Nhiều nhà dột nát ở Kim Sơn được hỗ trợ xây mới, sửa chữa

Cùng với Nho Quan, Kim Sơn là một trong hai địa phương có số lượng nhà dột nát của hộ nghèo, hộ chính sách cần hỗ trợ xây mới, cải tạo, sửa chữa nhiều nhất tỉnh (241 nhà).

Nhiều nhà dột nát ở Kim Sơn được hỗ trợ xây mới, sửa chữa

Nhà chị Phạm Thị Hồng (xóm 5, xã Kim Mỹ) đang hoàn thiện.

Với khối lượng công việc nhiều nhưng đến ngày 16-3-2009, toàn huyện đã có 167 nhà hoàn thành việc xây, sửa, 28 nhà tiếp tục khởi công... Huyện Kim Sơn phấn đấu đến hết tháng 5-2009 có 100% số nhà thuộc diện được hỗ trợ theo Đề án 02 của HĐND tỉnh hoàn thành, để tiếp tục thực hiện việc xóa nhà dột nát cho nhiều hộ nghèo theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg ngày 12-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ về "Chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở".

Con đường về xã Kim Mỹ, một xã có tỷ lệ đồng bào theo đạo Công giáo chiếm tới 87%, gặp ngày mưa lại đang trong quá trình xây dựng nên lầy lội bùn đất. Hỏi thăm một hồi chúng tôi cũng tìm đến được nhà chị Phạm Thị Hồng, một giáo dân thuộc giáo xứ Tân Khẩn ở xóm 5.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà đang chuẩn bị hoàn thiện, chị Hồng cho biết: Ngôi nhà của gia đình chị khởi công từ đầu tháng 2-2009. Cùng với nguồn kinh phí của tỉnh, anh em dòng họ và bà con hàng xóm đã giúp cho vay, mượn thêm để xây dựng nhà. Chị tâm sự: Được các cấp chính quyền quan tâm hỗ trợ kinh phí xây nhà mới và được sự giúp đỡ nhiệt tình của anh em dòng họ, bà con láng giềng nên những ngày gia đình chị xây nhà luôn nhận được những tình cảm ấm áp và sự quan tâm của mọi người.

Đồng chí cán bộ phụ trách công tác lao động, thương binh và xã hội của xã cùng đi với chúng tôi cho biết thêm về hoàn cảnh của chị Hồng. Chồng mất đã 12 năm nay, hai mẹ con chị sống rất vất vả vì việc mưu sinh chủ yếu trông vào mấy sào ruộng và nghề dệt chiếu thuê. Khi biết tin chị thuộc diện gia đình được hỗ trợ xây nhà, hàng xóm ai cũng phấn khởi.

Dẫn chúng tôi đi tham quan ngôi nhà, chị Hồng bảo: Tôi cũng đã nghĩ đến việc xây nhà mới, nhưng là ước mơ khi con trai đã lớn, đi làm có tiền về xây nhà cho mẹ, chứ bản thân tôi thì không nghĩ mình làm được… Nay nhờ có sự giúp đỡ của Nhà nước mà mẹ con tôi mới có nhà cửa cao ráo như thế này.

Qua trao đổi với đồng chí Trần Kiên Cường, Chủ tịch UBND xã Kim Mỹ, được biết: Xã có 17 hộ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà dột nát thì có tới 16 hộ thuộc diện hỗ trợ của năm 2009. Hiện nay, toàn xã có 6 hộ đã khởi công xây dựng nhà và sắp hoàn thành. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để giúp các gia đình xây, sửa chữa và phấn đấu đến tháng 6-2009 sẽ hoàn thành việc xóa nhà dột nát theo Đề án 02 của HĐND tỉnh theo đúng tiến độ chung của huyện, của tỉnh.

Làm việc tại UBND huyện Kim Sơn, đồng chí Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Với số lượng nhà cần hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhiều nên ngay từ khi triển khai thực hiện Đề án 02 của Thường trực HĐND tỉnh, Ban chỉ đạo của huyện đã chỉ đạo sát sao, kịp thời từ việc khảo sát, bình xét ở cơ sở… đến việc kiểm tra, giám sát quá trình thi công, phân công trách nhiệm cho các đoàn thể… Do đó, việc hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách xây, sửa nhà được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở, cộng đồng dân cư nhiệt tình tham gia và ủng hộ ngày công, kinh phí và tình cảm.

Đặc biệt, đối với ba xã bãi ngang có tỷ lệ hộ nghèo cao, còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế là Kim Hải, Kim Đông và Kim Trung, việc xây, sửa nhà dột nát còn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ ngày công của các đơn vị quân đội nên cả 23/23 nhà của các hộ nghèo, hộ chính sách đều được hoàn thành ngay trong năm 2008. Bên cạnh đó, quá trình thực hiện Đề án cũng chưa thấy phát sinh những thắc mắc, khiếu kiện của cá nhân, hộ gia đình nào. Trước Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, 144 ngôi nhà được hoàn thành đã trở thành niềm vui lớn lao đối với các hộ nghèo dịp vui xuân, đón Tết.

Hiện nay, toàn huyện có 167 nhà hoàn thành việc xây mới, sửa chữa, 28 nhà vừa được khởi công. Thời tiết ấm nắng, đặc biệt là sau vụ mùa, các gia đình còn lại sẽ đồng loạt khởi công xây dựng để phấn đấu trước mùa mưa bão năm nay, nhiều hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn huyện có nhà ở khang trang, kiên cố.

Cùng với việc tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn trong huyện triển khai kịp thời, hiệu quả việc xóa nhà dột nát theo Đề án 02 của Thường trực HĐND tỉnh, Ban chỉ đạo huyện đã hoàn thành việc rà soát, lập danh sách các hộ thuộc diện bổ sung vào Đề án 02 và hỗ trợ xây nhà theo Quyết định số 167/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, toàn huyện có 402 hộ cần được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định 167, 31 hộ thuộc diện bổ sung theo Đề án 02 của Thường trực HĐND tỉnh và đề nghị vận dụng thực hiện theo Quyết định 167 cho 18 hộ nghèo ở thị trấn Bình Minh và thị trấn Phát Diệm…

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, đối với các hộ thuộc diện hỗ trợ xây, sửa nhà theo Đề án 02 và Quyết định 167, Ban chỉ đạo huyện đã tiến hành khảo sát 4 lần để đảm bảo không bỏ sót hộ nào, đồng thời đảm bảo sự công bằng, dân chủ, khách quan trong thực hiện hỗ trợ hộ nghèo có nhà ở khang trang, kiên cố để ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.

 

 

Bài, ảnh: Phan Hiếu

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện