Nguyễn Mạnh Linh: Gương mặt mới của làng nhiếp ảnh Ninh Bình

Gần đây, nhiếp ảnh Ninh Bình ghi dấu sự phát triển ấn tượng bởi nhiều giải thưởng danh giá trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật. Đóng góp vào thành tựu ấy không chỉ có những nghệ sỹ nhiếp ảnh gạo cội mà còn có cả sự góp mặt của nhiều tay máy trẻ. Một trong số ấy, là nhiếp ảnh gia Nguyễn Mạnh Linh.

Nguyễn Mạnh Linh: Gương mặt mới của làng nhiếp ảnh Ninh Bình

Nguyễn Mạnh Linh (ảnh) quê tại thôn Nội, xã Ninh Xuân (Hoa Lư), năm nay mới 30 tuổi. Ban đầu Nguyễn Mạnh Linh không phải là người được đào tạo ngành nhiếp ảnh chuyên nghiệp, Linh vốn dĩ là dân công nghệ thông tin. Qua nhiều lần được các khách hàng thuê cài đặt phần mềm về nhiếp ảnh nên Linh tò mò nghiên cứu về photoshop. Qua thời gian chính những người bạn nhiếp ảnh đã khiến anh thay đổi, rồi từ một người tìm hiểu về ảnh chỉ vì lý do kỹ thuật, Nguyễn Mạnh Linh lại đã trở nên say mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Từ đây Nguyễn Mạnh Linh tham gia lĩnh vực ảnh dịch vụ với vai trò người làm kỹ thuật photoshop, rồi chính thức cầm máy.

 Cơ duyên đưa đẩy Nguyễn Mạnh Linh tìm vào thành phố Hồ Chí Minh kiếm kế mưu sinh, từ đây anh có một khoảng thời gian dài tập sự cho các công ty truyền thông lớn với việc chuyên chụp ảnh quảng cáo, ảnh sự kiện cho nhiều người mẫu, diễn viên, giới thiệu sản phẩm mới của các hãng sản xuất. Thực tế công việc đòi hỏi khá cao trong khi Nguyễn Mạnh Linh xuất phát điểm lại là một tay máy nghiệp dư nên nhiếp ảnh gia trẻ gặp khá nhiều áp lực trong công việc. Từ đó trong Linh lóe lên một ý nghĩ về việc phải theo học các kỹ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp. 

Một sự may mắn đã đưa chàng trai trẻ trở thành học trò của nhiếp ảnh gia Dương Trung Hiếu. Dương Trung Hiếu là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở Sài Gòn, ông thường đi giảng dạy nhiếp ảnh cho nhiều người và không tiếc công truyền nghề cho chàng trai trẻ hiếu học. Với gốc là dân công nghệ nên Nguyễn Mạnh Linh đã thích ứng khá nhanh với các kỹ thuật nhiếp ảnh mới. Không những là học trò mà kết thúc khóa học Nguyễn Mạnh Linh được "đặc cách" theo thầy đi rong ruổi qua nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ để dạy nghề và thực hiện nhiều bộ ảnh có giá trị. Những chuyến đi ấy không mang lại cho Mạnh Linh nhiều về tiền bạc nhưng cho anh rất nhiều bài học kinh nghiệm về nghề ảnh. Sau này nó trở thành "lưng vốn" quý báu cho Nguyễn Mạnh Linh khi anh trở về quê hương Ninh Bình hành nghề nhiếp ảnh chuyên nghiệp. 

Tại Ninh Bình, với tuổi trẻ, giàu nhiệt huyết, đam mê, tay máy trẻ Nguyễn Mạnh Linh đã rất hăng hái vừa hoạt động ảnh dịch vụ vừa dành thời gian sáng tác ảnh nghệ thuật. Trong khoảng thời gian 7 năm theo đuổi ảnh nghệ thuật, tay máy trẻ Nguyễn Mạnh Linh đã mang về rất nhiều giải thưởng: Tác phẩm "Lễ hội trên sông Tràng An", đạt giải khuyến khích Festival nhiếp ảnh trẻ 2017; Tác phẩm "Về bến", huy chương Đồng liên hoan ảnh nghệ thuật đồng bằng sông Hồng lần thứ XX năm 2018. Cũng tác phẩm này được tặng giải C của Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam cùng năm. Ngoài ra, anh còn được tặng nhiều bằng chứng nhận tại các cuộc liên hoan triển lãm ảnh khác. Với lĩnh vực ảnh dịch vụ, chính những kinh nghiệm trong khoảng thời gian còn lăn lộn tại thành phố Hồ Chí Minh đã phát huy tác dụng với Linh. Những bộ ảnh mà Linh thực hiện với nhiều góc máy sáng tạo, sản phẩm ảnh có chất lượng tốt đã giúp Linh có việc làm và thu nhập đều đặn. 

Ngoài thời gian thực hiện những bộ ảnh theo các hợp đồng, Nguyễn Mạnh Linh cũng dành nhiều thời gian cho các chuyến điền dã sáng tác. Từ những chuyến điền dã này nhiều tác phẩm ảnh đẹp đã ra đời. Đó cũng là lý do khiến năm 2019 anh được kết nạp vào Bộ môn nhiếp ảnh, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Ninh Bình. Trong lực lượng hùng hậu của nhiếp ảnh Ninh Bình, Nguyễn Mạnh Linh là một trong những tay máy có tuổi đời trẻ nhất. Điểm mạnh của tay máy Nguyễn Mạnh Linh là anh khá am hiểu về mặt kỹ thuật do vậy có khả năng cập nhật tốt nhiều kiến thức về kỹ thuật nhiếp ảnh mới. Nguyễn Mạnh Linh cũng có khả năng xử lý rất tốt các tác phẩm ảnh ở hậu kỳ, giúp tác phẩm ảnh thêm hoàn thiện. Ngoài ra với tuổi trẻ, sức khỏe tốt, sự nhiệt tình, Nguyễn Mạnh Linh là tay máy rất xông xáo trong các chuyến điền dã, thực tế sáng tác. Anh đã cùng với những người yêu nhiếp ảnh đi nhiều, chụp nhiều, với một góc nhìn riêng, tươi mới về cuộc sống. Dưới ống kính của anh, cuộc sống của người lao động, phong cảnh hiện lên một cách dung dị nhưng đẹp đến ngỡ ngàng. Nguyễn Mạnh Linh cũng đã dành khá nhiều thời gian, công sức để thực hiện những bộ ảnh về quê hương, đặc biệt là miền quê Hoa Lư tươi đẹp của anh. Qua những khuôn hình của Mạnh Linh, với những góc chụp độc đáo, vẻ đẹp nguyên sơ, tiềm ẩn của miền đất Ninh Bình được đánh thức. Nhiều tác phẩm ảnh của Nguyễn Mạnh Linh đã mang đến cho công chúng tại các triển lãm ảnh những cảm xúc đặc biệt về con người và vùng đất xứ Cờ Lau.

Nguyễn Mạnh Linh là tay máy trẻ, chỉ mới tham gia vào Hội VHNT tỉnh chưa lâu, tuy nhiên những bước đi mà bước đầu anh tạo ra được khá vững chắc. Điều này cho phép những người yêu nhiếp ảnh nói chung và những người yêu mến Nguyễn Mạnh Linh nói riêng thêm kỳ vọng vào những kết quả của anh trong tương lai.

 Mai Phương

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện