Ngành Nông nghiệp nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, bất lợi của thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành, của bà con nông dân, sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nên nhiều chỉ tiêu sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong 9 tháng của tỉnh vẫn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Ngành Nông nghiệp nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng

Tham quan mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ ở xã Khánh Dương (Yên Mô). Ảnh: Anh Tuấn

Theo Sở Nông nghiệp & PTNT, trong 9 tháng đầu năm 2019, ngoại trừ chăn nuôi lợn gặp khó khăn, còn lại các lĩnh vực chủ chốt của ngành như trồng trọt, thủy sản… đều có mức tăng trưởng khá. Đối với lĩnh vực trồng trọt, mặc dù diện tích cây hàng năm, sản lượng lương thực có hạt giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá trị toàn lĩnh vực vẫn tăng.

Nguyên nhân là do vụ đông xuân và vụ mùa, toàn tỉnh đã chuyển đổi trên 2.500 ha đất cấy lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng khác, nuôi thủy sản, thủy cầm, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cấy lúa.

Bên cạnh đó, cây lúa năm nay đạt năng suất rất cao, vụ đông xuân ước đạt 66,82 tạ/ha, vụ mùa dự kiến đạt 53,7 tạ/ha (cao hơn vụ mùa 2018 khoảng 0,35 tạ/ha).

Ngoài ra, với việc gia tăng diện tích gieo cấy các giống lúa chất lượng cao, lúa hữu cơ cũng khiến cho giá trị sản xuất tăng lên.

Cũng theo Sở Nông nghiệp & PTNT, các vùng chuyên canh rau màu đã tăng cường liên kết sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học, sử dụng nhiều giống mới nên thời gian quay vòng đất nhanh, nhiều nơi làm được 6-7 vụ/năm nên giá trị trên 1 ha canh tác cũng cao gấp nhiều lần so với trước đây.

Lĩnh vực thủy sản cũng là một điểm nhấn quan trọng của ngành Nông nghiệp thời gian qua với sự tăng trưởng nhanh cả về nuôi trồng, khai thác và sản xuất giống. Các mô hình sản xuất thủy sản theo hướng tiên tiến, áp dụng khoa học công nghệ tiếp tục được nhân rộng, các con nuôi có giá trị kinh tế cao từng bước được đưa vào khai thác và thử nghiệm sản xuất để nhân rộng. Tổng diện tích nuôi trồng 9 tháng ước đạt 14,1 nghìn ha, tăng 1,1 nghìn ha so với cùng kỳ năm 2018; sản lượng đạt 41 nghìn tấn, trong đó nuôi trồng 35,5 nghìn tấn, khai thác trên 5,5 nghìn tấn.

Với ngành chăn nuôi, từ đầu năm đến nay dịch lở mồm, long móng, dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh khiến sản xuất gặp nhiều khó khăn, sản lượng thịt lợn hơi bị sụt giảm gần 7%. Tuy nhiên, các đối tượng nuôi khác như trâu bò, gia cầm vẫn giữ được số lượng tổng đàn, riêng sản lượng trứng đạt 92 triệu quả, tăng 2,6% so với cùng kỳ.

Có thể nói, 9 tháng đầu năm, toàn ngành Nông nghiệp đã tích cực khắc phục khó khăn về thiên tai, dịch hại và những biến động khó lường của thị trường từ đó đạt được những kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 2,3% cho cả năm 2019, giá trị sản xuất đạt 8.697 tỷ đồng, cần rất nhiều nỗ lực.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, thách thức lớn nhất từ nay đến cuối năm đó chính là thiên tai, bởi những năm trở lại đây thời tiết khí hậu có nhiều diễn biến khó lường, bão, mưa lớn có thể xuất hiện muộn, chỉ cần một đợt mưa lụt có thể đánh tụt mức tăng trưởng của ngành. Thách thức thứ hai đến từ dịch tả lợn châu Phi, hiện nay chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ lệ lớn, ý thức của một số người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ còn hạn chế, gây khó khăn cho việc phát hiện, khống chế dịch bệnh. Ngoài ra là các vấn đề khác về thị trường, lao động…

Do vậy, thời gian tới ngành sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: Trước hết là chỉ đạo bảo vệ và thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa. Kế đó, tập trung phát triển sản xuất vụ đông theo chuỗi giá trị, mở rộng các vùng chuyên canh tạo ra sản phẩm cây trồng an toàn có giá trị kinh tế cao, có đầu ra ổn định.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, tổ chức triển khai tiêm phòng vụ thu đông cho đàn gia súc, gia cầm, thực hiện Tháng vệ sinh khử trùng tiêu độc đợt 2, nỗ lực khống chế dịch tả lợn châu Phi, tuyệt đối không để dịch chồng dịch. Tiến hành đánh giá, tổng hợp tình hình sản xuất chăn nuôi tại các địa phương, hướng dẫn người dân có phương án tái đàn hợp lý, tiêu thụ thuận lợi, bảo đảm nguồn cung thịt cho các dịp lễ, Tết cuối năm.

Với lĩnh vực thủy sản, tăng cường quản lý, cảnh báo môi trường, dịch bệnh vùng nuôi; hướng dẫn người nuôi các biện pháp phòng chống rét; thu hoạch các diện tích cá vụ, giải phóng đất sớm để triển khai sản xuất vụ đông xuân.

Cùng với các giải pháp trên, Sở Nông nghiệp & PTNT xác định công tác phát triển thị trường là nhiệm vụ "nóng" hơn hết của những tháng cuối năm cũng như thời gian tới. Sở đề nghị các đơn vị có liên quan, phòng Nông nghiệp & PTNT, phòng Kinh tế các địa phương phải xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể, tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm nông, lâm, thủy sản của địa phương; mời gọi các đơn vị, doanh nghiệp vào tham gia liên kết tiêu thụ sản phẩm cho bà con.

Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị hướng về nông nghiệp hiện nay, cùng với các giải pháp trên của Sở Nông nghiệp & PTNT, tin rằng năm 2019 ngành Nông nghiệp sẽ về đích thành công.

Hà Phương