Mô hình trồng nấm sạch Gia Tường

Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và cùng giúp nhau làm giàu, Hợp tác xã (HTX) trồng nấm Gia Tường, huyện Nho Quan (Ninh Bình) được thành lập nhờ sự giúp đỡ của các cấp Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh và chính quyền địa phương.

Từ khi thành lập, HTX trồng nấm Gia Tường đã quán triệt việc xây dựng mô hình sản xuất nấm sạch, bảo đảm an toàn và tạo được thương hiệu, sự tin tưởng của khách hàng.

Để làm ra sản phẩm nấm sạch, an toàn, các thành viên của HTX luôn tuân thủ các quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng an toàn từ khâu trồng cấy nấm vào bọc, chăm sóc tưới bằng nước sạch, vệ sinh lán trại sạch sẽ hằng ngày bằng vôi bột. Lán trại trồng nấm được xây dựng kiên cố, thoáng mát, bố trí xa khu chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Nấm thương phẩm được bảo quản trong túi ni-lông, đóng thùng xốp để giữ tươi được lâu, bảo đảm chất lượng. Mỗi túi nấm thương phẩm đều dán nhãn sản phẩm ghi rõ nguồn gốc. Anh Nguyễn Văn Tiến, thành viên HTX cho biết: Nhờ bảo đảm đúng quy trình sản xuất, thị trường tiêu thụ của sản phẩm nấm Gia Tường luôn ổn định và được bán chủ yếu ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Lạng Sơn.

Hiện nay HTX có diện tích 10 nghìn m2, chủ yếu sản xuất và chế biến ba loại nấm chính là: sò, mộc nhĩ, linh chi và đang sản xuất thử nghiệm hai loại nấm mới là nấm kim phúc và nấm chân dài cho sản lượng 50 tấn/năm. Hoạt động của HTX trồng nấm Gia Tường đã giải quyết việc làm ổn định cho 30 lao động và giúp cho 20 đến 25 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 2,7 đến 3,2 triệu đồng/người/tháng.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nho Quan Nguyễn Thị Hảo nhận xét: Mô hình trồng nấm sạch của HTX Gia Tường đem lại hiệu quả kinh tế cao và mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân. Bên cạnh đó, việc tận dụng nguồn nguyên liệu từ sản xuất nông nghiệp và áp dụng quy trình khoa học trong sản xuất đã giúp các thành viên HTX nâng cao được thu nhập đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.

Theo Nhandandientu