Khẩn trương, tích cực khắc phục hậu quả lũ lụt

Đến ngày 4-11, người dân 3 xã vùng phân lũ Đức Long, Gia Tường, Lạc Vân và 4 xã chậm lũ Gia Sơn, Gia Lâm, Gia Thủy và Xích Thổ vẫn bị ngập trong nước lũ và họ lại có thêm một đêm mất ngủ vì sống chung với lũ.

Theo ước tính sơ bộ, có trên 6.300 ngôi nhà dân bị chìm trong nước; gần 20 km đê, kênh cứng, kênh nội đồng, đường giao thông bị ngập sâu, vỡ, sạt lở, bồi lấp. Toàn tỉnh đã có trên 14 nghìn ha cây vụ đông, lúa, hoa màu, 1.730,6 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập úng. 

Do nước đầu nguồn quá lớn, vượt cao trình +4,9 m, tràn Đức Long - Gia Tường đã bị phá vỡ phần trạch đất, người dân ở vùng lũ lại phải một phen vật lộn với "thủy thần". Nhà cửa, vật dụng, tài sản, gia súc, gia cầm... một phần được di dời lên triền đê, những nơi an toàn, còn lại bị ngập chìm trong nước.  Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Nho Quan đã triển khai khẩn cấp các phương án cứu hộ, cứu nạn, sơ tán người và tài sản ra khỏi vùng lụt, chỉ đạo khắc phục hậu quả sau lũ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân. Trước mắt là đảm bảo đời sống mọi mặt, thực hiện cấp phát đầy đủ thuốc men, lương thực, nơi ở, các nhu yếu phẩm cần thiết không để người dân bị đói, rét. Khi nước rút đến đâu chỉ đạo nhân dân dọn vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra; làm sạch nguồn nước sinh hoạt; đảm bảo an ninh trật tự; khôi phục cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp...

Ở Gia Viễn, tràn Lạc Khoái vẫn được giữ vững. Với sự chỉ đạo, hỗ trợ của tỉnh, các ngành, các lực lượng và sự cố gắng của huyện, phương án "4 tại chỗ" chống lũ, chống tràn được thực hiện tốt, nghiêm túc. Huyện đã huy động khoảng 1.500 lượt người (bộ đội, công an, xung kích địa phương); hàng chục nghìn bao tải, hàng nghìn m3 cát, vài nghìn m2 bạt chắn sóng để chống tràn. 

Xã Gia Tường (Nho Quan) ngập trong nước lũ.         Ảnh: Thế Minh

Lũ về, trên bờ đê Đức Long, Gia Tường, người dân vùng lũ đang tá túc, đoàn kết, gắn bó chia sẻ khó khăn với nhau lúc hoạn nạn bằng từng bát gạo, xô nước, mớ rau, nắm muối... Những túp lều căng tạm được dựng lên che mưa, nắng cho người già, trẻ em. Những nhà cao tầng chưa bị ngập lụt được chọn là nơi tập kết vật dụng, đồ đạc, lương thực, thực phẩm của người dân. Các loại thuyền trong nhân dân được huy động để đi lại, duy trì cuộc sống. Lực lượng quân đội, công an, thanh niên... cũng đã tích cực giúp nhân dân ổn định cuộc sống, bảo vệ tài sản. 

Nhiệm vụ cấp bách hiện nay của tỉnh Ninh Bình là khẩn trương bắt tay vào khắc phục những thiệt hại về cơ sở vật chất, khôi phục sản xuất, nhất là nông nghiệp. Do lượng mưa lớn, liên tục nên việc tiêu nước rất chậm, để đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ đông, các địa phương đang nỗ lực khoanh vùng các cây vụ đông bị ngập úng, tập trung mọi phương tiện, máy bơm để tiêu thoát nước nhanh đảm bảo an toàn cho cây vụ đông. Tổng số máy bơm được huy động chống úng trong toàn tỉnh là 1.440 máy, trong đó Công ty khai thác công trình thủy lợi 329 máy, còn lại là máy bơm dầu, bơm điện của các HTX.

Đến ngày 4-11, toàn tỉnh đã khắc phục ngập úng cho 1.734,96 ha cây vụ đông. Số diện tích cây đông còn bị ngập úng là 12.494 ha, diện tích lúa còn ngập là 2.425 ha. Các địa phương, HTX đang hướng dẫn nhân dân tiếp tục chăm sóc kịp thời cho những diện tích cây đông không bị ngập úng; chỉ đạo gieo trồng tiếp các cây vụ đông còn thời vụ như khoai tây, ớt, rau các loại; chuẩn bị giống ngắn ngày thay thế những diện tích cây đông đã bị mất, đã hết thời vụ gieo trồng, đảm bảo diện tích theo kế hoạch.  Đối với những vùng bị ngập lụt, các đơn vị đã bố trí đất, vùng sản xuất để khi nước rút trồng các loại cây rau màu ngắn ngày và gieo ngô dày nhằm bổ sung thức ăn cho gia súc trong mùa đông. Với hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng bị vùi lấp, bố trí lực lượng xung kích, nhân dân địa phương tích cực khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương.

Hiện nay, một số xã trong vùng phân lũ, chậm lũ ở Nho Quan bị cô lập, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh đang có nhiều hoạt động tình nghĩa chung tay chia sẻ những mất mát, khó khăn với nhân dân vùng lũ. Nhiều chuyến hàng, lương thực, nhu yếu phẩm như mì tôm, bánh mì, dầu hỏa... đã được cấp phát, cung cấp đến tận tay người dân, không để người dân nào bị đói, rét do thiếu lương thực, thiếu thuốc chữa bệnh, thiếu hóa chất làm sạch nước sinh hoạt...  Với nỗ lực chống lũ lụt của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở và sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân về tinh thần và vật chất, tin rằng những khó khăn của vùng lũ Nho Quan sẽ sớm được khắc phục.

 

Hoàng Tâm 

Giá cả thị trường
Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  • Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  • Đẹp nhưng chưa thân thiện
  • Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  • Xấu và không thân thiện