Khảo sát một số mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị

Chiều 26/5, đoàn công tác do đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đi thăm và khảo sát một số mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh. Tham gia đoàn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Liên minh HTX tỉnh.

Khảo sát một số mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị

Các đại biểu tham quan HTX Dược liệu Đông Sơn.

Đoàn đã đến tham quan tại HTX nông nghiệp Vân Trà (xã Yên Thắng, huyện Yên Mô). Từ khi thành lập đến nay, HTX duy trì hoạt động sản xuất và triển khai các dịch vụ về vật tư nông nghiệp. Vừa qua, được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh, HTX đã lắp đặt hệ thống máy móc sản xuất bột rau má sấy lạnh theo quy trình khép kín, tạo thêm thu nhập cho người lao động, góp phần tạo nên sản phẩm đặc trưng của địa phương, phấn đấu xây dựng sản phẩm được công nhận OCOP trong năm 2023.

Tại thành phố Tam Điệp, Đoàn đến thăm, khảo sát HTX dược liệu Đông Sơn chuyên sản xuất tinh dầu từ cây tràm. Hiện HTX phát triển thêm ngành nghề mới từ cây đào phai của địa phương, đẩy mạnh chế biến quả đào phai thành sản phẩm rượu đào (rượu vang, rượu ngâm), tạo thêm thu nhập cho người lao động, góp phần tạo nên sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Khảo sát một số mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị
Đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng quà HTX Sâm Cúc Phương Bochi.

 

Đoàn cũng đã đến khảo sát tại HTX sâm Cúc Phương Bochi (Nho Quan). Được thành lập năm 2022, HTX đã và đang triển khai tổ chức sản xuất, thực hiện nhiều dịch vụ cho thành viên trong HTX và thành viên liên kết. Trong đó, tập trung chủ yếu trồng sâm trên địa bàn thuộc khu vực rừng Cúc Phương; chế biến các sản phẩm từ sâm Cúc Phương Bochi; nghiên cứu sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh như đạm cá, dịch trùn quế, hệ vi sinh đối kháng. HTX đang sản xuất các sản phẩm bột sâm, trà sâm, rượu sâm, phấn đấu xây dựng 2 sản phẩm được công nhận OCOP.

Phát biểu tại các HTX đến khảo sát, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Mai Hoa ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực mà các HTX đã đạt được trong thời gian qua.

Khảo sát một số mô hình HTX sản xuất theo chuỗi giá trị
Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Mai Hoa phát biểu tại HTX Nông nghiệp Vân Trà.

 

Đối với các kiến nghị, đề xuất về hỗ trợ lắp đặt máy móc, mặt bằng sản xuất cũng như tiếp cận nguồn vốn vay, đồng chí tiếp thu và đề nghị trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần quan tâm, hỗ trợ các HTX về mặt bằng, quy hoạch vùng sản xuất, hỗ trợ vốn vay.

Đối với các HTX, ngoài phát huy tiềm năng, lợi thế vốn có cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, sản xuất theo hướng hữu cơ. Tích cực tham gia vào hoạt động chuyển đổi số với mục tiêu tạo sự liên kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh cũng như đưa Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới sớm đi vào cuộc sống.

Nhân dịp này, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tặng quà chúc mừng, động viên các HTX.

Hồng Nhung-Hoàng Hiệp