã góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, khơi gợi ý chí vươn lên, quyết tâm làm giàu cho hội viên, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn