Kim Trung: "Dân vận khéo" trong phát triển kinh tế

Hưởng ứng phong trào thi đua "Dân vận khéo", những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Kim Trung (Kim Sơn) đã tích cực tuyên truyền và phát động nhiều phong trào thi đua tới các ngành, đoàn thể, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt là phong trào thi đua phát triển kinh tế diễn ra sôi nổi, phát huy lợi thế về đất đai, điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Trong quá trình thực hiện, xã Kim Trung đã chú trọng việc xây dựng các mô hình điểm để nhân rộng, từ đó thu hút đông đảo người dân tham gia.

Kim Trung:

Nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản ở xã Kim Trung đã mạnh dạn đầu tư hệ thống ao nuôi thủy sản tiên tiến.

Xã đã phát động sâu rộng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, trở thành phong trào có sức lôi cuốn đông đảo cán bộ, nhân dân tham gia. Trong đó, việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao đem lại hiệu quả thiết thực.

Phát huy lợi thế sẵn có là vùng nuôi trồng thủy sản tập trung có quy mô lớn, trong năm 2019, Đảng bộ xã đã tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và triển khai việc dồn điền, đổi thửa, liên kết diện tích đất sản xuất, nuôi thủy sản kết hợp với trồng rau màu trên đất gò, đầm.

Đồng chí Nguyễn Đình Chiến, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Trưởng Khối dân vận xã Kim Trung cho biết: Từ năm 1993, xã Kim Trung tổ chức chia ruộng theo số nhân khẩu của mỗi hộ dân, trung bình mỗi hộ có hơn 1 mẫu ruộng. Trong giai đoạn từ năm 1993 đến năm 2003, do thay đổi về hướng canh tác, ruộng đất ở đây bị chia thành 2 phần, một phần trồng lúa và một phần trồng cói nên thửa ruộng bị manh mún.

Đến nay khi người dân chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản cũng gặp khó khăn do diện tích nhỏ lẻ, gây khó khăn trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng để nuôi trồng tập trung theo quy mô lớn, dẫn đến hiệu quả kinh tế đem lại chưa đạt mức tối đa.

Do đó, việc dồn những thửa có diện tích nhỏ lại thành một thửa lớn hơn sẽ giúp người dân nuôi trồng thủy sản yên tâm sản xuất, dễ chăm sóc cũng như đầu tư hệ thống ao đầm nuôi. Bên cạnh nuôi trồng thủy sản, xã cũng vận động nhân dân trồng thêm rau màu, các loại cây ăn quả trên bờ thửa ao đầm để tối đa hóa lợi ích kinh tế.

Việc gieo trồng rau màu trên đất gò, đầm yêu cầu người dân phải hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để không ảnh hưởng tới thủy sản dưới ao đầm, thay vào đó sử dụng các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường. Qua đó còn giúp người dân tiếp cận với phương pháp canh tác nông nghiệp tiên tiến, tiệm cận hơn nữa đến nông nghiệp hữu cơ.

Để thực hiện được chủ trương này, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo" xã Kim Trung đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm thực hiện thành công phong trào này. Đồng thời nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, tổ chức xã hội và đến từng chi bộ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào.

Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể được phân công phụ trách các mô hình thường xuyên sâu sát cơ sở, gần gũi với nhân dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để kịp thời hỗ trợ, tư vấn và đề xuất các giải pháp giải quyết những khó khăn với cấp ủy, chính quyền, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Xã còn phân công từng đồng chí lãnh đạo, cán bộ phụ trách trực tiếp xuống thôn hướng dẫn cơ sở lựa chọn, xây dựng mô hình phù hợp với tình hình, đặc điểm của thôn. Nhờ vậy, người dân đã chủ động hơn trong tìm hiểu thông tin qua các mô hình để vận dụng phát triển kinh tế gia đình.

Đồng chí Nguyễn Đình Chiến cho biết thêm, bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Hàng chục ha ao đầm đã được dồn đổi thành những thửa lớn, giúp nghề nuôi trồng thủy sản tại Kim Trung phát triển. Trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất nông nghiệp thủy sản của xã đạt gần 10 tỷ đồng; sản lượng thủy sản tận thu đạt 39 tấn, tăng 34,29% so với cùng kỳ năm trước, giá trị ước đạt 5,4 tỷ đồng.

Công tác cải tạo đất gò vườn, bờ đầm trồng rau màu và cây ăn quả được phát động rộng rãi trong nhân dân. Diện tích trồng cây dưa các loại khoảng 31ha, sản lượng ước đạt 60 tấn; ngô khoảng 13ha, sản lượng ước đạt 9,6 tấn; diện tích rau màu khác khoảng 20ha...

Xã còn đạt thêm nhiều thành công khác như giới thiệu kỹ thuật nuôi thủy sản bằng ao nổi, nhân rộng mô hình nuôi ngao, hàu giống... Hiện nay, xã đã xây dựng quy hoạch vùng nuôi ngao, hàu giống tập trung với diện tích 30ha. Có thể thấy, thực hiện tốt phong trào thi đua "Dân vận khéo" trong phát triển kinh tế đã góp phần thúc đẩy phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn xã Kim Trung.

Thông qua phong trào tạo điều kiện để nông dân tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật và ứng dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng nông sản, nâng cao đời sống.

Bài, ảnh: Thái Học