Phát huy hiệu quả Tổ Tiết kiệm và Vay vốn

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã chỉ đạo Ngân hàng CSXH phân công cán bộ phụ trách địa bàn về dự sinh hoạt tại Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV). Thời gian qua, việc dự sinh hoạt cùng Tổ TK&VV của cán bộ Ngân hàng CSXH đã và đang giúp sức cùng người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh vươn lên mọi khó khăn trong cuộc sống.

Phát huy hiệu quả Tổ Tiết kiệm và Vay vốn

Sinh hoạt Tổ Tiết kiệm và Vay vốn xóm Miễu 2, xã Khánh An, huyện Yên Khánh. Ảnh: Trường Giang

Mới hơn 6h30 tối, cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Yên Khánh cùng Tổ trưởng Tổ TK&VV xóm Miễu 2, xã Khánh An, huyện Yên Khánh đã có mặt tại nhà văn hóa xóm chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho buổi họp Tổ.

"Thực hiện đúng phương châm "ở đâu có người nghèo, ở đó có Ngân hàng chính sách xã hội", hàng tháng cán bộ phụ trách địa bàn đều tham gia dự sinh hoạt với các Tổ TK&VV để truyền tải nhanh nhất chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người nghèo và các đối tượng chính sách.

Do vậy, dù có bận mấy, chúng tôi đều cố gắng thu xếp công việc về dự đầy đủ tất cả các buổi họp Tổ." - Chị Mai Thanh Huyền, cán bộ của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tâm sự. Đến buổi họp khá sớm, chị Phan Thị Cúc đã kể cho chúng tôi nghe về sự hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn tín dụng chính sách của cán bộ Ngân hàng CSXH.

Trước đây, gia đình chị khó khăn lắm, kiến thức hạn chế, vốn lại không có nên quanh năm vẫn nghèo, vẫn đói. May mắn khi tham gia vào Tổ TK&VV, chị được cán bộ Ngân hàng CSXH tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi dành cho hộ nghèo để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời, qua các buổi họp Tổ, chị được cán bộ Hội, đoàn thể của xã, cán bộ Tổ TK&VV định hướng cách làm ăn và các hội viên chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững. "Qua các buổi họp Tổ, tôi hiểu, tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác giảm nghèo.

Nhờ có sự hỗ trợ đó, gia đình tôi đã vươn lên thoát nghèo, có điều kiện trả nợ gốc, lãi Ngân hàng CSXH đầy đủ, đúng hạn và có vốn tích lũy đầu tư tái sản xuất " - Chị Phan Thị Cúc chia sẻ.

Trong vai trò Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Miễu 2 do Hội Phụ nữ quản lý, chị Bùi Thị Nương cảm nhận rõ ý nghĩa mỗi khi cán bộ Ngân hàng CSXH về dự sinh hoạt tại Tổ.

Chị Nương cho biết: Tại buổi họp Tổ hàng tháng, cán bộ Ngân hàng CSXH phụ trách địa bàn đã giúp 57 hội viên trong Tổ hiểu rõ về các chương trình cho vay ưu đãi đang được triển khai, về quy trình bình xét vay vốn, làm hồ sơ vay vốn, nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi đến hạn...

Đồng thời giải đáp nhanh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải ngân vốn tại cơ sở, giúp Tổ nâng cao chất lượng sinh hoạt. Việc thực hiện sinh hoạt Tổ TK&VV định kỳ còn giúp các thành viên trong Tổ TK&VV gặp gỡ, chuyện trò, trao đổi kinh nghiệm trong làm ăn, trong sản xuất, chăn nuôi…

Thông qua những buổi họp Tổ, các thành viên có những lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp nhằm phát huy hiệu quả cao nhất nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH.

Theo đại diện lãnh đạo Ngân hàng CSXH tỉnh, để truyền tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, đồng thời nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn ưu đãi, Ngân hàng CSXH đã ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình tín dụng chính sách cho các tổ chức chính trị xã hội từ tỉnh đến huyện.

Đặc biệt, Ngân hàng CSXH thực hiện cho vay thông qua mạng lưới Tổ TK&VV rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Hiện toàn tỉnh có 2.508 Tổ TK&VV được thành lập theo địa bàn dân cư (thôn, xóm, phố). Tổ là nơi tập hợp hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu vay vốn Ngân hàng CSXH để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, cải thiện đời sống; cùng giám sát nhau trong việc vay vốn, sử dụng vốn vay và trả nợ ngân hàng.

Do đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã trực tiếp đến tay người thụ hưởng một cách nhanh chóng, thông suốt; bảo đảm công khai, dân chủ; được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Việc thành lập Tổ TK&VV đã giúp quản lý tốt nguồn vốn, hạn chế tiêu cực phát sinh, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội của địa phương.

Với vai trò quan trọng của Tổ TK&VV trong hoạt động tín dụng chính sách, Ngân hàng CSXH đã chỉ đạo, phân công cán bộ tín dụng xuống địa bàn dự các buổi sinh hoạt Tổ TK&VV hàng tháng nhằm kịp thời truyền tải chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, của Ngân hàng CSXH về thực hiện chính sách cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đồng thời, tại buổi họp Tổ, cán bộ Ngân hàng CSXH được nghe nhiều ý kiến tham gia của thành viên Tổ TK&VV. Qua đó đã trực tiếp giải đáp các vướng mắc của hội viên, những vướng mắc vượt quá khả năng giải đáp thì cán bộ Ngân hàng tiếp thu về báo cáo với lãnh đạo để có hướng giải đáp. Hiện nay, việc dự sinh hoạt cùng Tổ TK&VV đã trở thành một trong những nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của cán bộ Ngân hàng CSXH Chi nhánh tỉnh Ninh Bình.

Giáng Hương

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện