Ninh Sơn khắc ghi lời Bác

Cách đây vừa tròn 60 năm, ngày 15/3/1959, sau khi thăm, động viên nhân dân xã Khánh Cư (Yên Khánh) chống hạn, trên đường trở về thị xã Ninh Bình, Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng xe xuống thăm bà con nông dân xã Ninh Sơn, huyện Gia Khánh (nay là phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình) đang tát nước cứu lúa bị hạn trên cánh đồng chân núi Cánh Diều. Người ân cần thăm hỏi động viên cán bộ, nhân dân quyết tâm chiến thắng giặc hạn hán. Tình cảm và những lời căn dặn của Bác đã là nguồn cổ vũ, động viên lớn lao để lớp lớp thế hệ nhân dân và cán bộ nơi đây không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua khó khăn, vững bước trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ninh Sơn khắc ghi lời Bác

Ông Hà Duy Sách kể cho cán bộ, nhân viên phường Ninh Sơn về ngày Bác Hồ về thăm, động viên nhân dân xã Ninh Sơn chống hạn cho lúa ( ngày 15/3/1959). Ảnh: Anh Tuấn

Đậm sâu ký ức được gặp Bác Hồ

Ở tuổi 81, ông Hà Duy Sách, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Ninh Sơn - người may mắn từng được gặp Bác Hồ vào ngày 15/3/1959 vẫn rất tường minh. Kể cho chúng tôi nghe câu chuyện về lần được gặp Bác, gương mặt ông lộ rõ niềm vui, niềm tự hào, ông rưng rưng xúc động nói: Hồi đó, tôi là chàng thanh niên 21 tuổi, đảm nhiệm giữ chức Phó Bí thư chi đoàn thôn Đại Phong. Năm 1958, 1959, tình trạng hạn hán kéo dài, diễn ra trên diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. 

Thực hiện chủ trương của cấp trên, chúng tôi đã không quản ngày đêm để đào con mương lớn dẫn nước từ sông Đáy về khu đồng dưới chân núi Cánh Diều, dài khoảng 300m. Ngày 15/3/1959, khi tôi cùng bà con nông dân đang tát nước thì thấy một đoàn xe ô tô dừng lại. Từ xa, tôi đã nhận ra Hồ Chủ tịch, Bác bước xuống xe trong bộ áo nâu giản dị và không ngần ngại, Người xắn quần lội ruộng, trực tiếp xuống động viên, thăm hỏi bà con nông dân xã. Bác Hồ đến chỗ ông Cùi và ông Tạo hỏi thăm tình hình tát nước chống hạn (là 2 người tát gầu dây đầu tiên trong số nhiều người cùng đứng tát nước gần đó-PV), tôi đứng cách chỗ Bác chừng 5m. Nhìn con mương lấy nước từ sông Đáy vào để tưới cho hàng chục mẫu lúa đang bị khô hạn, Bác tỏ ý hài lòng, Người căn dặn: Đoàn viên, thanh niên phải gương mẫu chống hạn, cứu lúa. Bác cũng động viên mọi người ra sức quyết tâm chiến thắng giặc hạn hán, đảm bảo năng suất lúa.

Kể đến đây, ông Sách dừng lại hồi lâu, đôi mắt nhìn xa xăm, ký ức năm xưa như ùa về, giọng ông chùng xuống: Mới đó mà đã 60 năm rồi... Thời gian gặp Bác trên cánh đồng dưới chân núi Cánh Diều ngắn ngủi, nhưng hình ảnh, cử chỉ gần gũi, lời dạy cặn kẽ, chân tình của vị lãnh tụ tối cao khiến tôi và bà con ai nấy cũng đều cảm kích, xúc động. Thực hiện lời căn dặn của Người, nhân dân xã Ninh Sơn đã ra sức thi đua làm thủy lợi, đảm bảo nước tưới tiêu, góp phần cùng nhân dân cả tỉnh làm tốt công tác chống hạn, giành nhiều thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Sách, điều mà bản thân ông học được ở Chủ tịch Hồ Chí Minh sau lần gặp gỡ đó chính là phong cách giản dị, chân tình, cán bộ phải gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào và làm việc với tư duy khoa học. Với tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, ông Hà Duy Sách từng được giao đảm nhiệm giữ nhiều vị trí quan trọng của địa phương như Chủ nhiệm HTX Phong Đào, Chủ tịch Ủy ban Hành chính xã Ninh Sơn, rồi làm Bí thư Đảng ủy xã. Năm 1988 ông nghỉ hưu. Ai cũng tưởng khi nghỉ hưu ông sẽ an hưởng tuổi già, sum vầy cùng con cháu, nhưng ông Sách luôn trăn trở: Mình phải làm gì để tiếp tục đóng góp cho địa phương? Và thế là trong suốt 27 năm (1988-2015), trong vai trò là cán bộ MTTQ, Hội Người cao tuổi..., người ta vẫn thấy ông Hà Duy Sách thường đi đến từng nhà trong tổ dân phố để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. 

Ông cũng thường xuyên gặp gỡ, nói chuyện với cán bộ, nhân viên phường Ninh Sơn để kể cho mọi người nghe câu chuyện lần Bác Hồ về thăm Ninh Sơn cách đây 60 năm. Với bà con lối xóm, ông luôn là người sống có nghĩa, có tình, gương mẫu trong cuộc sống, là chỗ dựa tinh thần của các con, cháu. Ông Sách luôn tâm niệm: Bác Hồ từng căn dặn cán bộ, nhân dân Ninh Bình, đó là "phải biến quyết tâm của cán bộ thành quyết tâm của nhân dân, đoàn kết giúp đỡ nhau… Phải chống tư tưởng bảo thủ, sợ khổ, ỷ lại". Do đó, tôi chưa bao giờ cho phép mình thấy khó mà ngại, rồi trông chờ, ỷ lại cấp trên. Học Bác, làm theo Bác, trước hết tự mình phải nêu gương, rèn luyện về mọi mặt, từ những việc làm nhỏ nhất. Đó cũng là cách để "truyền cảm hứng" cho những người chung quanh.

Xứng đáng với lời căn dặn của Người

60 năm qua, trong hành trình làm theo lời Bác, Ninh Sơn đã giành nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, từ sản xuất nhỏ, mang tính tự cung, tự cấp, đến nay đã phá được thế độc canh cây lúa; hệ thống thủy lợi được quan tâm đầu tư, đưa nông nghiệp phát triển tương đối toàn diện theo hướng ứng dụng công nghệ cao, hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến.

Đồng chí Lê Văn Thiện, Bí thư Đảng ủy phường Ninh Sơn cho biết: Phát huy niềm tự hào của mảnh đất vinh dự được đón Bác về thăm, lớp lớp thế hệ cán bộ, nhân dân Ninh Sơn đã nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, biến lời dạy của Bác thành hiện thực. Để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, Đảng bộ phường đã đề ra nhiều giải pháp tích cực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó tập trung giải quyết những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, có chính sách khuyến khích các mô hình phát triển kinh tế tổng hợp, nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển toàn diện. Phát huy lợi thế vùng phụ cận thành phố, vùng vệ tinh cung cấp các sản phẩm nông nghiệp, Đảng ủy, chính quyền phường đã tập trung lãnh đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, con nuôi theo hướng hàng hóa. Phường đã quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, đưa giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng, tăng cường áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất; xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến nay bước đầu mang lại hiệu quả rõ nét. Vì vậy sản lượng nông nghiệp tăng cao, năm 2018, năng suất lúa bình quân của phường đạt 57,5 tạ/ha, tăng 1,9 tạ/ha so với năm 2017; giá trị bình quân thu nhập/ha canh tác đạt 100 triệu đồng.

Tranh thủ sự quan tâm của các cấp, ngành, nhiều năm qua, Ninh Sơn đã đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục phục vụ đời sống dân sinh như: trụ sở làm việc, trường học, kiên cố hóa kênh mương… Đến nay, hệ thống đường giao thông được mở rộng, bê tông hóa và nhựa hóa đến nhiều tổ dân phố; nhiều tuyến kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng, góp phần đảm bảo tưới, tiêu, nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. Đời sống nhân dân được cải thiện, tăng cao. Hiện toàn phường chỉ còn 40 hộ nghèo (theo tiêu chí đa chiều), chiếm tỷ lệ 1,4% dân số toàn phường.

"Với nhân dân Ninh Sơn, ngày Bác Hồ về thăm vẫn luôn là niềm tự hào được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Lớp thế hệ cán bộ chúng tôi hôm nay càng ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tiếp nối truyền thống của quê hương, nêu cao vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; khơi dậy và phát huy nội lực để tạo bước chuyển tích cực hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đưa Ninh Sơn bắt nhịp cùng với các phong trào chung của thành phố, xứng đáng với mảnh đất từng được Bác Hồ về thăm"- đồng chí Bí thư Đảng ủy phường Ninh Sơn bày tỏ quyết tâm.

Mai Lan