Phát triển hệ thống cây xanh đô thị ở thành phố Ninh Bình

Thời gian qua, thành phố Ninh Bình đã quan tâm hơn đến phát triển cây xanh đô thị, nhờ đó hệ thống cây xanh từng bước tăng dần cả về số lượng, chủng loại cây trồng, góp phần tạo điểm nhấn cho không gian đô thị, bảo vệ môi trường sống.

Phát triển hệ thống cây xanh đô thị ở thành phố Ninh Bình

Cây ban đỏ được đưa vào trồng trên một số tuyến đường ở thành phố Ninh Bình.

Năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1144 về việc phê duyệt Quy hoạch xây dựng và phát triển hệ thống cây xanh đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thực hiện Quyết định này, thành phố Ninh Bình đã quan tâm thực hiện định hướng quy hoạch khu công viên cây xanh, vườn hoa, quảng trường gắn với kết nối hệ thống cây xanh đường phố, cây xanh ven các tuyến sông hồ, mặt nước..., qua đó tạo nên mạng lưới không gian xanh công cộng, mang đặc trưng riêng cho đô thị Ninh Bình, hướng đến xây dựng thành phố du lịch, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững. Cùng với đó, thành phố đã phát triển, trồng mới, trồng lấp đầy những khu vực không sử dụng canh tác bằng những cây đại lâm mộc, tạo vành đai cây xanh bao quanh các khu dân cư hiện hữu, bao quanh các khu vực ranh giới Quần thể danh thắng Tràng An, tạo nên vùng cách ly bằng cây xanh.

Để phát triển cây xanh đô thị, thành phố Ninh Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng đô thị xanh-sạch-đẹp hướng tới xây dựng đô thị thân thiện, thông minh. Đồng thời khuyến khích xã hội hóa công tác quản lý, trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh đô thị; phát động phong trào các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình tự trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh khu vực nhà mình trên các tuyến phố đã quy hoạch... Trong quá trình cải tạo hệ thống cây xanh đường phố, thành phố Ninh Bình yêu cầu việc trồng thay thế cây xanh các tuyến phố hiện hữu đảm bảo nguyên tắc: tránh thay đổi đột ngột cây trồng đã có trên 10 năm, thay thế từng bước, không thay thế quá 10 cây liên tục, cây thay lần trước phải đảm bảo bóng mát mới chặt hạ đợt cây tiếp theo. Đối với các tuyến đường mới, việc trồng cây xanh phải đảm bảo mỹ quan đô thị, phát huy hiệu quả cao nhất đối với môi trường, ưu tiên lựa chọn các cây đã được nghiên cứu trồng, phù hợp, có khả năng thích ứng tốt với những yếu tố bất lợi về thổ nhưỡng, không khí và tính kháng cao đối với các loại côn trùng, bệnh hại, có sức chịu đựng với gió, bão... Hệ thống cây xanh được trồng mới, duy trì, chăm sóc và bảo vệ tốt hơn đã góp phần làm cho đô thị ở thành phố Ninh Bình trở nên xanh, đẹp hơn; ý thức của người dân trong việc xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, tuyến phố văn minh đô thị chuyển biến rõ rệt. Hiện trên địa bàn thành phố có gần 290 tuyến đường, trong đó có trên 72 tuyến đường đã trồng hơn 11 nghìn cây xanh các loại như: Giáng hương, Vàng anh, Ban hoàng hậu, Sao đen, Chò chỉ, Muồng tím, Bàng Đài Loan...., bình quân 10m trồng 1 cây với tán phủ 4,5m2. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục triển khai cải tạo cảnh quan cây xanh tuyến đường Nguyễn Công Trứ và Trần Hưng Đạo.

Ông Nguyễn Hữu Đức, phường Đông Thành (thành phố Ninh Bình) cho biết: Trong những năm gần đây, thành phố Ninh Bình đã quan tâm trồng, chăm sóc hệ thống cây xanh trên các tuyến đường, cây xanh ven sông..., làm cho cảnh quan môi trường đẹp hơn rất nhiều. Trước khi trồng thay thế một số loại cây lâu năm được cho là già cỗi hoặc chất lượng không đảm bảo, ngành chức năng đều họp bàn, xin ý kiến người dân để có phương án di dời, trồng mới. Đây là cách làm phù hợp, thể hiện sự thận trọng, ứng xử có văn hóa, tôn trọng nhân dân cũng như tôn trọng lịch sử của ngành chức năng. Bởi cây xanh đô thị không chỉ giải quyết vấn đề môi trường, cảnh quan đô thị mà nó còn mang ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa văn hóa đối với những người dân trên tuyến phố, tuyến đường gắn bó với cây xanh đó.

Với sự gia tăng dân số cùng tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, vấn đề triển khai thực hiện Quy hoạch xây dựng và phát triển hệ thống cây xanh đô thị tại thành phố Ninh Bình ngày càng trở nên quan trọng, cấp thiết. Hy vọng, trong những năm tiếp theo thành phố Ninh Bình sẽ có hệ thống cây xanh phủ khắp các tuyến đường, công viên, quảng trường, ven sông, hồ..., tạo nên một diện mạo tươi mới cho thành phố, góp phần xây dựng đô thị văn minh, thân thiện.

Bài, ảnh: Mai Lan

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện